Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG CHIẾN LƯỢC CHÊNH LỆCH GIÁ (CALENDAR SPREADS) – Phần 1


NGHIỆP VỤ CHÊNH LỆCH GIÁ LÀ GÌ? TẠI SAO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THƯỜNG SỬ DỤNG CÔNG CỤ NÀY?

image 186

Calendar Spread là nghiệp vụ kinh doanh chênh lệch giá giữa các tháng trên thị trường tương lai (futures) bằng cách MUA tháng này và đồng thời BÁN lại tháng kia. Đây là nghiệp vụ rất cơ bản đối với các doanh nghiệp, cá nhân trên thị trường cà phê.

Ở trong nước, người kinh doanh thường nghe bởi cụm từ “lệnh chuyển tháng”, và mục đích sử dụng chung là chuyển qua các tháng tiếp theo với hy vọng chờ đợi cơ hội giá lên/xuống. Spread không chỉ dừng lại giữa các tháng mà còn giữa các loại hàng hóa với nhau (intercontract spread). Chẳng hạn, mua robusta và bán arabica tháng 9, giữa một loại hàng hóa ở hai sản khác nhau, ví dụ Đồng (Comex) và Đồng trên sàn LME, và thậm chí một số quan điểm spread còn thể hiện giữa giá hàng thực và giá trên sàn. Trong phạm vi cuốn sách này, chỉ tập trung vào spread trading trên thị trường cà phê và làm sao sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Với sự hỗ trợ của công nghệ cho sàn giao dịch điện tử và nhu cầu đầu tư, đầu cơ của một lực lượng lớn toàn cầu đã làm cho nghiệp vụ này đa dạng hơn bao giờ hết với các lý do chính như sau:

Thứ nhất: Ký quỹ (margin) thấp hơn nhiều so với giao dịch outright trên thị trường tương lai. Ví dụ hiện nay giá Spread robusta tháng 9 và tháng 12 trên sàn ICE: 89 USD. Trong khi ký quỹ robusta của một giao dịch robusta là 990 USD. Mức chênh lệch ký quỹ rất lớn và cho thấy đây là ưu điểm của giao dịch spread. Mức ký quỹ spread chỉ bằng 8.9% so với ký quỹ outright.

Thứ hai: Giao dịch spread ít rủi ro hơn nhiều so với giao dịch mua bán futures thông thường. Theo dữ liệu lịch sử cho thấy rủi ro khi nắm giữ spread nhỏ hơn và cơ hội bảo hiểm giá, đầu tư tốt hơn nhiều và được nhiều nhà đầu tư sử dụng trên thị trường.

Thứ ba: Khi thị trường không biến động mạnh rơi vào trạng thái (sideways) thì lúc này với nghiệp vụ spread vẫn có thể mang lại mức sinh lời cho các nhà đầu tư, đặc biệt không ảnh hưởng bởi thanh khoản trên thị trường sàn.

Thứ tư: Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường cà phê có thể tận dụng sự kiện “vắt giá” tức giá tháng gần cao hơn tháng xa để kiếm chênh lệch trong giao dịch spread, hoặc một số thời điểm xuất hiện có tính mùa vụ, thời tiết biến động cũng là cơ hội để tăng giao dịch nghiệp vụ spread.

Thứ năm: Một số chuyên gia thường sử dụng mức độ tương quan (correlation) để tìm kiếm cơ hội kinh doanh spread. Đây cũng là một yếu tố khiến cho thị trường spread rất có sức hút đặc biệt trên thị trường.

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM