Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Quốc hội Hoa Kỳ ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ bằng dự luật tài trợ tạm thời


Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ tạm thời vào cuối ngày thứ Bảy với sự ủng hộ áp đảo của đảng Dân chủ sau khi Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy từ chối yêu cầu trước đó của những người theo đường lối cứng rắn trong đảng của ông về một dự luật đảng phái.

Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88-9 để thông qua biện pháp nhằm tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lần thứ tư trong một thập kỷ, gửi dự luật tới Tổng thống Joe Biden, người đã ký thành luật trước thời hạn 12:01 sáng theo giờ ET (04:01 GMT) .

McCarthy từ bỏ khẳng định của những người theo đường lối cứng rắn trong đảng rằng bất kỳ dự luật nào cũng được Hạ viện thông qua chỉ với số phiếu của Đảng Cộng hòa, một sự thay đổi có thể khiến một trong những thành viên cực hữu của ông cố gắng loại bỏ ông khỏi vai trò lãnh đạo.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 335-91 để tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 17 tháng 11, với số lượng đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ nhiều hơn đảng viên Đảng Cộng hòa.

Động thái đó đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc so với đầu tuần, khi việc đóng cửa dường như là điều không thể tránh khỏi. Việc đóng cửa có nghĩa là hầu hết trong số 4 triệu nhân viên của chính phủ sẽ không được trả lương – dù họ có làm việc hay không – và cũng sẽ đóng cửa một loạt dịch vụ liên bang, từ Công viên Quốc gia đến cơ quan quản lý tài chính.

Các cơ quan liên bang đã vạch ra kế hoạch chi tiết trong đó nêu rõ những dịch vụ nào sẽ tiếp tục, chẳng hạn như sàng lọc sân bay và tuần tra biên giới, và những dịch vụ nào phải đóng cửa, bao gồm nghiên cứu khoa học và viện trợ dinh dưỡng cho 7 triệu bà mẹ nghèo.

“Người dân Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm: Chính phủ sẽ không đóng cửa tối nay”, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc đảng Dân chủ Chuck Schumer nói sau cuộc bỏ phiếu. “Đảng Dân chủ đã nói ngay từ đầu rằng giải pháp duy nhất để tránh việc đóng cửa chính phủ là lưỡng đảng, và chúng tôi rất vui vì Chủ tịch McCarthy cuối cùng đã chú ý đến thông điệp của chúng tôi.”

NHỮNG NGƯỜI DÂN CHỦ GỌI ĐÓ LÀ MỘT CHIẾN THẮNG

Khoảng 209 đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật, nhiều hơn nhiều so với 126 đảng viên Đảng Cộng hòa đã ủng hộ và Đảng Dân chủ mô tả kết quả này là một chiến thắng.

“Đảng Cộng hòa cực đoan MAGA đã thua, người dân Mỹ đã thắng,” Hakeem Jeffries, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện, nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu, đề cập đến khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” được cựu Tổng thống Donald Trump và nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn sử dụng.

Đại diện Đảng Dân chủ Don Beyer cho biết: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Chủ tịch McCarthy đã gấp rút và cuối cùng đã cho phép một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng vào giờ thứ 11 về luật nhằm ngăn chặn việc Đảng Cộng hòa vội vã đóng cửa một cách thảm hại.”

Sự thay đổi của McCarthy đã giành được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện Mitch McConnell, người đã ủng hộ một biện pháp tương tự đang được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, mặc dù phiên bản Hạ viện đã cắt viện trợ cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Michael Bennett đã trì hoãn dự luật trong vài giờ để cố gắng đàm phán một thỏa thuận viện trợ thêm cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói: “Mặc dù tôi mong muốn thông qua một dự luật ngay bây giờ với sự hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, quốc gia được lưỡng đảng ủng hộ ở cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng việc giúp Ukraine với chính phủ cởi mở sẽ dễ dàng hơn so với khi nó đóng cửa”. cho biết trong một tuyên bố.

McCarthy bác bỏ những lo ngại rằng những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa có thể cố gắng lật đổ ông làm lãnh đạo.

McCarthy nói với các phóng viên: “Tôi muốn trở thành người lớn trong phòng, hãy tiếp tục và thử”. “Và bạn biết không? Nếu tôi phải mạo hiểm công việc của mình để đứng lên vì công chúng Mỹ, tôi sẽ làm điều đó.”

Ông nói rằng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ thúc đẩy kế hoạch thông qua nhiều dự luật tài trợ hơn nhằm cắt giảm chi tiêu và bao gồm các ưu tiên bảo thủ khác, chẳng hạn như kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

VẤN ĐỀ TÍN DỤNG

Sự bế tắc xảy ra chỉ vài tháng sau khi Quốc hội đưa chính phủ liên bang đến bờ vực vỡ nợ với khoản nợ 31,4 nghìn tỷ USD. Thảm kịch này đã làm dấy lên lo ngại ở Phố Wall, nơi cơ quan xếp hạng Moody’s cảnh báo nó có thể gây tổn hại đến uy tín tín dụng của Mỹ.

Quốc hội thường thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời để có thêm thời gian đàm phán luật chi tiết quy định nguồn tài trợ cho các chương trình liên bang.

Năm nay, một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa đã ngăn cản hành động của Hạ viện khi họ thúc ép thắt chặt nhập cư và cắt giảm chi tiêu dưới mức đã nhất trí trong cuộc tranh chấp trần nợ vào mùa xuân.

Thỏa thuận McCarthy-Biden nhằm tránh vỡ nợ đặt ra giới hạn chi tiêu tùy ý là 1,59 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2024. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu cắt giảm thêm 120 tỷ USD.

Cuộc chiến tài trợ tập trung vào một phần tương đối nhỏ trong ngân sách 6,4 nghìn tỷ USD của Mỹ cho năm tài chính này. Các nhà lập pháp không xem xét cắt giảm các chương trình phúc lợi phổ biến như An sinh xã hội và Medicare.

“Lẽ ra ngay từ đầu chúng ta không bao giờ nên rơi vào tình thế này. Chỉ vài tháng trước, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và tôi đã đạt được thỏa thuận ngân sách để tránh chính xác loại khủng hoảng dàn dựng này,” Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu. “Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cố gắng từ bỏ thỏa thuận đó bằng cách yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ, điều có thể gây thiệt hại cho hàng triệu người Mỹ. Họ đã thất bại.”

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM