Sắc xanh bao trùm toàn nhóm họ đậu, tiến độ thu hoạch chậm trễ ở Brazil đã thúc đẩy giá đậu tương bật tăng


  • Sau 5 phiên suy yếu liên tiếp, giá đậu tương đã hồi phục hơn 1% trong ngày hôm qua. Từ khi mở cửa, lực bắt đáy tại vùng 1480 đã được đẩy mạnh và giúp giá duy trì đà tăng đến cuối phiên. Triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn là yếu tố đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương.
  • Theo tiến sĩ Cordonnier – chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean&Corn, Argentina hầu như khô ráo vào cuối tuần vừa rồi và chỉ ghi nhận một vài cơn mưa rào rải rác. Dự báo tuần này cho thấy thời tiết tại Argentina sẽ tiếp tục khô nóng, với nhiệt độ cao hơn bình thường và lượng mưa thấp hơn mức trung bình. Tiến sĩ cho biết, mọi thứ đối với vụ mùa tại Argentina đều đang không ổn, đặc biệt là sau khi sương giá và nhiệt độ cao tác động đến cây trồng trong tuần thứ 2 của tháng 02. Điều này đã làm gia tăng lo ngại về năng suất đậu tương của Argentina trong niên vụ 2022/23.
  • Bên cạnh đó, tại Brazil, Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết, tính đến hết tuần vừa rồi, tiến độ thu hoạch đậu tương tại bang đạt 17% diện tích dự kiến, tăng 10% so với một tuần trước đó. Trong cùng kỳ niên vụ trước, Deral không thực hiện khảo sát do kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên, trong năm 2021, tiến độ thu hoạch ở mức 23% vào thời điểm này. Theo Deral, việc thu hoạch tiến triển tương đối tốt trong 14 ngày qua, tuy nhiên, thời tiết vẫn không thuận lợi. Nếu mưa tiếp tục cản trở việc thu hoạch của nông dân, chất lượng đậu tương niên vụ 2022/23 rất có thể sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đã góp phần thúc đẩy lực mua đối với đậu tương trong ngày hôm qua.

ab 2

  • Dầu đậu tương đã cũng đã tăng hơn 1% trong ngày hôm qua, chấm dứt chuỗi 4 phiên suy yếu liên tiếp, nhờ ảnh hưởng từ diễn biến dầu cọ. Theo các nhà giao dịch, thị trường đang lo ngại rằng hoạt động sản xuất của Malaysia sẽ bị ảnh hưởng sau khi chính phủ phát đi cảnh báo lũ lụt nguy hiểm tại nhiều bang lớn của nước này. Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu từ Ấn Độ nhiều khả năng sẽ tăng cường mua dầu cọ để bổ sung kho dự trữ của mình trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh nắng nóng ở nước này đang đe dọa làm giảm nguồn cung hạt có dầu nội địa. Đây là những thông tin đã hỗ trợ gí dầu cọ và dầu đậu tương. Đối với khô đậu, đà tăng của đậu tương đã giúp giá hồi phục nhẹ trong phiên vừa rồi.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com