Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc phát triển nhờ các khoáng sản quan trọng


Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang âm thầm phát triển nhờ các khoáng sản quan trọng đối với nhiều loại sản phẩm sẽ định hình tương lai. Đối mặt với các chính sách đầu tư nước ngoài hạn chế hơn ở các thị trường phát triển, các công ty Trung Quốc đang theo đuổi các khoáng sản quan trọng như lithium và coban ở các địa điểm khác. S&P Global tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng ảnh hưởng của mình đối với các khoáng sản này và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào chúng khi họ hợp tác với các chính phủ quan tâm đến đầu tư nước ngoài trên khắp thế giới đang phát triển.

Các công ty Trung Quốc từ thượng nguồn đến hạ nguồn, từ thợ mỏ, nhà sản xuất pin đến nhà sản xuất xe điện (EV), đều đang nhảy vào cuộc đua này. Cho dù liên quan đến tăng trưởng doanh thu, kiểm soát chi phí, an ninh nguồn cung hay hội nhập ngược, động lực của chúng đều rất thuyết phục và có khả năng kéo dài vượt quá mức giảm tạm thời của giá các khoáng sản này.

Mặc dù nhiều quốc gia ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của các khoáng sản này nhưng các công ty Trung Quốc vẫn là những quốc gia tích cực nhất trong việc theo đuổi mục tiêu. Các thị trường mới nổi trên khắp Châu Phi và Châu Mỹ Latinh là điểm dừng chân tiếp theo của họ. Mặc dù các liên doanh này có thể mang lại lợi ích nhưng chúng cũng có thể làm tăng rủi ro đầu tư và thực hiện cho các lĩnh vực liên quan khi có nhiều công ty tham gia vào các thị trường mới.

Lưu ý đến sự thúc giục từ ngành, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ thực hiện nhiều hành động hỗ trợ hơn vì họ coi các lĩnh vực này là một phần không thể thiếu trong chiến lược cốt lõi của đất nước. Sự liên kết lợi ích sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các khoáng sản này và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào chúng khi ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đảm bảo quyền tiếp cận và mở rộng năng lực sản xuất.

map

Những khoáng sản hàng đầu thúc đẩy cuộc rượt đuổi toàn cầu của các thợ mỏ

Với vị thế thống trị của đất nước về khoáng sản đất hiếm đã được củng cố, các công ty Trung Quốc đang theo đuổi loại khoáng sản quan trọng tiếp theo: lithium. Lithium là nguyên liệu thô quan trọng cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng trong tương lai, bao gồm điện thoại di động, xe điện, năng lượng tái tạo và siêu máy tính.

Liên Hợp Quốc đã gọi pin lithium-ion là “trụ cột quan trọng trong nền kinh tế không có nhiên liệu hóa thạch”. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng đã xác định lithium là nguyên liệu “thiết yếu đối với nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Bất chấp nhãn hiệu đó, các công ty Trung Quốc vẫn tích cực hơn trong M&A lithium. Việc mua lại tài sản lithium của các công ty khai thác mỏ và nhà sản xuất lithium lớn của Trung Quốc đã tăng tốc kể từ năm 2021, khi giá lithium bắt đầu leo ​​thang. Mặc dù nhu cầu từ các thị trường xe điện hạ nguồn gần đây đã giảm do tăng trưởng toàn cầu chậm lại, nhưng sự quan tâm đến các khoáng sản này vẫn tiếp tục và hoạt động mua lại sẽ tiếp tục khi các công ty trong các ngành liên quan vật lộn với an ninh nguồn cung và biến động chi phí.

Các nhà sản xuất lithium như Ganfeng Lithium Co. Ltd. và Tianqi Lithium Corp. đang cố gắng đảm bảo nguyên liệu thô đầu nguồn để mở rộng sản xuất cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Trong khi đó, các công ty khai thác kim loại như Zijin Mining Group Co. Ltd. đang tham gia cuộc đua vào lithium để đa dạng hóa hoạt động tiếp cận và hưởng lợi từ tiềm năng tăng trưởng của khoáng sản này. 

Ngoài lithium, niken và coban cũng đang thu hút đầu tư từ cả các công ty thượng nguồn và trung nguồn của Trung Quốc. Tuy nhiên, những giao dịch này nhỏ hơn và chủ yếu ở Indonesia và Australia. Ví dụ: Công ty TNHH Tài nguyên & Công nghệ Lygend, Công ty TNHH Cobalt Chiết Giang Huayou và Tập đoàn Tsingshan Holdings, đã và đang thiết lập các nhà máy luyện niken ở Indonesia. 

Hầu hết các thương vụ M&A này đều được tài trợ bằng tiền mặt được tạo ra trong nội bộ. Các công ty khai thác thượng nguồn lớn có dòng tiền hoạt động lành mạnh nhờ vào chu kỳ tăng giá hàng hóa gần đây. Một số công ty trung nguồn cũng đã huy động vốn từ thị trường chứng khoán, chẳng hạn như đợt IPO của Lygend và Tianqi vào năm 2022. Mặc dù các kênh tài trợ này làm giảm rủi ro của các dự án mạo hiểm được tài trợ bằng nợ quá mức nhưng rủi ro đầu tư vẫn còn. Kinh nghiệm trước đây trong việc theo đuổi than đá và các nguồn năng lượng khác ở nước ngoài đã khiến một số công ty Trung Quốc (ví dụ như CITIC Ltd.) thua lỗ khá lớn. Những rủi ro như vậy sẽ cần có sự giám sát chặt chẽ, cùng với bất kỳ lợi ích nào mà các dự án này có thể mang lại.

Điểm mấu chốt thúc đẩy sự thúc đẩy theo chiều dọc của các nhà sản xuất pin

Sự tích hợp theo chiều dọc của các nhà sản xuất pin Trung Quốc vào lĩnh vực khai thác thượng nguồn có liên quan chặt chẽ đến tốc độ điện khí hóa phương tiện ở Trung Quốc và biến động giá nguyên liệu thô. 

Trước năm 2021, khi tỷ lệ thâm nhập xe điện ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp khoảng 5%, cung cầu về cả pin và nguyên liệu thô phần lớn cân bằng. Các nhà sản xuất pin đã thực hiện các khoản đầu tư nhỏ vào thượng nguồn bằng cách mua lại cổ phần thiểu số của các công ty khai thác để củng cố mối quan hệ của họ và đảm bảo nguồn cung ổn định. 

Việc cung cấp sản phẩm đa dạng hơn, cơ sở hạ tầng sạc sẵn có rộng rãi hơn và công nghệ pin cải tiến đã dẫn đến mức độ chấp nhận xe điện ngày càng tăng. Việc lắp đặt pin đã tăng gần gấp 5 lần vào năm 2022 so với mức của năm 2020, trong khi tỷ lệ sử dụng xe điện trong nước tăng lên 15% vào năm 2021 và 27% vào năm 2022. 

Nhu cầu mạnh mẽ, cộng với sự gián đoạn sản xuất nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19, đã khiến giá các nguyên liệu thô chính (ví dụ: lithium, niken, coban) tăng vọt. Từ đầu năm 2021 đến cuối năm 2022, giá lithium cacbonat đã tăng ít nhất gấp 10 lần. Điều này gây áp lực về lợi nhuận nguyên vật liệu lên các nhà sản xuất pin, vì nguyên liệu thô đóng góp tới 60%-70% tổng chi phí sản xuất pin.

Những áp lực chi phí này càng trở nên trầm trọng hơn do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường pin, điều này đã hạn chế khả năng các công ty sản xuất pin chuyển hoàn toàn chi phí gia tăng sang các nhà sản xuất thiết bị gốc ô tô (OEM). 

Do tình trạng thiếu nguồn cung đáng kể và chi phí nguyên vật liệu tăng cao trong hai năm qua, nhiều nhà sản xuất pin đang cố gắng quản lý chi phí bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các công ty thượng nguồn không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Cách tiếp cận ưa thích của các nhà sản xuất pin bao gồm việc giành được lợi ích thiểu số trong tài sản khai thác hoặc thành lập các liên doanh khai thác và lọc dầu (JV), đặc biệt là về lithium. Việc mua lại và liên doanh như vậy có thể giúp các nhà sản xuất pin tiếp cận trực tiếp với nguyên liệu thô và đảm bảo nguồn cung cấp thượng nguồn ổn định, điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện thị trường đầy biến động. 

Ngoài lithium, các nhà sản xuất pin cũng đầu tư vào các nguyên liệu thô khác, chẳng hạn như coban và sắt photphat, cùng nhiều loại khác. Indonesia đã cấm xuất khẩu quặng niken kể từ năm 2020. Trước nhu cầu niken tăng cao trong bối cảnh thâm nhập xe điện ngày càng tăng, các công ty sản xuất pin Trung Quốc như CATL, Sunwoda Electronic Co. Ltd. và EVE Energy Co. Ltd. đã thành lập liên doanh với các doanh nghiệp khai thác niken và nhà máy lọc dầu ở Indonesia . 

Do chi phí tăng cao thúc đẩy phần lớn khoản đầu tư này nên các nhà cung cấp pin có thể giảm tốc độ mở rộng thượng nguồn do chi phí đầu vào ở mức vừa phải và nguồn cung nguyên liệu thô bình thường hóa. Giá lithium cacbonat đã giảm gần một nửa trong nửa đầu năm 2023 do tình trạng thiếu nguồn cung giảm bớt và tốc độ tăng trưởng thị trường xe điện của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại.

Giá của các lim loại đầu vào quan trọng khác cho xe điện như niken và coban sunfat cũng đang ở mức vừa phải vì những lý do tương tự. Để tránh chi tiêu quá mức và suy giảm tài sản, các nhà sản xuất pin có thể sẽ trở nên thận trọng và chọn lọc hơn trong việc mở rộng thượng nguồn nếu những xu hướng định giá này vẫn tiếp diễn.

Phòng Phân tích và tin tức.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM