Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG CHIẾN LƯỢC CHÊNH LỆCH GIÁ (CALENDAR SPREADS) – Phần 4


CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH CHÊNH LỆCH GIÁ GIỮA ROBUSTA VÀ ARABICA

image 10

Đây là chiến lược giao dịch chênh lệch giữa hai loại cà phê trên hai sàn khác nhau Châu Âu và Châu Mỹ. Chính việc chênh lệch lên xuống đáp ứng được nhu cầu đầu tư theo xu hướng làm cho khối lượng giao dịch trên 2 sàn thường tăng rất lớn bởi các lệnh chênh lệch này. Do đó các nhà giao dịch cũng rất thích thú với việc kinh doanh chênh lệch này.

Quy chuẩn để mua bán Spread dạng này là không có trên sàn ICE hay bất cứ sàn giao dịch nào khác. Nếu tham gia phải ký quỹ đầy đủ trên 2 hai sàn giống như đang mở hai trạng thái future (tương lai). Nhà đầu tư không được lợi về margin (ký quỹ) nhưng tính lệnh pha rất lớn và thay đổi khá nhiều khiến cho chiến lược spread này khá được ưa chuộng trên thị trường.

Chúng ta thử xem biểu đồ chênh lệch giá giữa hai mặt hàng cà phê robusta và arabica để thấy cơ hội của thị trường như thế nào qua biểu đồ sau:

image 9
Biểu đồ chênh lệch giá giữa hai mặt hàng cà phê

Biều đồ này được quy đổi bằng cách lấy giá cà phê robusta – arabica nên hiệu số luôn luôn là số âm (đơn giản lý do là vì giá cà phê chè luôn lớn hơn cà phê vối!).

Tình huống kinh doanh như sau:

Ngày 30/5: Doanh nghiệp A quyết định ký quỹ 9000 USD kinh doanh chênh lệch gap giữa hai mặt hàng robusta và arabica như sau:

Từ biểu đồ phân tích chênh lệch cho thấy mức hiện tại là (40.03) tương ứng với việc giá robusta đang giao dịch quanh mức 1400 USD và giá arabica mua bán ở giá 123 cent/lbs.

Bước 1: Xác định số lượng lot của hai mặt hàng. Mua 100 lots robusta và Bán 30 lot arabica (lý do khối lượng giao dịch tính trên lot với giá hiện hành tương ứng 14,000 USD và 46,125 USD)

Bước 2: Chiến lược Mua 100 lots cà phê robusta tại Giá 1400 USD/lots và bán 30 lots arabica tại giá 123 cent/lbs.

Bước 3: Qua ngày hôm sau, khi chênh lệch giữa hai thị trường giảm về (-36.03), thực hiện chiến lược ngược lại đồng thời bán robusta, mua lại arabica theo giá thị trường. Giả định giá thị trường hiện hành robusta vẫn 1400 và giá arabica giảm 4 cents ở mức 119 cent/lbs (tương ứng chênh lệch (-36.03).

Lợi nhuận thông qua giao dịch này như sau: – Lợi nhuận robusta không thay đổi = 1400-1400 = 0 USD – Lợi nhuận arabica tăng lên 4 cents = 123-119=4 cent 4 cents x 30 lots x 37500/100 = 45,000 USD

Ngày nay, với công cụ hỗ trợ hiện đại việc tính toán và ra quyết định khá dễ dàng. Bạn đừng lo ngại cách tính và công thức. Vấn đề chính của bạn vẫn là chiến lược và tâm lý khi giao dịch trên sàn!

Lưu ý: Hiện nay, rất nhiều các đại lý và doanh nghiệp cà phê trong nước đang sử dụng hợp đồng chênh lệch giá để chuyển tháng nhưng thường được báo giá bởi người mua là những doanh nghiệp lớn nước ngoài hoặc doanh nghiệp lớn khác. Mức “chênh lệch” thường theo thỏa thuận, nhưng ít nhất các doanh nghiệp cũng cần phải nhìn màn hình để biết được thị trường đang chênh bao nhiêu và nên đồng ý với mức giá giao dịch hay không? Bởi gần như vào tình thế bất lợi thì người ta mới chuyển còn không thì đã chốt giá (fixed).

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM