Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SẢN PHẨM BẢO HIỂM/ĐẦU TƯ GIÁ CÀ PHÊ BẬC CAO TRÊN SÀN GIAO DỊCH – Phần 1


Chương này giúp các độc giả ở Việt Nam có cái nhìn sâu và rộng hơn về những sản phẩm giao dịch cà phê bậc cao trên thị trường. Giao dịch quyền chọn và chênh lệch giá cũng khá mới so với rất nhiều tổ chức doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh cà phê tại Việt Nam nhưng thực sự những loại giao dịch này là cơ bản trên thị trường quốc tế. Cụ thể hơn, sản phẩm Quyền chọn arabica hàng tuần, Quyền chọn chênh lệch giá, hợp đồng giao dịch theo giá thanh toán,… là những sản phẩm chuyên biệt thường được các tổ chức kinh doanh bài bản, có đội ngũ nhân viên giàu kiến thức thực hiện. Mặc dù sản phẩm không hề phức tạp nhưng chúng ta nên dành thời gian xem xét trên thị trường có những gì, “vũ khí gì” để kịp thời trang bị và sử dụng cho hoạt động kinh doanh của chúng ta trong tương lai.

Trong phạm vi chương này chỉ dừng lại ở mức độ nội dung cơ bản nhất của sản phẩm, cung cấp cho người đọc nắm tổng quan về các sản phẩm.

HỢP ĐỒNG QUYỀN CHỌN ARABICA HÀNG TUẦN (WEEKLY COFFEE “C” OPTIONS)

Hợp đồng quyền chọn hàng tuần là gì? Là hợp đồng cho phép người mua có quyền mà không phải thực hiện nghĩa vụ mua hoặc bán hợp đồng cà phê arabica theo giá định trước trong thời gian tối đa 3 tuần liền kế.

image 11

Dưới đây là minh họa cho hợp đồng quyền chọn giao dịch hàng tuần của arabica.

Hôm nay là ngày 9/8/2019, như vậy sẽ còn 3 tuần niêm yết giao dịch vào các ngày 16/8; 23/8 và 30/8. Giá cà phê arabica tương ứng là giá đang giao dịch tháng 9 trên sàn ICE US. Mỗi hợp đồng sẽ đáo hạn vào ngày thứ 6 hàng tuần, nếu ngày thứ 6 không phải là ngày kinh doanh (ngày lễ) thì hợp đồng sẽ đáo hạn vào ngày trước đó. Tuy nhiên, ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng cà phê arabica rơi vào thứ 6 thì đương nhiên hợp đồng quyền chọn cà phê của tuần đó sẽ không được niêm yết giao dịch.

image 12
Quyền chọn hàng tuần cà phê arabica

Giá thực hiện được niêm yết theo giá cà phê arabica tháng 9 với biên độ chênh lệch 2.5 cent/lbs. Chúng ta dễ dàng thấy rằng các mức giá strike trên màn hình trên như 72.5/75/77.5/80/82.5… Thông thường các mức strike gần mức giá hiện hành của arabica sẽ được giao dịch nhiều hơn và thanh khoản mạnh hơn.

image 13
 Bảng giá quyền chọn hàng tuần cà phê arabica

Có hai loại quyền chọn Mua và quyền chọn Bán hàng tuần:

+Quyền chọn Mua cà phê arabica hàng tuần là Quyền chọn cho phép Mua mà không phải thực hiện cà phê arabica với giá thực hiện trong thời hạn tuần niêm yết sau khi khách hàng trả phí quyền chọn.

+Quyền chọn Bán cà phê arabica hàng tuần là Quyền chọn cho phép Bán mà không phải thực hiện cà phê arabica với giá thực hiện trong thời hạn tuần niêm yết sau khi khách hàng trả phí quyền chọn.

Ví dụ: ngày 9/8/2019 trên màn hình xuất hiện mức niêm yết giá quyền chọn như sau:

KCW 19Q23C9750: là quyền chọn Mua (call) của tuần 23/8/2019 cho phép thực hiện ở mức giá 97.50 với mức phí 5.53 cent/lbs.

KCW 19239750: là quyền chọn Bán (put) của tuần 23/8/2019 cho phép thực hiện ở mức giá 97.50 với mức phí 2.18 cent/lbs.

Doanh nghiệp cà phê Thắng Linh Ltd kinh doanh arabica muốn bảo hiểm 10 lot (tương đương 37,500 lb x 10 = 375,000 lbs, khoảng 170 tấn) bằng cách tham gia hợp đồng quyền chọn bán theo tuần với mức phí 2.18. Theo đó tổng số phí mà Thắng Linh Ltd phải thanh toán là 2.18 x 10 lots x 375 = 8,175 USD (dĩ nhiên là sau 14 ngày mới hết mức phí này, quyền của Doanh nghiệp có thể bán lại quyền chọn để thu về lợi nhuận chứ không phải chờ đến ngày đáo hạn).

Ví dụ đến ngày 10/8 phí quyền chọn bán trên thị trường tăng lên 3.28 cent. Doanh nghiệp bán lại quyền chọn Bán thu về lợi nhuận (3.28 cent – 2.18 cent=1.1 cent).

Đến ngày đáo hạn, nếu khách hàng không thông báo thì quyền chọn của khách hàng sẽ tự động tất toán. Nếu giá có lợi khách hàng sẽ phát sinh một giao dịch tương lai theo giá strike, ngược lại trạng thái sẽ tự động tất toán và chấp dứt mọi quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng đã mở.

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM