Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 02.02.2024


Năng lượng

 • OPEC+ sẽ quyết định vào tháng 3 liệu có nên gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên hay không, hai nguồn tin của OPEC+ cho biết sau khi cuộc họp của hội đồng bộ trưởng không đưa ra thay đổi nào đối với kế hoạch của nhóm. Tháng 11 năm ngoái, OPEC + đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng trị giá khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý đầu tiên của năm nay, dẫn đầu là Ả Rập Saudi thực hiện mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày.
 • Nhập khẩu dầu thô của châu Á chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm mới, đạt mức cao nhất trong 8 tháng trong tháng 1 do các khách hàng hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường mua hàng. Có khả năng nhập khẩu của Trung Quốc từ Ả Rập Saudi sẽ tăng hơn nữa trong tháng 2 sau khi vương quốc này giảm giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô Arab Light hàng đầu của mình cho các lô hàng giao tháng 2 xuống mức thấp nhất trong 27 tháng. Với nền kinh tế Ấn Độ hoạt động mạnh mẽ và tỷ suất lợi nhuận tăng đối với nhiên liệu đã lọc tại các thị trường châu Á, các nhà máy lọc dầu của nước này có thể sẽ tiếp tục yêu cầu khối lượng dầu thô cao để tận dụng thị trường nhiên liệu trong nước và xuất khẩu mạnh mẽ.
 • Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ nhà cung cấp hàng đầu Nga đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 1 xuống mức thấp nhất trong một năm do các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn của phương Tây ảnh hưởng đến nguồn cung loại Sokol ngọt nhẹ. Theo dữ liệu, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới đã tăng cường nhập khẩu dầu của Iraq để bù đắp cho sự sụt giảm trong nhập khẩu dầu của Nga.
 • Các tàu chở dầu của Nga đã tiếp tục đi qua Biển Đỏ mà hầu như không bị gián đoạn bởi các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển và đối mặt với rủi ro thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Theo công ty phân tích dầu mỏ Vortexa, số lượng tàu Nga đi qua Biển Đỏ đã giảm nhẹ kể từ tháng 12, nhưng lưu lượng tàu tuần trước vẫn cao hơn khoảng 20% ​​so với mức trung bình vào năm 2023. Nga có quan hệ chặt chẽ với Iran, nước ủng hộ lực lượng Houthi và điều đó có thể đã giúp ngăn chặn các cuộc tấn công.

Nông sản

 • Stonex dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil sē đạt 150,35 triệu tấn, giảm 1,6% so với báo cáo tháng 1 và thấp hơn 4,8% so với niên vụ 22/23. Nguyên nhân của việc cắt giảm triển vọng là do vấn đề thời tiết. Do sản lượng sụt giảm, Stonex cũng cát giảm dự báo xuãt khẩu đậu tương cùa Brazil từ 95 triệu tấn xuống 93 triệu tấn Vụ đậu tương cùa nước này bắt đầu từ tháng 9/2023 và những diện tích thu hoạch đầu tiên đang cho thấy năng suất thấp hơn dự kiến.
 • StoneX nâng dự báo sản lượng ngô vụ 1 của Brazil lên 25,9 triệu tấn, tăng 0,4% so với báo cáo tháng 1. Tuy nhiên, sản lượng ngô vụ 2 niên vụ 23/24 của nước này dự kiến sẽ chỉ đạt 96,4 triệu tấn, giảm 0,1% so với dự báo trước đó. Nguyên nhân là do tình trạng thời tiết bất ốn có thể ảnh hưởng đến cây trồng. StoneX ước tính tổng sản lượng ngô niên vụ 23/24 của Brazil ờ mức 124,5 triệu tấn, không thay đổi so với báo cáo tháng trước.
 • Văn phòng CIARA-CEC cho biết, kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Argentina đạt 1,25 tỷ USD trong tháng 1, tăng 25% so với tháng 12/2023 và cao hơn 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng tăng vọt trong tháng vừa rồi là nhờ sự thúc đầy từ chính sách thay đổi tỉ giá đã khiến đồng Peso mất giá hơn 50%, từ đó làm tăng động lực bán hàng của nông dân Argentina. Như vậy, các lô hàng giả rẻ từ nhà cung cấp ngô và đậu tương lớn thứ 3 toàn cầu được đẩy mạnh ra thị trường quốc tế đã gây áp lực đến nguồn cung từ Mỹ.
 • Báo cáo Export Sales tối qua cho biết, khốii lượng bán hàng ngô niên vų 2023/24 của Mỹ đã tăng 26,4% so với tuần trước đó, đạt hơn 1,2 triệu tấn. Điều này phản ánh nhu cầu quốc tế đối với ngô Mỹ đã có dấu hiệu cải thiện.
 • Theo báo cáo, Mỹ chỉ bán được 164,745 tấn đậu tương trong tuần trước, giảm 71 % và thấp hơn nhiều so với dự đoán của thị trường. Doanh sõ bán hàng thất vọng đã mang đến triển vọng xuất khẩu kém khả quan của Mỹ trong niên vụ hiện tại.
 • Theo dự bảo khí hậu từ Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) hầu hết Brazil sẽ ghi nhận nhiệt độ trên mức trung bình trong tháng 2 năm nay. Nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường 0,5 -2 độ C trên khắp khu vực Trung Tây, miền Bắc và Đông Bắc nước này. Năng suắt đậu tương ở các bang Paraná, São Paulo, Mato Grosso và Goiás có thế bi sụt giảm do thiếu mưa và nhiệt độ cao.
 • Các hiệp hội nông dân chính của Pháp hôm thứ Năm đã kêu gọi chấm dứt biểu tình trên khắp đất nước sau khi bày tỏ sự hài lòng thận trọng với một loạt thông báo mới của chính phủ nhằm xoa dịu họ, dấu hiệu đầu tiên về khả năng dỡ bỏ sau hơn một tuần biểu tình làm gián đoạn giao thông trên toàn quốc để buộc các nhà lãnh đạo hành động nhiều hơn đề giải quyết văn đề về thuế, chi phí sản xuất tăng và hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tin tức vĩ mô

 • Năng suất lao động của Hoa Kỳ tăng nhanh hơn dự kiến ​​​​trong quý 4, giúp giảm chi phí lao động trên đơn vị và mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang một động lực khác trong cuộc chiến chống lạm phát. Động lực của thị trường lao động cũng đang yếu dần, mặc dù dần dần, điều này có thể giúp hạn chế lạm phát tiền lương hơn nữa. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào tuần trước, dữ liệu khác từ Bộ Lao động cho thấy hôm thứ Năm. Số người thất nghiệp cũng cao nhất trong hai tháng.
 • Tại Hoa Kỳ, tháng thứ 15 liên tiếp PMI vẫn ở dưới mức 50, điều này cho thấy hoạt động sản xuất đang co lại, nhưng chỉ số phụ về số lượng đơn đặt hàng mới hướng tới tương lai đã phục hồi lên 52,5 từ mức 47,0 trong tháng 12.
 • S&P Global Intelligence nhận xét về PMI sản xuất của Hoa Kỳ: Sự lạc quan của doanh nghiệp về năm tới đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 do nhu cầu tăng đột biến. Đơn đặt hàng mới đang tăng với tốc độ chưa từng thấy trong hơn một năm rưỡi, trong đó đơn đặt hàng hàng tiêu dùng cải thiện đặc biệt mạnh do các hộ gia đình được hưởng lợi từ dấu hiệu lạm phát chậm lại và điều kiện tài chính dễ dàng hơn. Các nhà máy cũng đang có dấu hiệu bổ sung hàng tồn kho.
 •  Ả Rập Saudi vẫn đang xem xét lời mời trở thành thành viên của khối các nước BRICS sau khi được nhóm này đề nghị tham gia vào năm ngoái, một nguồn tin chính thức của Saudi nói với Reuters.
 • Các cổ phiếu ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ lại bán tháo vào thứ Năm, cộng thêm khoản lỗ từ một ngày trước đó khi New York Community Bancorp và báo cáo rủi ro gia tăng trong danh mục đầu tư bất động sản thương mại của mình, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của ngành. Việc bán tháo cổ phiếu ngân hàng một cách điên cuồng đã làm dấy lên lo ngại về các nhà cho vay trong khu vực, ngay cả khi nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng các vấn đề tại NYCB hầu hết là riêng biệt.
 • Theo sau New York Community Bancorp, báo cáo tài chính của Ngân hàng Aozora của Nhật Bản và Deutsche Bank cũng được tung ra thị trường. Cả hai ngân hàng đều cùng đối diện với rủi ro. Cảnh báo về khoản nợ bất động sản thương mại lên đến 560 tỷ USD sắp đáo hạn, tạo ra tình trạng nguy cơ cho các ngân hàng khu vực. Bất động sản thương mại đang gặp khó khăn, đặc biệt là sau đợt bùng phát COVID-19, và những tín hiệu từ các ngân hàng đang làm nổi bật vấn đề này.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM