Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SÀN GIAO DỊCH CÀ PHÊ LIFFE – NYBOT (ICE US VÀ ICE EUROPE) Phần 4


TẠI SAO NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI LỰA CHỌN SÀN ICE (INTERCONTINENTIAL EXCHANGE) ĐỂ MUA BÁN?

Ngày nay, khi nói đến thị trường cà phê, mọi người đều nhắc đến sàn LIFFE và NYBOT nhưng thực ra sau khi trải qua nhiều cuộc mua bán, sáp nhập nhằm tạo ra một hệ thống giao dịch hiện đại nhất trên thế giới, cũng như có đầy đủ nguồn lực tài chính mạnh, đủ uy tín thì ICE đã thâu tóm và mở rộng hoạt động, trong đó có sàn ICE Europe cho cà phê robusta và sàn ICE US cho mặt hàng arabica. Thực tế ở Việt Nam, gần như hầu hết các đại lý, công ty và một số giới kinh doanh cà phê cũng đã nghe quen tại với 2 hai sàn NYBOT và LIFFE chứ thực ra cũng chưa hiểu rõ sàn này ở đâu? Có chức năng gì? Cơ chế đặc biệt bảo vệ khách hàng khi giao dịch như thế nào? Bị điều chỉnh bởi luật sở tại ra sao…

Phải chăng hình ảnh của 2 sàn này vẫn lưu giữ trong tâm của giới kinh doanh cà phê mặc cho rất nhiều biến đổi của thị trường tài chính toàn cầu, quá trình mua bán sáp nhập xảy ra thường xuyên khiến cho cơ cấu chủ sở hữu thay đổi, và đặc biệt hơn với sự phát triển vũ bão của công nghệ đã làm cho các sản phải thay đổi cấu trúc cũng như ứng dụng trong bộ máy hoạt động nhằm đáp ứng công nghệ giao dịch điện tử hiện nay. Dù gì đi nữa, tên gọi chỉ mang tính chất lịch sử và hoạt động mua bán xuất nhập khẩu cà phê hiện tại vẫn sử dụng các cụm từ LIFFE, NYBOT và rất phổ biến trong hợp đồng mua bán với nhau như một thói quen. Do đó, đừng phán xét hay bình luận miễn là ngầm hiểu và chỉ ra đúng loại cà phế nào trong kinh doanh.

image 76

1 Sàn giao dịch tương lai tài chính quốc tế London (LIFFE)

LIFFE là từ viết tắt của London International Financial Futures and Options Exchange – Thị trường tài chính giao dịch hàng hóa tương lai và quyền chọn London. Thị trường LIFFE được thành lập vào ngày 30/09/1982. Cũng trải qua nhiều mua bán sáp nhập với Thị trường giao dịch option London Market (1993) gia tăng thêm mảng giao dịch quyền chọn cổ phiếu, năm 1996 sáp nhập với Sở giao dịch hàng hóa Luân Đôn để giao dịch hầu hết các mặt hàng nông nghiệp. Nhưng điều thay đổi nhất của LIFFE bắt đầu từ 24/11/2000, theo đó chấm dứt các phiên giao dịch đấu thầu (open Outcry) – nơi mà các nhà giao dịch gặp nhau trao đổi trực tiếp tại các sàn giao dịch, thay đổi thành các hệ thống giao dịch điện tử (pit trading) LIFFE Connect, giúp các nhà giao dịch trên toàn cầu có thể tham gia thị trường.

LIFFE hiện là một phần của tập đoàn ICE sau một loạt các vụ tiếp quản. Euronext mua lại LIFFE vào năm 2002, và sau đó được NYSE tiếp quản vào năm 2007, để thành lập NYSE Euronext. Lý do chính cho giao dịch này là giành quyền sở hữu LIFFE. Theo cách tương tự, Sàn giao dịch liên lục địa sau đó đã mua NYSE Euronext vào năm 2013, chủ yếu để mua LIFFE. Euronext sau đó đã hoàn thành IPO vào năm 2014, nhưng LIFFE vẫn nằm trong danh mục đầu tư của nhóm ICE NYSE dưới tên ICE Futures Europe.

image 77
LIFFE (London International Financial Futures and Options Exchange)

Sàn giao dịch LIFFE, được thành lập bởi Brian Williamson vào tháng 9 năm 1982, để tận dụng việc loại bỏ kiểm soát tiền tệ ở Anh vào năm 1979. Sàn giao dịch này được mô phỏng theo Hội đồng thương mại Chicago và Sàn giao dịch Chicago. Sàn ban đầu cung cấp các hợp đồng tương lai và các quyền chọn liên quan đến lãi suất ngắn hạn.

Năm 1993, LIFFE sáp nhập với Thị trường quyền chọn giao dịch London. Việc sáp nhập này làm tăng thêm các dòng vốn chủ sở hữu vào Sàn giao dịch. Đến cuối năm 1996, LIFFE là sàn giao dịch tương lai lớn nhất ở châu Âu, tiếp theo là MATIF ở Paris và Deutsche Terminborse (DTB) tại Frankfurt. Năm 1996, LIFFE sáp nhập với Sàn giao dịch hàng hóa Luân Đôn bổ sung nhiều hợp đồng hàng hóa nông nghiệp. Vào tháng 1 năm 2002, LIFFE đã được Euronext mua lại, tham gia các sàn giao dịch của Amsterdam, Brussels, Paris và Lisbon. Cùng với các nhánh phái sinh của các sàn giao dịch châu Âu lục địa, nó đã trở thành Euronext.liffe. Một số nhà phân tích nói rằng LIFFE phải từ bỏ sự độc lập của mình vì đã không nắm bắt được công nghệ sớm.

Năm 2007, Euronext và NYSE đã hợp nhất để tạo ra NYSE Euronext. LIFFE trở thành một phần của doanh nghiệp NYSE Euronext. Năm 2013, Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) đã mua NYSE Euronext. LIFFE trở thành một phần của các doanh nghiệp ICE và vẫn hoạt động dưới sự bảo trợ của NYSE Euronext. Năm 2014, LIFFE vẫn ở lại với ICE NYSE và được đặt tên là ICE Futures Europe.

Sàn giao dịch tương lai ICE Châu Âu là một trong nhiều sàn giao dịch tương lai và quyền chọn trên toàn cầu. Các công ty con ngang hàng của nó dưới thương hiệu ICE bao gồm ICE Futures U.S., ICE Futures Canada và ICE Futures Singapore.

Tại Hoa Kỳ, các sàn giao dịch tương đương bao gồm Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE), Hội đồng thương mại Chicago (CBOT), Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME), Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) và Hội đồng thương mại New York (NYBOT).

Sàn giao dịch ICE Futures Europe chủ yếu sử dụng mạng trao đổi điện tử cho các giao dịch của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số giao dịch outcry mở với một số thực hiện giao dịch trực tiếp của con người. Sàn giao dịch có một danh sách rộng lớn các thành viên. Các sản phẩm giao dịch trên sàn giao dịch tương lai ICE Châu Âu bao gồm hợp đồng tương lai mặt hàng nông nghiệp, hợp đồng tương lại năng lượng, hợp đồng tương lai lãi suất và quyền chọn, và tất cả các loại công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu, chỉ số.

Sàn giao dịch ICE Futures Europe được đăng ký là sàn giao dịch đầu tư được công nhận tại Anh. Các cơ quan quản lý chính của nó bao gồm Cơ quan Quản lý Tài chính Hoa Kỳ (FCA) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho các sản phẩm được liên kết của Hoa Kỳ.

image 78
ICE Futures Europe

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM