Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Powell của Fed cho biết chính sách lãi suất hạn chế cần thêm thời gian để phát huy tác dụng


Các quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, hôm thứ Ba đã từ chối đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về thời điểm có thể cắt giảm lãi suất, thay vào đó nói rằng chính sách tiền tệ cần phải hạn chế và lâu dài hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nói từ đầu năm rằng việc cắt giảm lãi suất phụ thuộc vào việc đạt được “niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng các số liệu trong vài tháng qua cho thấy áp lực giá thậm chí có thể đi ngược lại.

“Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn mà thay vào đó cho thấy rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được niềm tin đó”, ông Powell nói tại một diễn đàn ở Washington, nơi có thể là lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông trước cuộc họp chính sách ngày 30.4-1.5.

Ông nói: “Ngay bây giờ, với sức mạnh của thị trường lao động và tiến bộ về lạm phát cho đến nay, việc cho phép chính sách hạn chế có thêm thời gian để phát huy tác dụng và để dữ liệu cũng như triển vọng đang phát triển hướng dẫn chúng ta là điều phù hợp”.

Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới của họ, nhưng cho đến đầu tháng này, các nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ bắt đầu bằng việc giảm 1/4 điểm phần trăm ban đầu tại cuộc họp của Fed vào ngày 11-12 tháng 6, cùng với hai lần nữa diễn ra vào cuối năm 2024. Hiện tại, đợt cắt giảm đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9 và khả năng xảy ra đợt cắt giảm thứ hai đang giảm dần.

Powell nói: “Nếu lạm phát cao hơn vẫn tiếp diễn, chúng tôi có thể duy trì mức hạn chế hiện tại trong thời gian cần thiết”. “Đồng thời, chúng ta có dư địa đáng kể để nới lỏng nếu thị trường lao động suy yếu bất ngờ.”

Cân nhắc về động thái ‘diều hâu’ quay trở lại

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã liên tục đánh dấu khả năng và thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed khi các nhà hoạch định chính sách đấu tranh để điều hòa một nền kinh tế bất chấp trọng lực với đánh giá của họ rằng chính sách tiền tệ là “hạn chế” và lạm phát có thể đang trên đà giảm.

Cả hai ý tưởng này đều bị đặt dấu hỏi bởi tăng trưởng việc làm, chi tiêu bán lẻ, lạm phát và các dữ liệu khác tiếp tục thách thức nhận thức của Fed rằng nền kinh tế đang hướng tới nhu cầu thấp hơn, tăng trưởng chậm hơn và giá tăng gần mục tiêu 2%.

Chỉ hơn năm tuần trước, Powell nói với một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ rằng Fed “không còn xa” để đạt được niềm tin vào việc lạm phát giảm cần thiết để cắt giảm lãi suất.

Powell không chỉ bỏ qua đặc điểm đó vào thứ Ba mà còn không lặp lại quan điểm trước đó của mình, được đưa ra sau cuộc họp ngày 19-20 tháng 3 của Fed , rằng dữ liệu trong tháng 1 và tháng 2 đã không thay đổi “câu chuyện tổng thể” về việc lạm phát dần dần chậm lại.

Thay vào đó, ông cho biết thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed – sự thay đổi hàng năm trong chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – có thể tăng 2,8% trong tháng 3, không thay đổi so với tháng 2, với các thước đo trung bình ba tháng và sáu tháng ” thực tế là trên mức đó.” Đây là một sự thiết lập lại truyền thông chính sách có tính toán diều hâu sang một quan điểm trung lập hơn và ít có xu hướng cắt giảm lãi suất ngay lập tức hơn, mặc dù ý tưởng cơ bản là muốn có thêm niềm tin rằng lạm phát đang giảm xuống trước khi cắt giảm lãi suất vẫn còn nguyên.

Khi lạm phát giảm nhanh vào năm ngoái, Powell đã miễn cưỡng tuyên bố cuộc chiến chống lạm phát đã thắng ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách đặt nền móng cho việc giảm lãi suất bắt đầu từ năm nay.

Các quan chức tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 3 của Fed cho biết họ vẫn dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 3/4 điểm phần trăm vào cuối năm 2024. Powell vào thời điểm đó cho biết dữ liệu lạm phát đáng thất vọng trong tháng 1 và tháng 2 “không thực sự thay đổi”. câu chuyện tổng thể là lạm phát đang giảm dần trên con đường đôi khi gập ghềnh hướng tới mức 2%.”

Tuy nhiên, những biến động vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt tháng 3, đủ để một số quan chức tại cuộc họp gần đây nhất của Fed lo lắng rằng chính sách tiền tệ không có tác động như mong đợi từ mức lãi suất cao nhất trong một phần tư thế kỷ.

Dữ liệu kể từ đó cho thấy 303.000 việc làm đã được thêm vào trong tháng 3, tốc độ tăng giá tiêu dùng ngày càng nhanh và ngay cả các hộ gia đình có thu nhập thấp vẫn tiếp tục chi tiêu.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng sức mạnh của nền kinh tế là một lý do khiến họ có thể chờ đợi để cắt giảm lãi suất và chắc chắn rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM