Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG HỢP ĐỒNG QUYỀN CHỌN – Phần 7


MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI GIAO DỊCH QUYỀN CHỌn

Câu hỏi 1: Hợp đồng đến ngày đáo hạn mà khách hàng không thực hiện thì Sàn ICE xử lý như thế nào?

Sau thời gian đóng cửa của ngày giao dịch cuối cùng trong hợp đồng quyền chọn cà phê, thành viên bù trừ sẽ tự động thực hiện (exercise) bất cứ trạng thái mua nào có giá thực hiện dưới (đối với quyền chọn mua), trên (đối với quyền chọn bán) giá thanh toán của hợp đồng cà phê tháng hết giao dịch. Nhưng thường vào ngày cuối cùng, các tài khoản omnibus nếu có khách hàng còn trạng thái sẽ được khuyến khích đóng hoặc nếu không làm gì sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 – Nếu trạng thái rơi vào tình huống OTM (tức có bất lợi so với giá thực hiện), xem như quyền chọn hết hạn và hợp đồng quyền chọn này hết hiệu lực.

– Nếu trạng thái rơi vào tình huống ATM (có lợi so với giá thực hiện 1 tick giá) thì quyền chọn được thực hiện và khách hàng phải bổ sung ký quỹ để có thể giữ trạng thái mua (long), bán (short) trên thị trường tương lai. Tùy theo quy định của mỗi thành viên môi giới sẽ có các quy định khác nhau, tuy nhiên nếu bạn không nộp thêm ký quỹ lệnh sẽ bị đóng vào phiên giao dịch tiếp theo hoặc đã bị tất toán ngay trong phiên giao dịch cuối cùng nếu ITM mà khách hàng không ký quỹ.

Ví dụ: Hợp đồng quyền chọn robusta tháng 9 trên ICE EUROPE có ngày đáo hạn là 21/8/2019. Sau ngày này nếu khách hàng có vị thế thuận lợi giá thực hiện, trạng thái quyền chọn sẽ trở thành trạng thái future (tương lai) và phải tất toán trước ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tháng 9. Cụ thể, nếu giao dịch mua trước ngày thông báo đầu tiên (27/08/2019) tức còn 6 ngày, giao dịch bán trước ngày giao dịch cuối cùng (24/9/2019).

Câu hỏi 2: Các yếu tố để đánh giá rủi ro quyền chọn cà phê bao gồm? Delta o Khi thị giá tăng 1 điểm thì Option Price sẽ tăng theo

image 181

Hiện nay, một số phần mềm hỗ trợ khá tốt cho các doanh nghiệp quan sát sự biến động giá quyền chọn qua các thông số Hy Lạp Greeks:

image 182
Tham khảo trị giá thực tế các yếu tố Greeks đến giá
quyền chọn.

Câu hỏi 3: Nếu Delta bằng +0.8 thì giá quyền chọn robusta thay đổi như thế nào?

Delta là chỉ số cho biết khi giá cà phê tăng hay giảm 1 USD thì giá của quyền chọn (premium) tăng (hoặc giảm) tương ứng là bao nhiêu. Nếu giá tăng 1 USD thì giá hợp đồng quyền chọn cũng tăng 0.8 USD.

Câu hỏi 4: Hiện nay có những mô hình định giá nào và giá trị quyền chọn tương ứng với Greeks ra sao?

Một số mô hình định giá phổ biến như Black-Scholes, Black, Cox-Ross-Rubinstein, Whaley ngày nay được công nghệ hóa trong các ứng dụng rất tiện ích cho người dùng. Có thể lựa chọn tùy chỉnh tham số phần trăm, phân số thập phân theo ngày/năm để quan sát sự thay đổi.

image 183

Biến đầu vào của quyền chọn như lãi suất, độ biến động… cũng có thể lựa chọn và thay đổi, kết quả thường được thể hiện như phiếu (ticket) sau:

image 184

Ví dụ thực tế một định giá quyền chọn giá cà phê arabica có thời gian đáo hạn của hợp đồng 93 ngày. Giả sử mức độ biến động của thị trường 29.28%, lãi suất áp dụng trong mô hình 1.86%, có kết quả như sau:

image 185

Trong đó, phí quyền chọn có giá mua 3.15 cent/lbs – giá bán 3.3 cent/lbs cho hợp đồng arabica hiện hành đang giao dịch ở mức spot100.10 cent/lbs.

Implied Volatility (27.43%): đo mức độ biến động suy ngược từ giá của arabica mua bán trên sàn ICE, thường có giá trị là %.

Theoretial value (3.199): giá trị lý thuyết của quyền chọn arabica theo tính toán, bao gồm các nhân tố Delta (-32.59), Gamma (0.02592), Theta (-2.662), Vega (18.156) và Rho (-0.815).

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM