Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 01.02.2024


Năng lượng

 • Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 11 đã tăng 0,6% lên mức kỷ lục mới hàng tháng là 13,31 triệu thùng mỗi ngày, do sản lượng ở Texas và New Mexico cũng đạt kỷ lục, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.
 • Tổng sản lượng khí đốt tự nhiên tại 48 tiểu bang của Mỹ tăng khoảng 1,6 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) lên mức kỷ lục 118,1 bcfd trong tháng 11, tăng từ 116,5 bcfd trong tháng 10, theo báo cáo sản lượng hàng tháng của EIA.
 • Một cuộc khảo sát cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã bơm 26,33 triệu thùng/ngày trong tháng này, giảm 410.000 thùng/ngày so với tháng 12 và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7. Vào tháng 1, mức giảm lớn nhất đến từ Libya, một trong những thành viên OPEC không bị yêu cầu hạn chế sản lượng, sau khi tình trạng bất ổn khiến mỏ dầu Sharara, một trong những mỏ lớn nhất nước này phải đóng cửa.
 • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ả Rập Saudi trong quý 4 đã giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu sơ bộ của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư, do hoạt động dầu mỏ sụt giảm tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng chung. Ước tính từ Tổng cục Thống kê cho thấy, hoạt động dầu mỏ đã giảm 16,4% trong quý 4 so với năm trước, trong khi GDP phi dầu mỏ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và các hoạt động của chính phủ tăng 3,1%.
 • Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi có thể tăng giá dầu thô nhẹ Arab sang châu Á vào tháng 3 thêm 55 cent/thùng, sau khi cắt giảm mạnh trong tháng trước, do cấu trúc thị trường được cải thiện trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng.
 • Xuất khẩu dầu nhiên liệu của Nga tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần tính tới ngày 28/1, do dòng chảy từ các sản phẩm đều tăng. Xuất khẩu nhiên liệu của Nga đã tăng 52% lên 2.99 triệu thùng/ngày so với tuần trước đó.

Kim loại

 • Sản lượng đồng của Chile trong tháng 12 không có nhiều thay đổi so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng 11.38% so với tháng 11. Tuy nhiên công suất giảm 1.8%, trái ngược so với mứuc tăng 2.2% được dự báo.
 • Giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng trong tháng 1 với tốc độ hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2021, nhờ một loạt biện pháp hỗ trợ của chính phủ, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Năm. Theo công ty nghiên cứu bất động sản Trung Quốc China Index Academy, giá trung bình trên 100 thành phố đã tăng tháng thứ 5 liên tiếp, với mức tăng 0,15% so với tháng 1. Số thành phố có mức tăng giá hàng tháng là 49, tăng từ 47 thành phố trong tháng 12.
 • Tuần này, hai thành phố lớn khác của Trung Quốc là Tô Châu và Thượng Hải đã nới lỏng các hạn chế mua nhà và một dự án bất động sản do nhà nước hậu thuẫn đã nhận được khoản vay phát triển đầu tiên theo cơ chế được gọi là danh sách trắng. Theo cơ chế này, chính quyền thành phố cung cấp danh sách 107 các dự án bất động sản tại địa phương phù hợp để hỗ trợ tài chính và phối hợp với các tổ chức tài chính địa phương để đáp ứng nhu cầu tài chính cho các dự án này.

Nông sản

 • Các khu vực trồng lúa mì chính của Ấn Độ ở phía bắc, cũng như các khu vực khác của đất nước, có thể có nhiệt độ trên mức bình thường trong tháng 2, văn phòng thời tiết nhà nước Ấn Độ cho biết hôm thứ Tư, làm dấy lên mối lo ngại. về năng suất cây trồng. Điều kiện thời tiết không thuận lợi tại quốc gia sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới sau Trung Quốc có thể buộc nước này phải nhập khẩu mặt hàng chủ lực để đảm bảo nguồn cung phù hợp cho 1,4 tỷ dân. Cho đến nay, chính phủ đã từ chối lời kêu gọi nhập khẩu lúa mì vì điều này có thể khiến nông dân khó chịu trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​diễn ra vào tháng 4.
 • Refinitiv nâng dự bao sản lượng đậu tương và ngô vụ 23/24 lên 1% do điều kiện thời tiết thuận lợi trong tháng 2. Khí hậu mát mẻ có thể duy trì trên khắp các vùng nông nghiệp chính của Argentina giảm thiểu rủi ro cho cây trồng. Đậu tương trồng sớm đã bước vào giai đoạn quyết địn năng suất, trong khi đậu tường trồng muộn sắp đi qua giai đoạn sinh dưỡng.
 • Các cảng biển tại Ukraine vẫn chưa hoạt động hết công suất và còn nhiều tiềm năng cho xuất khẩu ngũ cốc, người đứng đầu cơ quan cảng biển Ukraine cho biết. Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong tháng 1 giảm nhẹ so với tháng trước, tuy nhiên đây là điều bình thường với các năm.
 • Ủy bản châu Âu (EC) hôm thứ Ba đã đề xuất các biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản từ Ukraine và linh hoạt hơn trong các quy định bảo vệ môi trường, một động thái xoa dịu đối với nông dân các nước thành viên. EC sẽ tiến hành áp thuế đối với các mặt hàng mà lượng nhập khẩu năm nay lớn hơn trung bình của năm 2022, 2023; ngoài ra các thành viên EU có thể đưa ra các biện pháp tạm thời nếu thị trường nội địa bị ảnh hưởng bở nhập khẩu.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Stonex dự báo khối lượng ép mía niên vụ 24/25 của Brazil sẽ đạt 622,1 triệu tấn, giảm 1% so với báo cáo trước, do lượng mưa thắp trong tháng 12/2023 và tháng 1 ảnh hưởng đến năng suất mía. Do khối lượng ép mía giảm, sản lượng đường cùa Brazil trong niên vụ 24/25 được Stonex dự báo ở mức 43,1 triệu tấn, giảm nhę so với mức 43.2 triệu tấn ước tính trước. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là mức sản lượng đường kỷ lục mà nước này ghi nhận.
 • Văn phòng thương mại tinh Lampung cho biết, Indonesia đã xuất đi 4.705,6 tấn cà phê Robusta Sumatra trong tháng 12, giảm 91% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, lượng cà phê xuất khẩu trong tháng này cũng ghi nhận mức giảm mạnh so với mức 12.963,4 tấn trong tháng trước. Trong niên vụ 23/24, sản lượng cà phê của quốc gia này được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán ở mức thăp nhất trong 12.

Tin tức vĩ mô

 • Các nhà máy ở châu Á có hiệu suất hoạt động phần lớn không ổn định trong tháng 1, các cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Năm, do nhu cầu yếu của Trung Quốc khiến các nền kinh tế trong khu vực rơi vào tình trạng run rẩy vào đầu năm 2024. Một nền kinh tế vẫn đang hoạt động kém hiệu quả và phản ánh kỳ vọng của thị trường về nhiều biện pháp hỗ trợ chính sách hơn trong năm nay. Bức tranh về các nền kinh tế châu Á khá chắp vá, trong đó một số nền kinh tế phải chịu gánh nặng từ nhu cầu yếu của Trung Quốc tốt hơn những nền kinh tế khác.
 • Nghị quyết về lãi suất của Fed: nhất trí giữ nguyên lãi suất cơ bản và tuyên bố sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến khi tin chắc hơn rằng lạm phát sẽ tiếp tục tiến về mức 2%; Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 khó có thể xảy ra và các quan chức có quan điểm khác nhau về ý tưởng này. Vấn đề tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ được thảo luận chi tiết vào tháng 3.
 • Chi phí lao động của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​trong quý 4, dấu hiệu lạm phát tiền lương ở mức vừa phải có thể tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Ba cho thấy người Mỹ đang trở nên ít hào hứng hơn với việc nhảy việc, với số người bỏ việc gần mức thấp nhất trong ba năm vào tháng 12, một xu hướng có thể làm chậm thêm lạm phát tiền lương. Chỉ số chi phí việc làm (ECI), thước đo rộng nhất về chi phí lao động, đã tăng 0,9% trong quý trước. Đó là mức tăng hàng quý nhỏ nhất kể từ quý 2 năm 2021 và theo sau mức tăng 1,1% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM