Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SÀN GIAO DỊCH CÀ PHÊ LIFFE – NYBOT (ICE US VÀ ICE EUROPE) Phần 6


TẠI SAO NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI LỰA CHỌN SÀN ICE (INTERCONTINENTIAL EXCHANGE) ĐỂ MUA BÁN?

2. Hội đồng thương mại New York (NYBOT)

image 79
Danh mục giao dịch của Sàn ICE

Nguồn:https://www.theice.com

Sàn giao dịch liên lục địa (Intercontinental Exchange – ICE) được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, để tạo thuận lợi cho việc mua bán điện tử các mặt hàng năng lượng. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử và được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, dẫn xuất hàng hóa và tương lai. ICE được xếp hạng trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ. ICE là một công ty Mỹ sở hữu các sàn giao dịch cho thị trường tài chính và hàng hóa, và vận hành 12 sàn giao dịch và thị trường được quy định. Nó bao gồm các sàn giao dịch tương lai ICE ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu, các sàn giao dịch tương lai LIFFE ở Châu Âu, Sàn giao dịch chứng khoán New York, trao đổi quyền chọn cổ phiếu và thị trường năng lượng, tín dụng và vốn cổ phần …

Sàn ICE cũng sở hữu và vận hành 6 trung tâm thanh toán bù trừ trung tâm: ICE Clear U.S., ICE Clear Europe, ICE Clear Singapore, ICE Clear Credit, ICE Clear Hà Lan và ICE NGX. ICE có văn phòng tại Atlanta, New York, London, Chicago, Bedford, Houston, Winnipeg, Amsterdam, Calgary, Washington, D.C., San Francisco, Tel Aviv và Singapore.

Sàn giao dịch liên lục địa đã đi đầu trong thị trường trao đổi hàng hóa kể từ khi thành lập. Mạng ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. Nó cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các giao dịch hoán đổi tín dụng mặc định.

ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập vào năm 2000. Đây là tập đoàn trao đổi lớn thứ ba trên thế giới, sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và Tập đoàn CME, sở hữu Hội đồng thương mại Chicago và Sàn giao dịch hàng hóa New York.

 ICE phục vụ khách hàng thông qua hoạt động các Sàn, Trung Tâm thanh toán bù trừ, dịch vụ niêm yết và cung cấp dữ liệu tham chiếu cho rất nhiều loại hàng hóa, chỉ số tài chính, trái phiếu, cổ phiếu.. kết nối nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. ICE cung cấp dịch vụ giải pháp toàn diện cho khách hàng thông qua các thị trường có thanh khoản, chuẩn hóa các sản phẩm, tiếp cận với thị trường vốn và các dịch vụ liên quan nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý rủi ro cũng như gia tăng vốn.

Ngày nay, quy mô giao dịch các mặt hàng trên ICE cực kỳ đa dạng và có thể phân loại ra thành 3 nhóm như sau: Nhóm hợp đồng quyền chọn và tương lai mặt hàng năng lượng, nhóm hợp đồng quyền chọn và tương lai mặt hàng nông nghiệp, kim loại và nhóm hợp đồng quyền chọn tương lại các chỉ số tài chính (lãi suất, ngoại tệ, cổ phiếu)

image 82
Qui mô giao dịch các mặt hàng trên ICE

Nguồn:Báo cáo tài chính năm 2018 theice.com

Trong đó, trung bình hàng ngày khối lượng khớp mặt hàng quyền chọn & tương lai mặt hàng nông nghiệp và kim loại đặt đới 427 triệu lots, tăng 14% so với năm 2017. Khối lượng giao dịch hàng ngày hai nhóm về tài chính và năng lượng vẫn chiếm chi phối trong tổng số hợp đồng giao dịch bình quân 5,944 triệu hợp đồng.

Hai mảng kinh doanh chính bao gồm: Một là mảng Bù trừ & giao dịch; Hai là mảng niêm yết & cung cấp dữ liệu. Thu nhập qua các năm cụ thể như sau:

image 83
Thu nhập qua các năm của Sàn ICE

Nguồn:Báo cáo tài chính năm 2018 theice.com

Thu nhập của ICE có xu hướng tăng mạnh từ năm 2014 đến 2018, với mức 4,353 triệu USD lên hơn 6,276 triệu USD, mức tăng trưởng khá ấn tượng qua các năm. Nhìn bảng trên cho thấy đóng góp vào thu nhập lớn nhất là thu phí từ việc bù trừ và giao dịch khớp lệnh chiếm 72% thu nhập năm 2014 và 55% năm 2018. Mức tăng ấn tượng của dịch vụ dữ liệu từ 691 triệu lên 2 tỷ USD cũng nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của các hợp đồng, đóng vai trò chỉ số giá tham chiếu chuẩn cho cả thế giới tin dùng và hoạt động.

Tóm lại, với chức năng bù trừ thanh toán, minh bạch công khai giá cả, quy chuẩn chất lượng, bảo vệ quyền lợi bên mua, bên bán và hỗ trợ giao hàng hóa thật qua sàn đã làm cho các thành phần tham gia thị trường tin tưởng lựa chọn làm nơi giao dịch chính cho hai loại cà phê robusta và arabica.

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM