Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sản lượng xuất khẩu dầu của Iran tăng khi Washington, Tehran đàm phán


Sản lượng và xuất khẩu dầu của Iran tăng vọt trong tháng 8 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo các nhà tư vấn và công ty theo dõi các chuyến hàng chở dầu, khi Tehran bán cho người mua bao gồm cả Trung Quốc.

Gia tăng xuất khẩu tăng dường như là kết quả của sự thành công của Iran trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự tùy ý của Washington trong việc thực thi chúng khi hai nước tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn.

Hoa Kỳ đã tìm cách hạn chế xuất khẩu dầu của Iran kể từ khi Donald Trump rút khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế doanh thu của chính phủ Iran. Tuy nhiên, theo các nhà theo dõi ngành, xuất khẩu đã tăng lên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, trong đó Trung Quốc là khách hàng hàng đầu.

Ứớc tính sản lượng dầu của Iran tăng trong tháng 8 lên 3,15 triệu thùng/ngày (bpd), cao nhất kể từ năm 2018, với xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ chỉ dưới 2 triệu thùng/ngày.

Hoa Kỳ đang đàm phán với Iran về một thỏa thuận tiềm năng, trong đó 5 công dân Mỹ sẽ được Iran trả tự do và 6 tỷ USD tài sản của Iran ở Hàn Quốc sẽ được dỡ bỏ phong tỏa. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã từ chối đưa ra mốc thời gian cho một thỏa thuận.

Giá dầu cao cũng là một rủi ro chính trị đối với Biden khi cuộc bầu cử tháng 11 năm 2024 đang đến gần. Nguồn cung nhiều hơn trên thị trường toàn cầu có thể khiến giá giảm.

Các nhà phân tích cho biết, Iran trong nhiều năm đã trốn tránh các lệnh trừng phạt dầu mỏ thông qua các biện pháp như chuyển hàng từ tàu này sang tàu khác và “giả mạo” – hoặc điều khiển bộ tiếp sóng GPS để các tàu xuất hiện ở các vị trí khác nhau – và nước này ngày càng tiến bộ hơn trong các chiến thuật đó. Iran cũng đã giảm giá mạnh khi xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, điều này đã giúp khuyến khích người mua tăng cường mua hàng.

Theo các nhà phân tích và dữ liệu vận chuyển, dầu của Iran cũng chuyển sang Syria và Venezuela. Theo số liệu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó Iran là thành viên, tốc độ sản xuất 3,15 triệu thùng/ngày sẽ là con số cao nhất đối với Iran kể từ năm 2018.

TankerTrackers.com, chuyên đánh giá các chuyến hàng dầu, ước tính xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran đạt trung bình 1,92 triệu thùng/ngày trong 27 ngày đầu tháng 8, trong đó phần dầu thô là 1,77 triệu thùng/ngày. xuất khẩu dầu tháng 8 sẽ là mức cao nhất trong năm nay.

Không có số liệu chính thức về xuất khẩu của Iran. Các công ty theo dõi tàu chở dầu sử dụng dữ liệu từ vệ tinh và tải hàng tại cảng để giám sát dòng chảy. Iran cho biết họ dự kiến ​​nguồn cung sẽ cao hơn trong thời gian tới. Bộ trưởng dầu mỏ Iran được truyền thông nhà nước dẫn lời cho biết sản lượng dầu thô sẽ đạt 3,4 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9.

Sự gia tăng từ Iran diễn ra khi OPEC+, bao gồm OPEC, Nga và các nước khác, đang cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường dầu mỏ, nơi những kỳ vọng rằng sự suy yếu kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu đã đè nặng lên giá cả.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com