Thị trường giằng co chờ đợi báo cáo, giá đậu tương chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ trong phiên ngày 10/01


  • Mặc dù tiếp tục đóng cửa phiên hôm qua trong sắc đỏ, nhưng lực mua đã quay trở lại với đậu tương và giúp kìm hãm đáng kể đà giảm của giá. Một mặt, triển vọng khả quan về nguồn cung từ Brazil đã tác động “bearish” mạnh lên giá đậu tương. Mặt khác, lực mua được thúc đẩy bởi tình hình mùa vụ tiêu cực tại Argentina cũng như sự lạc quan của thị trường về hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Đối với nguồn cung từ Brazil, mới đây USDA chi nhánh Brazil đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của nước này lên mức 153 triệu tấn, từ mức 148.5 triệu tấn trong báo cáo trước đó. Con số này cũng cao hơn so với mức 152 triệu tấn ước tính chính thức do USDA đưa ra trong báo cáo WASDE tháng 12. Điều này đã giúp xoa dịu những lo ngại về tình hình thời tiết đang xấu đi gần đây tại quốc gia Nam Mỹ này và đã gây sức ép lớn lên giá đậu tương.
  • Ở chiều ngược lại, tình hình mùa vụ tại Argentina tiếp tục xấu đi khi dự báo thời tiết cho thấy, khí hậu khô và nóng sẽ tiếp tục duy trì trên phần lớn vành đai đậu tương của nước này trong vòng 10 ngày tới, gây ảnh hưởng lớn tới tình trạng cây trồng. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu của Mỹ cũng đón nhận tin tức tích cực, với việc USDA cho biết trong báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) rằng Mỹ đã bán được 174,181tấn đậu tương niên vụ 22/23 cho Mexico. Đây là những yếu tố đã giúp giá đậu tương quay đầu tăng trở lại và thậm chí đã có lúc chạm ngưỡng 1500. Tuy vậy, trước áp lực bán chốt lời vào cuối phiên, giá đã nhanh chóng giảm trở lại và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.24%.
  • Diễn biến giá khô đậu tương theo sát diễn biến của đậu tương trong phiên hôm qua khi giá cũng liên tiếp suy yếu trong phiên sáng và bật tăng mạnh trong phiên tối, nhưng nhanh chóng giảm trở lại khi kết thúc phiên trước áp lực bán chốt lời. Việc nguồn cung đậu tương từ Brazil được dự báo sẽ nới lỏng hơn cũng phần nào gây sức ép lên giá khô đậu trong phiên hôm qua. Trong khi đó, dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của nhóm với mức giảm lên tới 1.23%. Dữ liệu chính thức của Hiệp hội Dầu cọ Malaysia cho thấy tồn kho dầu cọ cuối tháng 12 của nước này đạt 2.19 triệu tấn, cao hơn so với mức 2.17 triệu tấn dự báo của thị trường. Điều này đã tác động “bearish” lên giá dầu cọ và gián tiếp gây sức ép lên giá dầu đậu.
image 18

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com