Logo SACT

Thị trường kim loại diễn biến trái chiều, bạc và bạch kim chịu áp lực sau phát biểu của chủ tịch Fed


Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/08, trong khi nhóm kim loại cơ bản diễn biến trái chiều thì sắc đỏ đồng loạt bao phủ đối với các mặt hàng kim loại quý. Giá vàng xoá bỏ mọi tích luỹ của 3 phiên tăng liên tiếp trước đó, giảm 1.23% xuống 1736.86 USD/ounce. Bạc ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 1 tháng sau khi giảm 1.96% xuống mức 18.74 USD/pound. Bạch kim dẫn dầu đà suy yếu trong nhóm kim loại quý, đóng cửa với mức giảm 2.13% xuống 855.3 USD/ounce.

Vào tối qua, bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole tiếp tục cho thấy những quyết tâm mạnh mẽ nhằm đưa lạm phát về mức 2%. Dẫn lời của chủ tịch Fed cho biết trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, nhưng sẽ tạo áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ông cho biết thêm rằng khi áp lực đó gia tăng, mọi người không nên mong đợi Fed sẽ nhanh chóng từ bỏ chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi lạm phát thực sự được khắc phục. Trước thông tin này, xu hướng nắm giữ đồng USD được thúc đẩy do lo ngại lãi suất tiếp tục tăng mạnh, kéo chỉ số Dollar Index quay đầu tăng vọt 0.31%. Điều đó đã gây sức ép lên thị trường kim loại quý vốn nhạy cảm với lãi suất và đồng bạc xanh do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.

Bất chấp những dữ liệu mới của Bộ Thương mại Mỹ trong tối qua cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed giảm từ mức 6.8% hồi tháng 6 xuống còn 6.3% trong tháng 7, động thái quyết tâm của ngài Powell đã gây ra áp lực lấn át và khiến thị trường tin rằng lãi suất sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhu cầu trú ẩn của bạc và bạch kim suy yếu trước sức mạnh của đồng USD, khiến giá ngay lập tức lao dốc.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX trải qua nửa đầu phiên với mức tăng vọt, được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc có phần cải thiện khi triển vọng đầu tư vào lưới điện gia tăng sau cuộc khủng hoảng điện trầm trọng trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước những áp lực vĩ mô sau bài phát biểu của chủ tịch Fed, đồng liên tục chịu sức ép bán trong nửa cuối phiên. Do đó, kết phiến, giá đồng COMEX giảm nhẹ 0.05% xuống còn 3.69 USD/pound.

Trong khi đó, quặng sắt phục hồi nhờ việc sản xuất thép của các nhà máy Trung Quốc đang được thúc đẩy trở lại sau khoảng thời gian trì trệ do biên lợi nhuận thấp. Trong khi đó, động thái hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ bao gồm hỗ trợ tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, cũng thúc đẩy tâm lý mua đối với quặng sắt trong phiên.

image 206

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com