Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG HỢP ĐỒNG QUYỀN CHỌN – Phần 6


MỘT SỐ KẾT LUẬN RÚT RA TỪ VIỆC PHÒNG NGỪA RỦI RO BẰNG HỢP ĐỒNG QUYỀN CHỌN

image 180

Không giống như sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro, phòng ngừa rủi ro bằng các hợp đồng quyền chọn cung cấp nhiều khả năng hơn cho những người nắm giữ quyền chọn. Họ có thể mất một phần hoặc tất cả khoản đầu tư vào giá quyền chọn khi giá di chuyển không theo so với kỳ vọng, nhưng khi giá thay đổi có lợi, họ có thể để tùy chọn hết hạn và tận dụng giá thị trường thuận lợi hơn. Do đó, kết quả cuối cùng của bảo hiểm rủi ro quyền chọn có thể thay đổi nhiều hơn so với bảo hiểm rủi ro sử dụng hợp đồng tương lai.

Có chi phí liên quan đến việc sử dụng một quyền chọn mua hoặc bán. Giá cho một quyền chọn được gọi là phí bảo hiểm được xác định dựa vào giá trị nội tại và thời gian hiệu lực của hợp đồng. Giá trị nội tại là chênh lệch giữa giá thực hiện và giá thị trường của giá cà phê robusta hoặc arabica tương ứng với các tháng giao dịch. Khách hàng có thể có lợi nhuận bằng cách thực hiện quyền chọn hoặc mua/bán lại quyền chọn đã bán/mua. Khi ngày đáo hạn của

một quyền chọn đến gần, giá sẽ càng khó thay đổi và do đó giá trị thời gian giảm. Phí bảo hiểm của một quyền chọn có thể ảnh hưởng đến quyết định phòng ngừa rủi ro hàng hóa bằng cách sử dụng quyền chọn, cách thức và thời điểm phòng ngừa vị thế sẽ được mở. Đơn giản rằng, phí bảo hiểm cao nghĩa là trạng thái mở có lợi và ngược lại phí bảo hiểm thấp khi bán thấp hơn giá thị trường hoặc mua cao hơn giá thị trường, khi đó bạn đang đi ngược xu thế không ai chọn nên bao giờ cũng rẻ hơn. Đây chính là điểm khác biệt của người nắm bắt được xu hướng thị trường khi bảo hiểm giá.

Tương tự như phòng ngừa rủi ro với hợp đồng tương lai, bảo hiểm rủi ro với quyền chọn cũng cung cấp hai vị thế mà một người bảo hiểm có thể nhận, đó là vị thế mua hoặc bán.

* Phòng ngừa rủi ro với vị thế Mua:

Một vị thế Mua trong bảo hiểm rủi ro quyền chọn cho người giữ quyền mua nhưng không có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Một người nắm giữ vị thế mua kỳ vọng giá của hợp đồng tương lai sẽ tăng lên, qua đó thực hiện quyền chọn và có được hợp đồng tương lại với giá thực hiện thấp hơn, hoặc thu được lợi nhuận từ việc bán lại trạng thái của mình.

* Phòng ngừa rủi ro với vị thế Bán:

Bảo hiểm rủi ro với vị thế bán sử dụng quyền chọn chủ yếu được thực hiện bởi các nhà xuất khẩu, đại lý thu mua cà phê… những người muốn đảm bảo cho mình một mức giá có lợi nhuận vào ngày giao hàng.

Như các tình huống khác nhau ở trên minh họa, việc sử dụng các quyền chọn không bao giờ miễn phí và do đó phải được sử dụng một cách hợp lý. Mặc dù vậy, việc sử dụng các quyền chọn là một hình thức phòng ngừa rủi ro vững chắc do khả năng vẫn thu được lợi nhuận bổ sung từ việc tăng giá. Trong khi đó hợp đồng tương lại là một hợp đồng ràng buộc hơn nhiều. Việc sử dụng các quyền chọn như một công cụ phòng ngừa rủi ro không phải để kiếm thêm lợi nhuận, mà để hạn chế tổn thất tiềm năng.

Tóm lại, quyền chọn là sản phẩm khá phức tạp nhưng đây là công cụ ưu việt trên thị trường, phù hợp với các doanh nghiệp cà phê lớn, cá nhân chuyên nghiệp có khẩu vị rủi ro thấp. Bảo hiểm bằng hợp đồng tương lai lại là sự lựa chọn cho tổ chức có khẩu vị rủi ro cao, do ảnh hưởng trực tiếp đến biến động giá trong phiên, do đó khi đã lựa chọn công cụ quyền chọn phải chấp nhận mức phí trả trước một phần hoặc toàn bộ và tính toán chiến lược hợp lý. Đổi lại, tâm lý của người bảo hiểm nhẹ nhàng hơn, không cần theo dõi quá sát biến động trong phiên và chỉ hành động theo xu hướng giá trên thị trường.

Yếu tố cuối cùng, đừng bao giờ trông chờ vào việc bán quyền chọn mua hoặc bán quyền chọn bán để hưởng phí quyền chọn như lý thuyết mà bạn từng học hay nghiên cứu, bởi thực tế hiện nay chưa có tổ chức nào trên thế giới cho bạn thực hiện những giao dịch kiểu này trừ khi bạn là một định chế tài chính lớn có hạn mức tín dụng hoặc được cấp hạn mức không tài sản đảm bảo và đặc biệt rất chuyên nghiệp trên thị trường khi giao dịch các sản phẩm phái sinh. Có chăng, bạn có thể các sử dụng các sản phẩm kết hợp giữa các quyền chọn, trong đó có bản quyền chọn được cung cấp bởi các thành viên môi giới để có chiến lược bảo hiểm hoặc đầu tư phù hợp.

Phòng đào tạo SACT

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM