Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Rạn nứt thương mại toàn cầu ngày càng mở rộng khi chiến tranh Ukraine vượt qua mốc hai năm


Hai năm sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang phân chia thành hai khối riêng biệt và các quy tắc thương mại đa phương đã củng cố thương mại trong gần 30 năm đang bị đe dọa.
Căng thẳng địa chính trị gia tăng, bao gồm cả ở Trung Đông, và những lo ngại về an ninh kinh tế đang dẫn đến các lệnh trừng phạt, hạn chế thương mại và dấu hiệu chia rẽ ngày càng gia tăng giữa các quốc gia ủng hộ Nga và những quốc gia ủng hộ Ukraine.
Tổ chức Thương mại Thế giới, nơi tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng hai năm một lần để tranh luận về các quy tắc thương mại toàn cầu vào tuần tới, đã cảnh báo rằng sự phân chia hoàn toàn thành hai khối đối thủ sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu thu hẹp 5%, trong đó các nước đang phát triển phải chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Trong kịch bản cực đoan này, Mỹ, Trung Quốc và các đồng minh của họ sẽ tham gia vào một cuộc chiến thương mại lưỡng cực và các khối tương ứng sẽ đặt ra các quy tắc riêng, coi thường các thỏa thuận đa phương.
Mặc dù vẫn chưa đạt đến thời điểm đó, nhưng các nhà kinh tế của WTO đã chỉ ra rằng kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, hai khối đang tách rời nhau.
Họ chia rẽ thế giới dựa trên các mô hình bỏ phiếu khác nhau của Liên Hợp Quốc, bao gồm nhưng không giới hạn ở các nghị quyết về cuộc chiến Ukraine. Họ loại trừ Ukraine, Nga và đồng minh Belarus của Nga để loại bỏ tác động của các lệnh trừng phạt và chính cuộc chiến.
Trong khi các nhà kinh tế có dấu hiệu ‘kết nối bạn bè’, họ không tìm thấy bằng chứng về sự mở rộng gần khu vực, không thúc đẩy thương mại trong các khu vực, mặc dù họ không đánh giá liệu các quốc gia có đang đưa các bộ phận của chuỗi giá trị trở lại lãnh thổ của mình hay không. ‘Friend-shoring’ là thuật ngữ được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và những người khác sử dụng để khuyến khích các nước đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nền dân chủ định hướng thị trường như Ấn Độ.
THƯƠNG MẠI MỸ-TRUNG QUỐC
Chỉ nhìn vào Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà kinh tế của WTO nhận thấy rằng căng thẳng thương mại, vốn bùng phát khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan đối với khoảng 2/3 hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến Ukraine.
Nghịch lý thay, dòng chảy thương mại giữa hai nước lại tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào năm 2022 khi nhu cầu của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc tăng lên và nhu cầu của Bắc Kinh đối với các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ cũng tăng lên. Tuy nhiên, liên quan đến thương mại hàng hóa của mỗi quốc gia với các đối tác khác, thương mại song phương của họ đã chậm lại, nghiên cứu của WTO cho thấy.

Báo cáo kết luận rằng sự gia tăng căng thẳng thương mại ban đầu và cuộc chiến sau đó ở Ukraine đã dẫn đến thương mại song phương chậm hơn 31% so với tháng 7 năm 2018.

z5186314071063 95b0e82e8bea30c070c44fbdcf6f449e
Căng thẳng địa chính trị một phần là nguyên nhân dẫn đến ước tính lạc quan về tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là trong năm ngoái. WTO cho biết họ sẽ cắt giảm ước tính 0,8%, trong khi Ngân hàng Thế giới đưa ra con số 0,2%, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 50 năm qua nếu không tính suy thoái kinh tế toàn cầu.
Phó nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Ayhan Kose nói với Reuters rằng điểm yếu này xảy ra trong bối cảnh chính sách thương mại có những thay đổi mạnh mẽ sau quá trình hội nhập thương mại trước đó.
“Kỷ nguyên đó về cơ bản đã biến mất. Giờ đây, chúng ta có một kỷ nguyên mới với đặc điểm là các quốc gia không ký kết thỏa thuận. Và sau đó nếu nhìn vào số lượng hạn chế thương mại được đưa ra trên toàn thế giới, con số đó đã tăng vọt.”
Dịch vụ giám sát Global Trade Alert có trụ sở tại Thụy Sĩ đã phát hiện ra hàng loạt biện pháp bóp méo kể từ đầu năm 2020, từ kế hoạch tăng thuế xuất khẩu đậu nành của Argentina đến việc tăng thuế nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ và viện trợ của nhà nước Hoa Kỳ cho các sản phẩm nội địa. của một chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
Và mặc dù các chính sách đôi khi đã nới lỏng các hạn chế xuất nhập khẩu trước đó, nhưng việc tăng cường trợ cấp – thường làm cho hàng hóa trong nước trông rẻ hơn so với hàng nhập khẩu – lại vượt trội hơn những khoản này.
Hình dưới đây cho thấy tình hình đối với các nguyên liệu thô quan trọng, chẳng hạn như lithium và coban, mà các quốc gia đang nỗ lực hết sức tìm cách tiếp cận để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi xanh và ngày càng trợ cấp cho các ngành công nghiệp địa phương để xử lý.
z5186319654365 772d8e4a78bb2d094cb166b7752c7179
Sự gia tăng trợ cấp tương tự cũng được thấy trong các lĩnh vực khác, theo dõi Cảnh báo Thương mại Toàn cầu – thực phẩm, thuốc men và chuỗi giá trị toàn cầu. Dữ liệu của nó cho thấy không chỉ có nhiều biện pháp hơn mà nhiều quốc gia đang thực hiện chúng.
Những hạn chế và bóp méo thương mại phản ánh động thái thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ, làm suy yếu các quy tắc toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại mở và hạn chế mức độ các quốc gia có thể hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước bằng các khoản trợ cấp và các biện pháp khác.
Viện Tài chính Quốc tế nhận thấy rủi ro đối với nợ toàn cầu, với chi tiêu chính phủ cao hơn để giảm thiểu tác động bất lợi lên chuỗi cung ứng của việc bảo hộ thương mại ngày càng tăng và xung đột địa chính trị.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, người sẽ chủ trì các cuộc họp ngày 26-29 tháng 2 của WTO tại Abu Dhabi, nhấn mạnh cái giá phải trả của sự phân mảnh và ủng hộ “tái toàn cầu hóa” , sự hồi sinh của chủ nghĩa đa phương có thể thúc đẩy nền kinh tế thế giới lên khoảng 3 %.
Georg Riekele, phó giám đốc của Trung tâm Chính sách Châu Âu, nói rằng đối với châu Âu phụ thuộc vào thương mại nói riêng, điều tốt nhất có thể hy vọng là chuyển sang trạng thái cân bằng mới duy trì thương mại mở, ít nhất là với các đối tác thân thiện.
Ông nói: “Sự rút lui của toàn cầu hóa do sự thận trọng hơn đối với Trung Quốc và sự gián đoạn đối với các chuỗi giá trị, chẳng hạn như Biển Đỏ, có thể được bù đắp bằng sự đa dạng hóa lớn hơn và mở cửa thương mại ở những nơi khác”.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM