Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sự không chắc chắn về thị trường dầu thô và những vấn đề nào đang cản trở thị trường dầu trong cả dài hạn và ngắn hạn?


Chủ đề nổi bật trên thị trường dầu thô là có quá nhiều câu chuyện cạnh tranh và các yếu tố thúc đẩy khiến không có sự đồng thuận rõ ràng về một xu hướng bền vững trong trung hạn. Có thể theo thời gian, hầu hết những vấn đề này sẽ trở nên rõ ràng hơn và ảnh hưởng của chúng có thể được đánh giá chính xác hơn, nhưng hiện tại, thị trường dầu mỏ dường như cho rằng xét về mặt giá cả, trong hỗn loạn có sự ổn định.

Vì vậy, những vấn đề chính đang cản trở thị trường dầu thô, cả trong ngắn hạn và dài hạn là gì?

– OPEC+ sẽ làm gì với chính sách sản lượng của mình vào năm 2024?

– Điều gì sẽ xảy ra với nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc? Liệu sự phục hồi được mong đợi ở quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới có thực sự xảy ra vào năm 2024?

– Liên quan đến nhu cầu của Trung Quốc là vấn đề xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của nước này. Liệu mức tăng này có phải do mức tiêu thụ trong nước rõ ràng đang chững lại khi các nhà máy lọc dầu tìm cách tối đa hóa sản lượng và nắm bắt một số tỷ suất lợi nhuận cao đối với việc tăng cường xuất khẩu nhiên liệu như dầu diesel?

– Thị trường dầu thô toàn cầu ngày càng bị chia rẽ sẽ phát triển như thế nào khi việc tăng cung từ Nga, Iran và Venezuela được nhắc tới nhiều hơn, tất cả đều đang chịu một số chính sách trừng phạt của phương Tây?

– Liệu kinh tế Thế giới có thể đạt được hạ cánh mềm như nhiều người mong đợi, điều mà lịch sử cho thấy là cực kỳ khó thực hiện?

– Ngay cả khi có thể hạ cánh mềm, lãi suất có thể vẫn ở mức cao trong thời gian dài. Việc nắm giữ các giao dịch hợp đồng dầu thô và vật chất trở nên đắt đỏ hơn. Điều này có nghĩa là sự sụt giảm tồn kho dầu thô và các thành phẩm sẽ liên quan nhiều hơn đến vấn đề tài chính hay là do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+?

– Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã làm méo mó thị trường vật chất đến mức chúng làm giảm nguồn cung các loại dầu chua, dẫn đến nhiều nhà máy lọc dầu vận hành các loại dầu thô dưới mức tối ưu, sản xuất quá nhiều naphtha và xăng cũng như không đủ dầu diesel và nhiên liệu máy bay phản lực.

– Mối quan tâm lâu dài hơn là việc chuyển sang điện khí hóa đội xe, đặc biệt là ở Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến việc các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sản xuất nhiều xăng hơn mức cần thiết ở thị trường nội địa, có khả năng dẫn đến xuất khẩu cao hơn.

Đây là một số các quan ngại về thị trường nhiên liệu ở thời điểm hiện tại, trái ngược hoàn toàn với các vấn đề phát sinh trong năm 2022, khi mà Nga tiến hàng xâm lược Ukraine. Năm nay, ảnh hưởng của cuộc xâm lược hầu như ít được đề cập đến, và nếu có thù chỉ phản ánh rằng nhìn chung thị trường đã điều chỉnh và dầu thô cũng như các sản phẩm của Nga vẫn đang tìm đường xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com