Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Quyết định trong chính sách tiền tệ của những ngân hàng lớn sẽ đi về đâu?


Lạm phát đã giảm một cách ngoạn mục trên khắp thế giới trong năm nay nhưng công việc này mới chỉ hoàn thành được một nửa, ngay cả khi các ngân hàng trung ương hàng đầu hiện đã sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất lịch sử của họ trong năm nay.

“Dặm cuối cùng” trong việc loại bỏ tình trạng tăng giá lan rộng vẫn phải mất nhiều thời gian, do đó, việc nới lỏng hiện có vẻ mâu thuẫn với thông điệp của các nhà hoạch định chính sách một năm trước rằng niềm tin của công chúng đòi hỏi phải đưa lạm phát trở lại mục tiêu một cách nhanh chóng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là gây ra suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tập trung tại Jackson Hole, Wyoming để thảo luận về kinh tế hàng năm, cuộc thảo luận đang chuyển sang việc giữ lãi suất quanh mức hiện tại – nhưng có lẽ lâu hơn so với ước tính trước đây – thay vì tăng thêm.

Mục đích là đảm bảo nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng ngay cả khi tốc độ tăng giá vẫn ở mức cao, có thể là trong suốt năm 2024.

Nhìn bề ngoài, sự thay đổi này có vẻ hợp lý, dựa trên những tiến bộ đáng kinh ngạc về lạm phát. Tốc độ tăng giá ở hầu hết các nước phát triển vào cuối năm ngoái là khoảng 10% và hiện chỉ ở mức gần một nửa tốc độ đó, với những đợt giảm tiếp theo.

Nhưng điều này đang xảy ra trong khi thị trường việc làm vẫn đặc biệt thắt chặt ở cả hai bờ Đại Tây Dương, một nghịch lý kinh tế khiến một số người đặt câu hỏi liệu lạm phát có giảm bất kể chính sách tiền tệ hay không.

Đồ họa Reuters

Thị trường lao động dự kiến ​​sẽ yếu đi, gây áp lực giảm lương nhưng các doanh nghiệp không sa thải nhân công như mong đợi, một phần vì họ được hưởng tỷ suất lợi nhuận vẫn cao và hiện tại có đủ khả năng để giữ chân lao động lành nghề.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã ổn định ở mức khoảng 3,5% trong hầu hết năm nay và tỷ giá khu vực đồng euro đang ở mức thấp nhất mọi thời đại là 6,4%. Trong khi đó, ở những nơi như Anh, Úc hay New Zealand, tỷ lệ này tăng nhẹ so với mức thấp gần đây nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử.

Tình trạng giảm phát nghiêm trọng mà không có sự rung chuyển thị trường lao động là không phù hợp với kinh tế học tiêu chuẩn và kinh nghiệm trong quá khứ. Ví dụ, lạm phát ở Mỹ đã giảm 6 điểm phần trăm trong năm ngoái từ trên 9% xuống còn khoảng 3%; lần cuối cùng lạm phát giảm ở mức gần như vậy – vào đầu những năm 1980 – tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên trên 10%.

Sự khác biệt này đã khiến ngân hàng trung ương Đức đưa ra cảnh báo cho các đồng nghiệp trong tuần này rằng một nhiệm vụ khó khăn có thể vẫn còn ở phía trước đối với các nhà hoạch định chính sách. Tỷ lệ lạm phát dù sao cũng sẽ tồn tại lâu hơn mức mà các ngân hàng trung ương nhắm tới. Đặc biệt, áp lực lương cao đang diễn ra có thể khiến việc kiềm chế lạm phát trở nên khó khăn hơn.

Ngân hàng Anh vẫn còn một chặng đường phía trước, nhưng Fed và ECB dường như đang tranh luận về việc liệu có cần tăng thêm một lần nữa hay không. Về phần mình, Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Dự trữ New Zealand có thể đã được thực hiện.

Điều này đang làm dấy lên một số nghi ngờ về quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách khi lạm phát được dự đoán sẽ duy trì trên mức mục tiêu cho đến năm 2024 và có thể là đến năm 2025, thời điểm kết thúc thời hạn dự báo hiện tại đối với nhiều người. Kỳ vọng lạm phát dài hạn đối với Mỹ và khu vực đồng euro vẫn cao hơn mục tiêu 2% của các ngân hàng. Nhưng nếu không muốn tăng lãi suất hơn nữa, có thể gây ra suy thoái kinh tế và thay đổi thị trường lao động, thì lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao lâu hơn để đảm bảo nhu cầu không tăng thêm.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM