Số liệu xuất khẩu giảm sâu trong tháng 02 tại Brazil đã hỗ trợ giá Arabica chạm mức cao nhất trong 4 tháng


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/02, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi Arabica tiếp tục bật tăng mạnh khi nhu cầu đẩy hàng của nông dân vẫn yếu.
  • Arabica ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng mạnh 2.21% trước sức ép giá tăng vọt trên thị trường vật chất các nước cung ứng chính khi nông dân hạn chế bán hàng. Theo Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), trong 20 ngày đầu tháng 02 nước này đã đẩy 1.30 triệu bao Arabica, giảm mạnh 30.48% so với mức 1.87 triệu bao của cùng kỳ tháng trước. Điều này làm gia tăng lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó hỗ trợ giá tăng mạnh trong phiên hôm qua.
image 55
  • Nhờ hỗ trợ từ Arabica, Robusta tăng 0.76 % khi kết thúc phiên hôm qua. Số liệu xuất khẩu trong 15 ngày đầu tháng 02 tại Việt Nam suy yếu gần 2% so với cùng kỳ tháng trước đã hỗ trợ giá duy trì được sự khởi sắc. Tuy vậy, tồn kho Robusta trên Sở ICE London nối tiếp đà tăng lên mức 63,540 tấn, đã phần nào gây sức ép khiến mức tăng bị điều chỉnh nhẹ lại.
  • Bông tăng nhẹ 0.04% trong phiên hôm qua sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Lực mua có thời điểm áp đảo trên thị trường sau thông tin Trung Quốc nhập khẩu lượng bông lớn từ Úc trong bối cảnh lệnh cấm xuất khẩu không chính thức bông Úc sang Trung Quốc có thể được dỡ bỏ khi căng thẳng ngoại giao đã dịu bớt.
  • Đường thô có phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng 0.66% khi kết thúc phiên hôm qua. Những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại Ấn Độ tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn dắt sự khởi sắc của giá đường. Theo đó, việc mía chín sớm, kết hợp với trọng lượng giảm đã gây ra tâm lý lo ngại sản lượng sẽ sụt giảm mạnh và kéo theo nguồn cung toàn cầu suy yếu khi Ấn Độ là quốc gia sản xuất lớn thứ 2 thế giới. Hơn nữa, Alvean, nhà kinh doanh đường hàng đầu thế giới cũng đưa ra nhận định sản lượng tại Ấn Độ chỉ đạt 33.5 triệu tấn, giảm so với khoảng 34.0-34.3 triệu tấn được đưa ra vào tháng trước, cũng góp phần hỗ trợ giá tăng.
  • Dầu cọ quay đầu suy yếu trong phiên hôm qua với giảm 0.62%. Với việc giá liên tục tăng trong ba phiên trước đó, động lực tăng đến từ tình hình xuất khẩu tích cực của Malaysia trong tháng 02 đã yếu dần và áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư chiếm ưu thế hơn trong phiên hôm nay và giá dầu cọ đóng cửa với mức giảm 0.62%. Công ty khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance (SGS) ước tính, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 02 của Malaysia đạt 712,740 tấn, tăng 8.8% so với mức 653,888 tấn cùng kỳ tháng trước.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com