Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 02.05.2024


Năng lượng

 • Sau 12 năm và 25 tỷ đô la, dự án mở rộng đường ống Trans Mountain (TMX) của Canada đã bắt đầu hoạt động thương mại vào thứ Tư, một cột mốc quan trọng dự kiến ​​sẽ chuyển đổi khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu cho các nhà sản xuất của nước này. Các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho biết TMX sẽ tăng cường đáng kể năng lực xuất khẩu dầu của Canada và có thể giúp giảm mức chênh lệch giá dầu thô nặng tiêu chuẩn của Canada, hiện thấp hơn dầu thô Mỹ khoảng 13,50 USD/thùng, xuống dưới 10 USD/thùng. Các nước châu Á, đặc biệt là Ấn Độ quan tâm đặc biệt tới sự kiện này và nguồn tin thương mại cho biết đã mua 2 triệu thùng dầu thô Canada từ Shell giao tháng 7.
 • Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trên toàn quốc đã tăng 0,6 triệu thùng/ngày trong tháng 2, đảo ngược mức giảm 0,7 triệu thùng/ngày trong tháng 1.
 •  Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ả Rập Saudi trong quý đầu tiên giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính sơ bộ của cơ quan thống kê chính phủ cho thấy hôm thứ Tư, do hoạt động khai thác dầu tiếp tục sụt giảm. Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang bơm khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày (bpd), thấp hơn nhiều so với công suất khoảng 12 triệu thùng/ngày sau khi nước này cắt giảm sản lượng.
 • Nhập khẩu dầu thô của châu Á giảm nhẹ trong tháng 4 so với tháng 3, do lượng khách đến Trung Quốc tăng không bù đắp được lượng mua giảm ở những nơi khác trong khu vực nhập khẩu hàng đầu thế giới. Dữ liệu LSEG cho thấy trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu dầu thô của châu Á là khoảng 27,03 triệu thùng/ngày, chỉ cao hơn 300.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2023. Điều này có nghĩa là lượng dầu thô đến châu Á đang tăng với tốc độ thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhóm như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
 • Ngay khi Nga bắt đầu khôi phục một số công suất lọc dầu bị thiệt hại do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hồi đầu năm nay, một làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái mới đã tấn công lần thứ hai vào một nhà máy lọc dầu lớn thuộc sở hữu của Rosneft.
 • Theo dữ liệu từ công ty tài chính LSEG được Reuters trích dẫn, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 4 trong tháng thứ tư liên tiếp, do cơ sở xuất khẩu Freeport tiếp tục vật lộn với các vấn đề vận hành và ngừng hoạt động. Xuất khẩu LNG của Mỹ giảm xuống 6,19 triệu tấn trong tháng 4, giảm so với 7,61 triệu tấn xuất khẩu trong tháng 3, theo dữ liệu LSEG công bố hôm thứ Tư. Châu Âu tiếp tục là điểm đến xuất khẩu hàng đầu của LNG của Mỹ, nhưng thị phần của khu vực này trong tổng doanh số bán tại Mỹ đã giảm xuống 52,5% tổng khối lượng, giảm từ mức khoảng 57% trong tháng 3. Châu Á giữ vị trí thứ hai, nhận 32,6% tổng lượng xuất khẩu LNG của Mỹ, tương đối ổn định so với tháng trước.

Kim loại

 • Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) hôm thứ Tư đã đưa ra một cuộc tham vấn yêu cầu các nhà sản xuất các nhãn hiệu nhôm có thể giao hàng theo hợp đồng của mình phải gửi dữ liệu phát thải carbon trước tháng 3 năm 2025. Đề xuất này nhằm mục đích điều chỉnh thị trường nhôm phù hợp với yêu cầu của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Châu Âu, áp dụng chi phí liên quan đến carbon cho một số ngành nhập khẩu nhất định.
 • Các nhà sản xuất đồng của Trung Quốc đang lên kế hoạch xuất khẩu tới 100.000 tấn kim loại, khối lượng lớn nhất trong 12 năm, nhằm hạ nhiệt đà tăng đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục và chạm tới sổ đặt hàng của họ, ba nguồn tin trong ngành cho biết. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang bán tháo trong đợt phục hồi do làn sóng đầu cơ điên cuồng đã đưa giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) lên mức cao nhất trong hai năm là 10.208 USD/tấn trong tuần này, gần với mức cao kỷ lục 10.845 USD đạt được vào tháng 3 năm 2022.
 • Các nhà luyện kim Trung Quốc, nước mua đồng khai thác lớn nhất thế giới, lo ngại họ sẽ mất quyền đàm phán giá nếu Tập đoàn BHP khi đã thành công trong việc đấu thầu đối thủ Anglo American. Việc tiếp quản được đề xuất sẽ giúp BHP kiểm soát khoảng 10% nguồn cung khai thác toàn cầu, vượt qua Codelco và Freeport-McMoRan. Zhang Weixin, nhà phân tích kim loại tại China Futures, cho biết: “Đây không phải là tin tốt đối với Trung Quốc vì sự phụ thuộc lớn vào nguồn cung bên ngoài và các công ty Trung Quốc nắm giữ nguồn lực hạn chế”.
 •  Liên minh Châu Âu cần lắp đặt các điểm sạc xe điện mỗi năm nhiều hơn gần 8 lần so với năm 2023 để đáp ứng nhu cầu dự báo, tập đoàn ô tô châu Âu ACEA cho biết. ACEA cho biết, chỉ có hơn 150.000 điểm sạc công cộng được lắp đặt vào năm ngoái trên toàn khối, với tổng số hơn 630.000. Con số này còn thấp so với khoảng 410.000 người cần thiết hàng năm để Ủy ban châu Âu đạt được mục tiêu 3,5 triệu người vào năm 2030.
 •  Ả Rập Saudi cam kết tìm nguồn cung ứng lithium từ nước ngoài vì nước này muốn sản xuất pin EV và đầu tư vào lĩnh vực xe điện. Ả Rập Saudi, nơi có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ trong nhiều thập kỷ, đã chi hàng tỷ USD để cố gắng biến mình thành trung tâm sản xuất xe điện như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của nhà cai trị trên thực tế là Thái tử Mohammed Bin Salman.

Nông sản

 • Miền Đông Ấn Độ đã trải qua tháng 4 nóng kỷ lục khi một đợt nắng nóng thiêu đốt nhiều vùng trên đất nước. Văn phòng thời tiết cho biết lượng mưa trong tháng 5 có thể ở mức bình thường và dự kiến ​​sẽ có nhiều mưa hơn trong nửa sau của mùa gió mùa vào tháng 8 và tháng 9 so với tháng 6 và tháng 7 do kiểu khí hậu La Nina thường mang lại lượng mưa cao hơn cho Ấn Độ. Nhiệt độ trung bình ở miền đông Ấn Độ là 28,12 độ C (82,61 độ F) vào tháng 4, mức ấm nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi lại vào năm 1901.
 • Mùa trồng trọt vụ xuân ở Mỹ đang diễn ra sôi nổi với tốc độ trên mức trung bình, mặc dù những cơn mưa gần đây và sắp tới sẽ làm chậm tiến độ trong tuần thường là cao điểm trồng ngô. Việc trì hoãn trồng trọt do mưa gây ra, nếu quá mức, có thể hạn chế năng suất ngô vì quá trình thụ phấn có thể xảy ra khi thời tiết ấm hơn. Ngay cả với thời tiết mùa xuân thuận lợi, tiềm năng tăng tổng diện tích trồng trọt năm 2024 của Hoa Kỳ có thể gây thất vọng do giá thấp hơn và nguồn đất trồng trọt ở Hoa Kỳ ngày càng ít.
 • Các công nhân ngành hạt có dầu của Argentina đã dỡ bỏ cuộc đình công kéo dài hai ngày vào cuối ngày thứ Ba sau khi Hạ viện Quốc hội thông qua những cải cách gây tranh cãi được Tổng thống Javier Milei ủng hộ nhưng bị một số công đoàn phản đối. Hoạt động kinh doanh tại các cảng ngũ cốc hàng đầu đã bị tê liệt do các công nhân đình công, cản trở các chuyến hàng đậu nành, ngô và lúa mì từ một trong những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Hoạt động tại các trung tâm vận chuyển ở Rosario, khu vực xuất khẩu nông sản trọng điểm, bắt đầu bình thường hóa vào tối thứ Ba.
 • Trong khi vụ lúa mì mùa đông năm nay đang tiến triển tốt ở nhiều bang, thì vụ mùa ở Kansas đang tụt hậu về chất lượng khi xu hướng tiếp tục diễn ra ở các bang trồng lúa mì mùa đông hàng đầu. Với 31% sản lượng lúa mì mùa đông của bang ở tình trạng kém/rất kém, Kansas hiện là nơi có lúa mì mùa đông tệ nhất cả nước.
 • Vận chuyển ngũ cốc của Ukraina bằng đường sắt đến tất cả các nước láng giềng giảm trong tháng 4. Khối lượng vận chuyển ngũ cốc sang Romania giảm nhiều nhất trong tháng 4 – 20,6 toa mỗi ngày; hiện nay, có 47 đơn vị qua lại các cửa khẩu biên giới này hàng ngày. Slovakia nhận được 29,2 toa xe ngũ cốc mỗi ngày. Mức giảm so với tháng 3 là 12 đơn vị/ngày. Số lượng xe chở ngũ cốc di chuyển hàng ngày đến Hungary đã giảm gần hai chiếc trong tháng Tư. Con số này là 33,6 toa xe lửa.

Tin tức vĩ mô

Kinh tế

 • Hoạt động phi sản xuất của Trung Quốc mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 4, một cuộc khảo sát chính thức cho thấy, có thể do sự gián đoạn gây ra cho các doanh nghiệp xây dựng và dịch vụ do thời tiết bất lợi ở khu vực phía Nam. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số quản lý mua hàng phi sản xuất chính thức (PMI), bao gồm dịch vụ và xây dựng, đã giảm xuống 51,2 từ mức 53,0 trong tháng 3.
 • Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư và báo hiệu rằng họ vẫn đang hướng tới việc giảm chi phí đi vay, nhưng đã cảnh báo về các chỉ số lạm phát đáng thất vọng gần đây có thể khiến việc cắt giảm lãi suất đó diễn ra trong một thời gian tới. Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25% -5,50% lần thứ sáu liên tiếp, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.
 • Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ suy giảm trong tháng 4 trong bối cảnh đơn đặt hàng giảm sau khi mở rộng một thời gian ngắn trong tháng trước, trong khi thước đo giá mà các nhà máy phải trả cho đầu vào đạt mức cao nhất trong hai năm. Viện Quản lý Cung ứng (ISM) hôm thứ Tư cho biết rằng PMI sản xuất của họ đã giảm xuống 49,2 vào tháng trước từ mức 50,3 trong tháng 3, chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 10,4% nền kinh tế.
 • Sản lượng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ dữ liệu của chính phủ cho thấy trong tháng 3 đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng cơ sở hạ tầng, chiếm 40% sản lượng công nghiệp, đo lường hoạt động trong 8 lĩnh vực, bao gồm các sản phẩm lọc dầu và điện.

Địa chính trị 

Nga – Ukraine

 • Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông, sau những cảnh báo liên tục từ Washington về sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với quân đội Nga, bao gồm cả các chuyến đi gần đây của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới nước này. Sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho Nga là một trong nhiều vấn đề đe dọa làm xấu đi sự cải thiện gần đây trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 • Các nhà giám sát lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kết luận rằng “các mảnh vỡ thu được từ một tên lửa rơi xuống Kharkiv, Ukraine, vào ngày 2 tháng 1 năm 2024 bắt nguồn từ tên lửa dòng Hwasong-11 của Triều Tiên” và vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Triều Tiên. Thông tin về quỹ đạo do chính quyền Ukraine cung cấp cho thấy tên lửa được phóng trong lãnh thổ Liên bang Nga.
 • Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ Tư đã ra lệnh tăng cường sản xuất vũ khí và cho biết việc giao hàng cần phải nhanh hơn để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine, một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký phê duyệt hàng hơn 60 tỷ đô viện trợ cho Ukraine.
 • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các loại vũ khí quan trọng của Mỹ đang bắt đầu được chuyển đến Ukraine với số lượng nhỏ, nhưng việc giao hàng cần phải nhanh hơn khi các lực lượng xâm lược Nga đang cố gắng tận dụng lợi thế.

Trung Quốc

 • Trung Quốc hôm thứ Tư đã tiến hành thử nghiệm trên biển cho Phúc Kiến, tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất của nước này, truyền thông nhà nước đưa tin.
  Hải quân Trung Quốc bắt đầu các cuộc thử nghiệm diễn ra gần 2 năm sau khi tàu sân bay này ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6/2022. Cuộc thử nghiệm diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Philippines hôm thứ Tư cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào hai tàu trên bãi cạn Scarborough của họ.
 • Đài Loan đang cảnh giác về việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Lai Ching-te trong tháng này, quan chức an ninh hàng đầu của hòn đảo này cho biết hôm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các phương tiện chiến thuật mới bất thường. Kể từ chiến thắng bầu cử của Lai vào tháng 1, Trung Quốc đã duy trì áp lực đều đặn lên Đài Loan, bao gồm cả việc tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển gần một nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát nằm cạnh bờ biển Trung Quốc và mở các tuyến đường hàng không mới ở eo biển Đài Loan mà Đài Bắc cho biết sẽ đe dọa an toàn hàng không.

Trung Đông

 • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công đã được hứa hẹn từ lâu, bất kể phản ứng của Hamas trước các đề xuất mới nhất về việc ngừng giao tranh. Ông Netanyahu nói rằng dù có hay không có thỏa thuận, Israel vẫn có ý định theo đuổi chiến dịch tiêu diệt các đội hình chiến đấu còn lại của Hamas ở Rafah, nơi hơn 1 triệu người Palestine ở Gaza phải rời bỏ nhà cửa của họ đang tìm nơi trú ẩn.
 • Các nhóm đối thủ của Palestine là Hamas và Fatah đã bày tỏ ý muốn tìm kiếm sự hòa giải thông qua đối thoại tại các cuộc đàm phán đoàn kết ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Họ nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán để sớm đạt được hiện thực hóa tình đoàn kết và thống nhất của người Palestine.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM