Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG CHIẾN LƯỢC CHÊNH LỆCH GIÁ (CALENDAR SPREADS) – Phần 3


CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH SPREAD GIỮA CÁC THÁNG (INTER-MONTH SPREAD)

Trước khi bước vào giao dịch, một quy tắc bất biến được hiểu trên thị trường rằng chiến lược chênh lệch giá được chia ra làm các loại Spread 1 đến 6. Lý do là những Spread này có tính thanh khoản cao, giao dịch khối lượng lớn là lựa chọn hàng đầu nên không có gì là khó hiểu. Người ta chọn đánh số để tránh nhầm lẫn khi giao dịch, nếu bạn muốn giao dịch đặc biệt thì nên đưa ra nhu cầu cụ thể tránh việc hiểu sai khi giao dịch đối với nhà môi giới

image

a) Chiến lược giao dịch Spread robusta.

image 1

Tình huống 1: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu ABC đã giao hàng cho nhà nhập khẩu tại Đức và chờ chốt giá 100 tấn trừ Bùi tháng 9/2011. Doanh nghiệp nghĩ rằng giá sẽ tăng lên 1510 USD trong thời gian tới nên đã quyết định ký phụ lục chuyển tháng và được chấp thuận. Doanh nghiệp sẽ chốt 100 tấn sẽ lấy giá trừ lùi tháng 11/2013.

Kết quả, Doanh nghiệp ABC phải trả chênh lệch:

+ Khoản phí chuyển tháng 35 USD (luôn luôn cao hơn hoặc bằng mức trên sàn)

+ Phí giao dịch 10-17 USD/tấn (tùy theo uy tín và đàm phán của doanh nghiệp) | Tuy nhiên, về bản chất để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển tháng thì doanh nghiệp nhập khẩu tại Đức và đối tác ngoại sẽ thực hiện lệnh trên sàn như sau:

Lệnh “Bán 10 lots Spread robusta Tháng 9/Tháng 11”: Nghĩa là Bán 10 lot tháng 9 và mua lại 10 lot tháng 11 robusta trên ICE. Khoản phí này tương đương 30 USD/tấn (như bảng giá trên đây)

Tình huống 2: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu ABC nhận thấy khả năng vắt giá trên thị trường cà phê do đã cuối vụ và tình hình hàng hóa trên thị trường không còn nhiều trên tháng 9 đã quyết định chiến lược:

image 2

Qua hai tình huống thực tế trên cho chúng ta thấy, thị trường rất nhạy cảm với sự biến động thông tin trên thị trường. Với những chiến lược giao dịch như thế này sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều thời gian để gia tăng cơ hội sinh lời. Bản chất của giao dịch tương lại là vậy, các tháng giao dịch nối tiếp nhau và giá tháng xa hơn thường cao hơn giá gần, đường giá tương lai (curve) sẽ tăng lũy tiến theo dạng contango, mỗi khi có đột biến sẽ khiến đường giá tương lai chệnh hướng ngay, và đây chính là cơ hội cho những ai quan sát giá futures.

image 3
Biều đồ biến động của mức Spread trên thị trường

Giải thích đồ thị biến động: Biều đồ trên đây thể hiện mức giá chênh lệch giữa tháng 9 và tháng 11 trên sàn giao dịch cà phê robusta (ICE EUROPE), mức chênh lệch này âm là do giá của tháng 9 thường thấp hơn tháng 11. Theo thời gian thì mức chênh lệch này thay đổi tiến về mức 0 hoặc tiếp tục gia tăng mức âm chênh lệch. Hình nền màu đỏ chứng tỏ mức âm giảm, màu xanh cho thấy mức âm tăng; để theo dõi sự biến động này, thị trường thường so sánh mức giá đóng cửa và mở cửa để quyết định đầu tư. Cụ thể, chiến lược đầu tư như sau:

Chiến lược đầu tư dựa vào mô hình kỹ thuật:

Vào ngày 15/05/20xx: Bán 10 lots Spread robusta tháng 9/tháng 11 trên ICE với giá (-20)

Vào ngày 24/06/20xx: Mua 10 lots Spread robusta tháng 9/tháng 11 trên ICE với giá (-28)

image 4

a) Chiến lược giao dịch Spread arabica. Hình 8.5. Bảng giá giao dịch spread trên thị trường cà phê arabica

image 5

Tương tự chiến lược chênh lệch giá Spread đối với cà phê robusta, thì Spread đối với arabica thị trường cũng quy định chuẩn Spread từ 1 tới 6 để ngầm hiểu với nhau khi giao dịch. Thường người ta giao dịch ở Spread 1 và 2, các Spread khác nếu có giao dịch thì một số quỹ lớn khi mua bán họ đã có chiến lược sẵn và cũng có thể đáp ứng một nhu cầu riêng có đặc biệt nào đó… Chiến lược …

image 6

Vào ngày 15/04/20xx: Mua 10 lots Spread arabica tháng 9/tháng 12 trên ICE US với giá (-3.9).

Vào ngày 13/05/20xx: Bán 10 lots Spread arabica tháng 9/tháng 12 trên ICE US với giá (-3.4).

image 7
image 8
Biểu đồ biến động của mức Spread trên thị trường arabica

Giải thích đồ thị biến động: Đồ thị này cho thấy mức chênh lệch âm giữa các tháng của mặt hàng arabica. Khi mức chênh lệch thay đổi liên tục như vậy càng cho thấy tính thanh khoản trên thị trường rất lớn, chiến lược đánh lên đánh xuống của thị trường liên tục thay đổi và qua đó gây biến động giá lớn. Điều này cũng dễ hiểu khi thị trường arabica luôn luôn có sự biến động mạnh trong phiên so với robusta. Những tháng sau luôn lớn hơn tháng gần do đó mức chênh lệch là âm, nếu mức chênh lệch âm tăng lên nghĩa là tháng xa tăng cao hơn tháng gần và ngược lại nếu mức chênh lệch âm giảm đi khi tháng xa tăng ít hơn so với tháng gần.

Phòng đào đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM