Sức ép vĩ mô thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu, nhưng rủi ro nguồn cung hạn chế đà giảm của giá


  • Dầu thô đã trải qua tuần giao dịch ngày 20/02 – 26/02 với các phiên tăng giảm trái chiều, khiến cho mặt hàng này đóng cửa tuần với mức thay đổi không quá mạnh so với tuần trước đó. Cụ thể, dầu WTI giảm 0.3% xuống còn 76.32 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng nhẹ 0.18% lên mức 82.82 USD/thùng. Sức ép vĩ mô và dữ liệu tồn kho Mỹ tăng mạnh đã liên tục gây sức ép tới giá, tuy nhiên một số lo ngại về nguồn cung cũng đã hạn chế lực bán, đặc biệt là trong hai phiên cuối tuần.
  • Các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn đối với việc phân bổ dòng tiền vào thị trường rủi ro trong bối cảnh lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay tăng lãi suất hơn dự kiến trước đây, sau loạt dữ liệu cho thấy lạm phát ở nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn “nóng”.
  • Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE, thước đo lạm phát yêu thích của Fed đã tăng 0.6% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong 6 tháng, đưa chỉ số này lên mức tăng 5.4% trong 12 tháng tính đến tháng 1 và đều vượt kỳ vọng của thị trường. Điều này làm gia tăng rủi ro lãi suất sẽ còn tăng mạnh, với dự báo của các nhà kinh tế cho rằng mức lãi suất đỉnh có thể chạm 5.6% thay vì mức 5.1% như trước đó. Đây là nguyên nhân đã khiến cho đồng USD tăng giá mạnh mẽ so với các loại tiền tệ khác, phản ánh qua việc chỉ số Dollar Index có tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Dòng tiền rời khỏi thị trường rủi ro, trong đó có dầu thô trước sức ép từ đồng bạc xanh, và lo ngại việc đẩy chi phí vay lên cao có thể làm suy yếu nền kinh tế và hạn chế sức tiêu thụ.
  • Báo cáo từ Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) trong tuần qua cũng cho biết tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho nhiên liệu chưng cất tại Mỹ tăng lần lượt 7.6 triệu thùng và 2.7 triệu thùng, đều cao hơn so với mức dự báo cũng đã gây áp lực tới giá dầu. Tuy nhiên, tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu, đã tăng 4.6% lên 20.22 triệu thùng trong tuần trước đã đem lại tín hiệu tích cực hơn và hạn chế đà giảm của giá.
  • Bên cạnh đó, một vài rủi ro từ nguồn cung cũng giúp lực mua quay trở lại, đặc biệt là hai phiên cuối tuần. Nga có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía tây tới 25% trong tháng 3, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 500,000 thùng/ngày đã công bố có thể đẩy nguồn cung rơi vào trạng thái thắt chặt.

image 62

  • Trong khi đó, dữ liệu của Công ty dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 7 giàn xuống còn 753 giàn trong tuần tính đến ngày 24/02. Như vậy, các công ty năng lượng của Mỹ trong tháng 2 đã cắt giảm số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên nhiều nhất trong một tháng kể từ tháng 6/2020, với số lượng giàn khoan khí đốt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4. Không chỉ dầu thô, nguồn cung khí đốt cũng thu hẹp hơn đã đẩy giá tăng hơn 8% trong tuần qua lên 2.55 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh.
  • Mới đây, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Ba Lan PKN Orlen, ông Daniel Obajtek thông báo Nga đã tạm dừng cung cấp dầu cho Ba Lan qua đường ống dẫn Druzhba trong bối cảnh căng thẳng kéo dài tại khu vực Biển Đen, đồng thời cho biết thêm rằng nhà máy lọc dầu Ba Lan sẽ khai thác các nguồn khác để lấp đầy khoảng trống. Trước đó, vào ngày thứ Sáu, Liên minh châu Âu đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga, bao gồm các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa cho mục đích quân sự cũng như các biện pháp hỗ trợ chiến tranh. Rủi ro địa chính trị gia tăng cũng đã kéo giá dầu phục hồi trong phiên cuối tuần, và có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần này.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com