Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI – Phần 4


PHƯƠNG PHÁP GIẢM RỦI RO BẰNG HỢP ĐỒNG CÀ PHÊ TRÊN SÀN ICE

image 150

Thực tế, việc bảo hiểm hay giảm rủi ro giá cà phê cực kỳ phức tạp và nếu như thực hiện tốt có thể mang về lợi nhuận thặng dư cho doanh nghiệp. Nhưng ngược lại nếu thực hiện không thành công có thể gây lỗ cho doanh nghiệp, thậm chí có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng kéo dài. Các vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp cà phê thường có chiến lược bảo hiểm giá cà phê rất rõ ràng, có hạn mức lời lỗ và khẩu vị rủi ro trong từng thương vụ, vì dĩ nhiên họ rất am hiểu về thị trường cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê trong từng thời kỳ.

Các ví dụ dưới đây mang tính chất lý thuyết về cơ sở giảm rủi ro cho mặt hàng cà phê, chúng ta không bàn luận đến đúng sai mà xem ý tưởng bảo hiểm rủi ro như thế nào để có những hành động hợp lý khi mua bán cà phê.

Các yếu tố cân nhắc trước khi giảm rủi ro cho giá phế khá quan trọng như độ tương quan giữa giá cà phê trên sàn và giá cả phê hàng thực. Thường thì mức độ biến động giá cà phê trên sàn sẽ nhanh hơn và nhạy cảm hơn, nhưng giá cà phê thực thường được chốt bằng giá trên sàn nên dường như hai thị trường này có độ tương quan khá cao (hệ số tương quan tiến về 1); chính vì vậy trước khi dùng các biện pháp giảm rủi ro cần xác định giá vốn sản xuất, chi phí thu mua hàng thực để biết được chính xác chi phí vốn đã bỏ ra, chẳng hạn với biện pháp giảm rủi ro sẽ có biên độ lợi nhuận như thế nào, thậm chí cả khẩu vị rủi ro nếu thị trường đi ngược xu hướng nhằm hạn chế mức tổn thất. Ngoài ra yếu tố tâm lý và kinh nghiệm khi tham gia thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bảo hiểm giá cà phê trên thực tế.

a) Giảm rủi ro giá cà phê vối:

Tình huống thực tế: Doanh nghiệp A thu mua 1000 tấn cà phê vối với giá bình quân 1700 USD/tấn. Giá thị trường Luân Đôn tháng 9 hiện đang giao dịch ở mức 1750 USD/tấn. Nhưng Doanh nghiệp vẫn chưa chốt được giá xuất khẩu 1000 tấn trong kho do kỳ vọng giá cao hơn nữa thì tốt hoặc tối thiểu lợi nhuận (margin) đạt 50 USD và một phần nữa quan trọng hơn là tìm đối tác mới ở các nước châu Âu để mở rộng thêm thị trường xuất khẩu. Do đó:

✓ Với lo ngại giá cà phê sẽ giảm trong 3 tháng tới sẽ ảnh hưởng đến giá đầu ra

✓ Doanh nghiệp A quyết định phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng Hợp đồng tương lai giá cà phê: Bán 1000 Tấn (tương đương 100 lots) tại mức giá 1750.

image 148

Lưu ý: Ví dụ này giả sử độ tương quan giữa giá cà phê vối trên thị trường thực (cash) có độ tương quan với giá cà phê trên sàn (futures) là 1.

b) Giảm rủi ro giá cà phê chè:

Tình huống thực tế: Doanh nghiệp A thu mua 170 tấn cà phê chè với giá bình quân 100.30 cent/lbs. Giá thị trường hiện tại giao dịch trên thị trường NYBOT là 102.30 cent/lbs. Tuy nhiên, Doanh nghiệp chưa chốt được giá xuất khẩu 170 tấn trong kho do chưa tìm được đối tác mới ở Mỹ.

Doanh nghiệp A lo ngại giá cà phê sẽ giảm trong 3 tháng tới và muốn giữ mức lợi nhuận (margin) tối thiểu. Do đó:

Doanh nghiệp A quyết định phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng HĐ TL giá cả hàng hóa: Bán 170 tấn tại mức giá 102.30.

image 149

Lưu ý: Ví dụ này giả sử độ tương quan giữa giá cà phê chè trên thị trường thực (cash) có độ tương quan với giá cà phê trên sàn (futures) là 1.

Phòng đào tạo SACT

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM