Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sự khác nhau giữa thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối


So với thị trường ngoại hối, thị trường hàng hóa có thể xem là một thị trường mới đối với một số nhà đầu tư Việt Nam. Do đó, việc đặt cả hai thị trường này lên bàn cân để xác định các ưu nhược điểm là rất quan trọng, giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn được thị trường giao dịch phù hợp với mình. Vậy, thị trường hàng hóa có những lợi thế gì khiến nó trội hơn thị trường ngoại hối? Hãy cùng SACT tìm hiểu sự khác biệt thông qua bài viết dưới đây.

Thị trường hàng hóa là gì

Đặc điểm của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa (Commodity Market) là một thị trường thực cũng có thể là thị trường ảo, được tạo ra nhằm giao dịch mua bán các sản phẩm thô hoặc sơ cấp. Trên thế giới có khoảng 50 thị trường hàng hóa lớn tạo điều kiện cho hoạt động thương mại của khoảng 100 mặt hàng chính. Thị trường hàng hóa đang dần được xem là một trong những thị trường đầu tư hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay.

Hàng hóa được chia thành 2 loại là hàng hóa cứng và hàng hóa mềm. Trong đó, hàng hóa cứng là các sản phẩm khai thác, khai quật từ tài nguyên thiên nhiên như vàng, cao su, dầu,… trong khi hàng hóa mềm là các sản phẩm nông nghiệp hoặc chăn nuôi như ngô, cà phê, cây trái, đường, đậu, thịt động vật…

Thị trường hàng hóa gồm 4 nhóm hàng hóa chủ đạo:

 • Nhóm nông sản: gồm các mặt hàng chính có ngô, gạo, lúa mì, đậu tương, mía…
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: gồm các mặt hàng chính như cao su, đường, cà phê…
 • Nhóm kim loại: gồm các mặt hàng chính như quặng kim loại, vàng, bạc, đồng…
 • Nhóm năng lượng: gồm các sản phẩm chính là dầu thô, khí gas tự nhiên, xăng…
Thị trường hàng hóa là gì
Thị trường hàng hóa là gì

Vai trò của thị trường hàng hóa

Vai trò của thị trường hàng hóa nằm ở:

 • Tạo điều kiện mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa và bảo đảm hàng hóa luôn tới tay người mua một cách đầy đủ, kịp thời và nhanh chóng nhất.
 • Thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong cộng đồng và nhu cầu chất lượng sản phẩm trong sản xuất.
 • Dự trữ hàng hóa cho tiêu dùng và sản xuất, đảm bảo sự cân bằng cho cung-cầu.
 • Phát triển sự phong phú, đa dạng cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng.
 • Ổn định sản xuất, ổn định nguồn hàng cung ứng cho người tiêu dùng.

Thị trường ngoại hối là gì

Đặc điểm của thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là thị trường tiền tệ quốc tế diễn ra các hoạt động giao dịch ngoại tệ và các phương tiện thanh toán có giá trị như ngoại tệ. Hay nói cách khác, thị trường ngoại hối là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị như ngoại tệ. Hai đối tượng chủ yếu trong thị trường này là ngoại tệ và phương tiện thanh toán quốc tế.

Thị trường ngoại hối có một số đặc điểm như:

 • Đối tượng mua bán là ngoại hối vốn đã mang yếu tố quốc tế.
 • Thị trường ngoại hối không nhất thiết phải có địa điểm giao dịch tập trung. Mà là bất cứ đâu diễn ra việc mua và bán các đồng tiền khác nhau thì ở đó được gọi là thị trường ngoại hối.
 • Xét trên phạm vi quốc tế thì thị trường ngoại hối là thị trường hoạt động 24/24 do múi giờ chênh lệch giữa các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, xét ở góc độ thị trường ở mỗi quốc gia thì thị trường ngoại hối hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày, gọi là “ngày làm việc”.
 • Giá cả hàng hóa trên thị trường ngoại hối chính là tỉ giá hối đoái được hình thành một cách linh hoạt, dựa trên quan hệ cung cầu ngoại hối trên thị trường. Do vậy, thị trường hối đoái có sự biến động liên tục.
 • Trung tâm của thị trường ngoại hối là thị trường liên ngân hàng (interbank) với các thành viên chủ yếu là các ngân hàng thương mại.
 • Đồng tiền sử dụng nhiều nhất trong giao dịch của thị trường ngoại hối là đồng Đô la Mỹ (USD), tiếp đến là các ngoại tệ mạnh khác như Euro (EUR), Yên Nhật (JPY), Bảng Anh (GBP),.
Thị trường ngoại hối là gì
Thị trường ngoại hối là gì

Vai trò của thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội của các nước có nền kinh tế thị trường phát triển.

 • Là cơ chế hữu hiệu đáp ứng nhu cầu mua bán và trao đổi ngoại tệ.
 • Là phương tiện giúp cho các nhà đầu tư chuyển đổi ngoại tệ trong hoạt đồng thương mại và đầu tư quốc tế, bên cạnh đó còn phục vụ cho khát vọng kiếm lời và làm giàu của họ thông qua các hình thức đầu tư vào tài sản hữu hình hay tài sản tài chính.
 • Là công cụ để Ngân hàng trung ương có thể thực hiện chính sách tiền tệ nhằm điều khiển nền kinh tế theo mục tiêu của chính phủ.
 • Cung cấp công cụ để phòng ngừa và bảo hiểm rủi ro tỷ giá.

Sự khác nhau giữa thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối

Mặc dù có một số điểm tương đồng nhất định, nhưng thị trường hàng hoá và thị trường ngoại hối về cơ bản vẫn khác nhau khá nhiều. Cụ thể như sau:

Sản phẩm giao dịch:

 • Sản phẩm của thị trường hàng hóa chia làm 4 nhóm sản phẩm chính: nông nghiệp, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng, kim loại. Nhà đầu tư sẽ mua và ký hợp đồng hàng hóa trong tương lai. Tức là, hàng hóa được mua không phải ở thời điểm hiện tại mà là hàng hóa trong tương lai.
 • Sản phẩm giao dịch trên thị trường ngoại hối chính là tiền của các quốc gia trên thế giới. Mỗi cặp tiền tệ có tỷ giá hối đoái khác nhau và luôn thay đổi theo thời gian, thị trường khác nhau. Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường fx sẽ thực hiện mua một loại tiền và bán loại tiền còn lại trong cùng một cặp tiền. Lợi nhuận thu được từ mức chênh lệch về giá do sự thay đổi giá trị của loại tiền này so với loại tiền khác sẽ diễn biến trong tương lai.

Tiêu chí so sánh

Thị trường hàng hóa

Thị trường ngoại hối

Bản chất –  Là giao dịch mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa như cà phê, cao su, lúa mì, đường, thép… trên sàn giao dịch,  tại mức giá xác định và quá trình giao nhận sẽ được thực hiện trong tương lai.

–  Hàng hóa phái sinh ra đời trước, được thiết kế dưới dạng hợp đồng tài chính.

–  Ngoại hối (còn được biết đến với tên forex hay FX) tức thị trường toàn cầu, là nơi trao đổi, đầu cơ, mua và bán các đồng tiền trên thế giới, thông qua các tổ chức tài chính lớn, các tập đoàn, ngân hàng trung ương, các quỹ phòng hộ và các cá nhân.
Môi trường đầu tư – Thị trường hàng hóa  tiếp cận đến mọi đối tượng mong muốn giao dịch: các nhà đầu tư  phòng ngừa rủi ro, Nhà đầu cơ và nhà kinh doanh chênh lệch giá
– Có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.
– Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tham gia thị trường ngoại hối.
– Trong thời gian tới có xu hướng bị kiểm soát.
Mức ký quỹ/vốn – Mức ký quỹ ban đầu tương đối lớn. Mức ký quỹ ban đầu khoảng 10% hợp đồng.

–  Tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn so với các kênh đầu tư truyền thống (tối đa 1:30 tuỳ thuộc vào từng mặt hàng). Do đó, nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

–  Vốn bỏ ra tối thiểu có thể là 500 USD.

–  Mức ký quỹ thấp nhất, chỉ 1% giá trị giao dịch. Vốn bỏ ra 10 USD là có thể giao dịch được. Đây được cho là thị trường đầu tư tốn ít vốn nhất mà vẫn có thể mang lại lợi nhuận cao.

–  Yêu cầu về ký quỹ bổ sung: Trong tương lai, nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ bổ sung ngay khi số tiền trên tài khoản ký quỹ xuống mức bằng hoặc thấp hơn mức ký quỹ duy trì.

Tính thanh khoản – Tính thanh khoản cao bởi các giao dịch được thực hiện trên cả thế giới. Sản phẩm của thị trường hàng hóa phái sinh là sản phẩm thiết thực. Vì vậy, luôn có đầu ra cho hàng hóa. Nhà đầu tư không cần lo không bán được hàng khi muốn cắt lỗ, chốt lời. –  Lượng tiền giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối là rất lớn. Do vậy tính thanh khoản cũng khá cao, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán. Giao dịch được xử lý 24 giờ một ngày.
Cách mua bán, rút tiền – Nhà đầu tư phải giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa MXV.

– Giao dịch mua bán hai chiều nên nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường

 

– Nhà đầu tư có thể dễ dàng đặt lệnh mua bán các loại tiền tệ ( có thể mua vào một loại tiền tệ rồi sau đó bán ra hoặc bán ra trước rồi mua vào sau.) Từ đó thu lời qua việc mua bán chênh lệch giá.
Mức độ rủi ro – Tính rủi ro thấp vì hàng hóa có điểm hòa vốn. Mức độ trong các phiên giao dịch thường chỉ biến động nhẹ. Mọi chi phí đều được dự toán từ trước, nếu lỗ thì hàng hóa vẫn có giá sàn nên khoản lỗ sẽ không quá lớn như những thị trường khác.

– Bên cạnh đó, được bộ công thương bảo hộ nên có thể hạn chế rủi ro.

– Mức độ rủi ro cao. Do có nhiều sàn khống và sàn ôm lệnh nên nhà đầu tư cần cẩn thận khi tham gia thị trường này.
Tính pháp lý – Thị trường hàng hóa được bảo vệ và quản lý chặt chẽ bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV. Đã được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP. Mọi hoạt động giao dịch đều là hợp pháp. Mọi thông tin về giao dịch hàng hóa đều minh bạch, rõ ràng.
– Tại Việt Nam, Bộ Công thương đã thành lập Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi cho bất kỳ nhà đầu tư nào tại Việt Nam.
– Pháp luật Việt Nam hiện nay không cấm giao dịch thị trường ngoại hối. Tuy nhiên vẫn chưa có luật  định nên nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ. Tất nhiên, nếu thu được lợi nhuận cũng không cần đóng thuế.

– Các giao dịch diễn ra bằng cách chuyển tiền ra nước ngoài qua một trang web. Do đó, mọi giao dịch trên nền tảng giao của sàn chưa minh bạch. Nếu sàn giao dịch không còn nữa thì sẽ gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Phí giao dịch – Chỉ thu phí giao dịch là 350.000 VND/ 1 lần mở hoặc đóng vị thế. Tổng là 700.000 VND/lot.

– Ngoài ra không thu thêm bất kỳ chi phí nào khác như phí qua đêm hay lãi vay…

– Chi phí xử lý giao dịch chính là khoảng chênh lệch giữa giá chào mua và giá chào bán.
– Mất phí giao dịch, phí qua đêm.
Đòn bẩy – Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn khá lớn. Khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư chỉ cần phải bỏ ra 1/10 (ký quỹ) giá trị của hợp đồng. Đòn bẩy hợp lý để đảm bảo an toàn rủi ro cho nhà đầu tư. – Đòn bẩy ở thị trường ngoại hối cao. Dao động từ 1:50 đến 1:1000 (hoặc hơn). Điều này làm tăng khoản lời nhà đầu tư kiếm được, nhưng đồng thời làm tăng khoản lỗ khi nhà đầu tư thua lệnh. Đòn bẩy càng cao thì rủi ro trên thị trường forex càng lớn.
Công cụ hỗ trợ – Sử dụng phần mềm trực tiếp của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam giao dịch trưc tiếp với Sở giao dịch hàng hóa quốc tế. – Giao dịch chủ yếu trên nền tảng MT4 hoặc MT5. Nhưng các nền tảng chưa thật sự minh bạch. Giao dịch trên máy tính hoặc điện thoại.
Cường độ giao dịch – Cường độ giao dịch linh hoạt. Cách thức giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh cơ bản giống Cổ phiếu. Tuy nhiên, tính chất linh hoạt của các sản phẩm có thể thực hiện bán khống (Mở vị thế bán), giao dịch T+0 chốt lời/chốt lỗ ngay trong ngày.
Tính minh bạch – Sở MXV liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch, cập nhật biến động nhanh chóng.

– MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả giao dịch tài chính với các đối tác ở châu Âu.

–      Phần mềm giao dịch hoàn toàn bằng Tiếng Việt với độ minh bạch cao.

– Vì không được pháp luật quy định nên nếu muốn tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư nên chọn các sàn có giấy phép của NFA (Mỹ), FCA (Anh), ASIC (Úc)…

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các nhà đầu tư có thể so sánh được sự khác nhau giữa thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối. Thông qua đó để đưa ra lựa chọn chính xác nên quyết định đầu tư vào thị trường để tạo lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Xem thêm: So sánh thị trường hàng hoá và thị trường chứng khoán, chứng khoán phái sinh

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM