Thông tin cơ bản diễn biến trái chiều, khả năng cao khiến giá cà phê giằng co trong phiên hôm nay


  • Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá 2 mặt hàng cà phê tiếp tục suy yếu. Arabica giảm 0.67% khi việc hạn chế bán hàng của nông dân Brazil đã có dấu hiệu hồi phục với mức giảm 18% lượng Arabica xuất khẩu so với cùng kỳ của 24 ngày đầu tháng 2 so với mức 34% 20 ngày đầu tháng. Triển vọng nguồn cung tích cực hơn khi Indonesia bắt đầu thu hoạch và Uganda đẩy mạnh xuất khẩu đã gây sức ép khiến giá Robusta ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0.87%.
  • Việc lượng mưa giảm dần trong thời gian gần đây và được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức thấp trong thời gian tới tại vùng trồng cà phê chính, giúp hoặt động chăm sóc cây trồng của nông dân diễn ra thuận lợi hơn và đưa đến triển vọng tích cực hơn cho nguồn cung trong năm nay.
  • Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE New York đã cán mức 794,575 bao loại 60kg sau khi giảm liên tục kể từ lúc đạt mức cao nhất trong 7 tháng. Cùng với đó, lực bán hàng từ phía nông dân các nước xuất khẩu chính như Brazil đã có sự hồi phục gần đây nhưng vẫn giảm đáng kể so với tháng trước đó vẫn là những yếu tố đang và sẽ hỗ trợ giá cà phê hồi phục trong thời gian tới.
  • Về mặt kỹ thuật, trong dài hạn xu hướng chính của giá vẫn là tăng với đường trung bình động MA50 đang hướng lên. Tuy vậy, động lượng giảm vẫn còn dù khá yếu khi đường MACD giao với đường Signal ở trên mức 0 và hướng xuống. Kết hợp với sự trái chiều của thông tin cơ bản, giá Arabica khả năng cao sẽ dao động trong khoảng 184.25 – 188.50 cents/pound.
image 68

  • Với Robusta, thị trường đang chịu tác động chủ yếu bởi các thông tin cơ bản về nguồn cung gần đây. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), xuất khẩu cà phê trong tháng 02 của nước ta ước đạt 180,000 tấn, tăng mạnh 28.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xuất khẩu tăng kéo theo kim ngạch tăng 22% so với cùng kỳ tháng 02/2022 lên mức 393 triệu USD. Tuy vậy, tổng lũy kế trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu ghi nhận mức giảm 13.1% và 14.6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Điều này cho thấy việc bán hàng vẫn còn bị hạn chế tại Việt Nam. Tuy vậy, việc Indonesia đã thu hoạch và Uganda đẩy mạnh bán hàng được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào những thiếu hụt hiện tại.
  • Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đang cho tín hiệu trung tính trên khung H4. Giá dao đông sát với đường trung bình động MA20 của dải Bollinger Band thắt chặt. Đường MACD giao với đường Signal ở trên mức 0 và đang hướng xuống. Tuy vậy, đường trung bình động dài hạn MA50 vẫn đang hướng lên. Kết hợp với thông tin cơ bản trái chiều trên thị trường, giá Robusta có thể vẫn giảm nhẹ về mức 2,110 – 2,150 USD/tấn.
image 69

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com