Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SẢN PHẨM BẢO HIỂM/ĐẦU TƯ GIÁ CÀ PHÊ BẬC CAO TRÊN SÀN GIAO DỊCH – Phần 3


HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI QUYỀN CHỌN CHÊNH LỆCH GIÁ ROBUSTA – ICE EUROPE (ROBUSTA CALENDAR SPREAD OPTIONS – RCSO)

Đây là hợp đồng lần đầu tiên được niêm yết giao dịch vào ngày 1/2/2018. Chỉ có những thành viên là tổ chức lớn mua bán và sử dụng khá hiệu quả hợp đồng tương lai này. Hợp đồng được giao dịch đầu tiên đó là tháng 5/tháng 7 (May 18/July 18) và tháng 5/tháng 9 (May 18/Sep 18).

a) Khái niệm cơ bản về KCSO

+ Quyền chọn Bán chênh lệch giá cà phê robusta là quyền chọn có chênh lệch giá giữa trạng thái Bán (short) trong chân đầu tiên hàng robusta và trạng thái Mua (long) ở chân thứ hai hàng robusta giao dịch trên sàn ICE.

+ Quyền chọn Mua chênh lệch giá cà phê robusta là quyền chọn có chênh lệch giá giữa trạng thái Mua (long) trong chân đầu tiên hàng robusta và trạng thái Bán (short) ở chân thứ hai hàng robusta giao dịch trên sàn ICE.

+ Giá chênh lệch (Spread Price) là chênh lệch bằng cách lấy giá chân 2 (tháng giao hàng của cà phê) trừ đi giá chân 1 (tháng giao hàng trước đó của cà phê robusta).

+ Giá chênh lệch thanh toán (Settlement Spread Price) có nghĩa là chênh lệch bằng cách lấy giá thanh toán chân 2 (tháng giao hàng của cà phê) trừ đi giá thanh toán chân 1 (tháng giao hàng trước đó của cà phê robusta).

b) Tháng giao dịch trong RCBO

Theo ICE thì tháng giao dịch RCSO cũng tương đồng với tháng giao dịch cà phê robusta trên sàn ICE EUROPE. Cụ thể các tháng giao dịch chính như sau 1-3 – 5 – 7 – 9

RCSO có các cặp tháng giao dịch như sau:

  • Cặp cách nhau 1 tháng gồm 5 cặp 1/3; 3/5; 5/7; 7/9; 9/11
  • Cặp cách nhau 2 tháng gồm 4 cặp 1/5; 3/7; 5/9; 7/11
  • Cặp cách nhau 3 tháng gồm 2 cặp 1/7; 3/9; 5/11
  • Cặp cách nhau 4 tháng gồm 1 cặp 1/9; 3/11
  • Cặp cách nhau 5 tháng gồm 1/1; 3/3; 5/5; 7/7; 9/9; 11/11

Như vậy đối với các cặp cách nhau 1, 2, 3 và 4 tháng thì hợp đồng giao dịch RCSO mới sẽ giao dịch vào ngày giao dịch đầu tiên theo ngày đáo hạn của RCSO trong cặp tháng. Cặp cách nhau 5 tháng thì hợp đồng RCSO sẽ được giao dịch vào ngày giao dịch đầu tiên của tháng chân sau của hợp đồng giao dịch cà phê robusta.

Ngoài ra, ngày giao dịch cuối cùng của mỗi cặp tháng là ngày giao dịch cuối cùng của chân đầu tiên (tháng giao hàng). Đây là quy ước chung nhằm tạo điều kiện cho giao dịch công khai minh bạch trên thị trường.

c. Giá thực hiện và giá quyền chọn

Giá thực hiện của RCSO có thể dương hoặc âm và sẽ được yết công khai với các khoảng giá cách biệt là 5 USD/tấn. Giá quyền chọn sẽ được yết theo USD và nhỏ nhất mức biên độ là 1 USD/tấn.

d. Nghĩa vụ nếu thực hiện hợp đồng

Người mua Hợp đồng quyền chọn chênh lệch giá trên sàn sẽ phải gửi cho thành viên bù trừ để ra lệnh thực hiện quyền chọn theo quy định của Sàn.

Người mua phải trả phí quy định theo cam kết.

Người mua trước khi thực hiện quyền chọn, tức phát sinh hai giao dịch tương lai (future) như sau: nếu Mua quyền chọn mua, khách hàng sẽ có trạng thái mua và trạng thái bán; và ngược lại Mua quyền chọn bán, khách hàng sẽ có trạng thái bán và trạng thái mua. Hai trạng thái này sẽ xuất hiện trong tài khoản của khách hàng với giá theo giá thực hiện hợp đồng.

Cách tính toán giá thực hiện hợp đồng: Chân đầu tiên sẽ lấy giá thanh toán của hợp đồng đó trong ngày để thực hiện hợp đồng; chân còn lại chính là giá thanh toán – giá chênh lệch giá strike).

Như vậy, nếu không thực hiện hợp đồng khi quyền chọn Mua RCSO có giá chênh lệch thanh toán dưới giá thực hiện (đối với quyền chọn mua) và trên giá thực hiện (đối với quyền chọn bán).

Spread hiện tại của robusta giữa các tháng để chúng ta có sự so sánh:

image 17
Spread của cà phê robusta
image 18
* Cách thức giao dịch giống quyền chọn trên thị trường tương lai đã đề cập ở Chương 7
Nguồn: theice.com & iceconnect

Phòng Đào tạo SACT

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM