Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Quy tắc dành cho nhà giao dịch nhất quán trên thị trường hàng hoá phái sinh


Để giao dịch trên thị trường hàng hoá phái sinh thành công thì duy trì sự nhất quán là điều vô cùng cần thiết. Nhà đầu tư cần làm chủ hành vi, xây dựng chiên lược nhất quán nhằm ổn định vị thế trước biến động mạnh mẽ của thị trường. Dưới đây là quy tắc dành cho nhà giao dịch nhất quán mà nhà đầu tư nào cũng cần biết. Cùng tham khảo ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Biết lợi thế của mình

batch 210407 daytrader stock
Nắm bắt được lợi thế của bản thân giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược chính xác

Nắm bắt được lợi thế của bản thân trên thị trường giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược chính xác khi thực hiện giao dịch. Lợi thế chỉ đơn giản là một điều kiện thuận lợi hơn giúp cho nhà đầu tư có điểm mạnh hơn so với đối thủ. Mục đích là tạo ra số tiền thắng lớn hơn mức thua lỗ trung bình.

Việc biết được lợi thế của bản thân có thể giúp nhà đầu tư tránh xa các giao dịch ngẫu nhiên. Từ đó, tạo ra sự nhất quán hơn trong việc thực thi hệ thống.

Biết giá trị kỳ vọng của bản thân

Mỗi nhà đầu tư đều có kỳ vọng lợi nhuận riêng của bản thân mình. Khi thừa nhận được sự tồn tại của thua lỗ, thì nhà đầu tư cần xác định phạm vi rủi ro chấp nhận được. Nếu nắm bắt được hệ số lợi nhuận (profit factor) và tỷ lệ thắng (winrate) cho hệ thống giao dịch, nhà đầu tư sẽ chấp nhận được rằng những khoản lỗ ấy chỉ là tạm thời.

Không biết giá trị kỳ vọng của hệ thống sẽ khiến các nhà đầu tư mới dễ dàng từ bỏ hệ thống của họ và quay lại thực hiện các giao dịch ngẫu nhiên khi họ cảm thấy chiến lược của mình không còn hoạt động nữa.

Tập trung vào quá trình, không phải kết quả giao dịch

batch goc bieu do 19 bao gio trade duoc cong nhan tai viet nam
Quy tắc dành cho nhà giao dịch nhất quán

Lợi nhuận là kết quả mà mọi nhà đầu tư đều hướng tới. Ngược lại, rủi ro là điều mà không ai mong muốn. Việc tập trung vào kết quả giao dịch ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư. Thay vì tập trung vào kết quả không kiểm soát được thì nhà đầu tư nên quan tâm đến quá trình giao dịch.

Tập trung vào quá trình giao dịch giúp nhà đầu tư có thể kiểm soát được hành động dẫn đến kết quả. Việc kiểm soát các điểm vào lệnh, thoát lệnh và định cỡ vị thế có thể mang lại kết quả giao dịch tốt hơn cho nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư có một hệ thống có lợi thế, kết quả sẽ tự thay đổi theo thời gian.

Tuân theo một kế hoạch giao dịch

Một kế hoạch giao dịch sẽ vạch ra việc quản lý lệnh từ lúc vào đến lúc thoát ra, trước khi nhà đầu tư quyết định mạo hiểm bất kỳ khoản tiền nào. Kế hoạch giao dịch có thể mang lại sự nhất quán cho các hành động, vì nó được viết ra khi không có cảm xúc và khi bản ngã chưa được kích hoạt.

Đó là bản đồ cho hành trình giao dịch, đưa ra các nguyên tắc và có thể giữ cho nhà đầu tư an toàn trước các hành vi xấu hay các hành động ngẫu nhiên, thông qua việc định lượng từng bước một.

Sử dụng tín hiệu để giao dịch, không phải ý kiến hay dự đoán

Các tín hiệu được kích hoạt bởi thị trường sẽ tạo ra kết quả nhất quán và chính xác hơn là niềm tin về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tín hiệu là khách quan, trong khi niềm tin và nhận định dự đoán của nhà đầu tư là chủ quan. Do đó, các nhận định này không sở hữu độ chính xác hơn và dẫn đến sự rủi ro khi tham gia thị trường. Xây dựng định hướng từ yếu tố khách quan có mức độ tin cậy cao hơn.

batch trader la gi thumbnail
Sử dụng tín hiệu để giao dịch, không phải ý kiến hay dự đoán

Biết tỷ lệ R:R tối thiểu của bạn

Tỷ lệ Rủi ro/ Phần thưởng là quá trình đánh giá sự chênh lệch của các điểm vào lệnh, cắt lỗ để chốt lời dựa trên tỷ lệ RR. Việc nhất quán tỷ lệ R:R từ khi vào lệnh cho đến khi thoát lệnh giúp tạo lợi thế giao dịch cho nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư tham gia với tỷ lệ R:R là 3 thì khi đạt được mục tiêu lợi nhuận đó, hãy xem xét việc chốt lời. Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng luôn thay đổi khi giao dịch di chuyển có lợi/ bất lợi cho nhà đầu tư. Vì thế hãy quản lý cho phù hợp.

Sử dụng các thông số định cỡ vị thế nhất quán

Quy mô giao dịch phải nhất quán dựa trên các thông số hệ thống của nhà đầu tư. Hầu hết các giao dịch nên có cùng một quy mô và chỉ nên thực hiện một số thay đổi dựa trên sự biến động của thị trường. Phương sai của rủi ro được chấp nhận phải nhất quán và không thay đổi nhiều từ trade này đến trade khác. Cảm xúc và cái tôi không bao giờ nên ảnh hưởng đến quy mô giao dịch.

Kết luận

Nắm chắc quy tắc dành cho nhà giao dịch nhất quán giúp các nhà đầu tư có được chiến lược giao dịch chính xác, hạn chế rủi ro khi giao dịch cũng như không đánh mất bản thân khi nhận được kết quả không mong muốn. Mỗi quy tắc giao dịch đòi hỏi nhà đầu tư cần trang bị kiến thức cũng kỹ năng giao dịch vững vàng để không đánh mất vị thế trên thị trường. Hy vọng bài viết mà CÔNG TY CP GIAO DỊCH HÀNG HOÁ ĐÔNG NAM Á (SACT) đã giúp nhà đầu tư có thêm được kiến thức đầu tư bổ ích.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM