Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 03.05.2024


Năng lượng

 • Nga đã âm thầm vận chuyển xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức độ dường như vi phạm giới hạn do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm, với các biện pháp trừng phạt mới sẽ sớm được áp dụng. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết chỉ riêng trong tháng 3, Nga đã vận chuyển hơn 165.000 thùng dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên và do các cảng thương mại của Nga và Triều Tiên nằm gần nhau nên Nga có thể duy trì các chuyến hàng này vô thời hạn.
 • Công suất sản xuất của gã khổng lồ dầu mỏ Abu Dhabi ADNOC đã đạt 4,85 triệu thùng mỗi ngày (bpd), họ cho biết trong một bài đăng trên trang web của mình, tăng từ mức 4,65 triệu thùng/ngày mà họ báo cáo vào cuối năm ngoái. Nhà sản xuất OPEC này đã chứng kiến ​​con số sản lượng mục tiêu của mình tăng lên trong năm qua và có thể tăng hơn nữa vì đây là một trong số ít quốc gia đang nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất. Sản lượng mục tiêu của họ trong thỏa thuận OPEC+ là 3,219 triệu thùng/ngày chỉ đáp ứng 2/3 công suất thực tế.
 • Nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Canada Tài nguyên thiên nhiên Canada công ty cho biết rằng họ đang xem xét các cơ hội để tăng đáng kể sản lượng bitum tại mỏ cát dầu chính của mình. Chủ tịch Scott Stauth cho biết công ty đang xem xét mở rộng 195.000 thùng/ngày (bpd) tại nhà máy nâng cấp và khai thác Horizon ở miền bắc Alberta thông qua các quy trình khai thác và xử lý mới.
 • OPEC và các đồng minh vẫn chưa bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày sau tháng 6, nhưng ba nguồn tin từ các nhà sản xuất OPEC + cho biết họ có thể tiếp tục cắt giảm nếu nhu cầu không cải thiện. Một nguồn tin cho biết việc cắt giảm có thể được kéo dài đến cuối năm, trong khi một nguồn tin khác cho biết sẽ cần một sự tăng vọt bất ngờ về nhu cầu đối với OPEC+ để thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Hai nguồn tin khác của OPEC+ cho biết các cuộc đàm phán chính thức vẫn chưa diễn ra và một trong số đó cho biết OPEC+ vẫn chưa nghiêng về cách này hay cách khác trong việc gia hạn cắt giảm.
 • Nhập khẩu dầu thô của châu Á giảm nhẹ trong tháng 4 so với tháng 3, do lượng hàng đến Trung Quốc tăng không bù đắp được lượng mua giảm ở những nơi khác trong khu vực nhập khẩu hàng đầu thế giới. Dữ liệu LSEG cho thấy trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu dầu thô của châu Á là khoảng 27,03 triệu thùng/ngày, chỉ cao hơn 300.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2023. Điều này có nghĩa là lượng dầu thô đến châu Á đang tăng với tốc độ thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhóm như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). OPEC dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhu cầu tăng 680.000 thùng/ngày vào năm 2024.
 • Xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 38% trong tháng 4 sau khi các chủ tàu chở dầu và khách hàng rút một số tàu đang chờ bốc hàng ra khỏi vùng biển của nước này khi các lệnh trừng phạt của Mỹ sắp đến gần, theo dữ liệu và tài liệu vận chuyển. Việc giao hàng bị lỡ đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của PDVSA sang châu Á trong tháng 4, giảm 64% xuống 206.000 thùng/ngày. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 34% lên 238.000 thùng/ngày, nhờ sản lượng lớn hơn và xuất khẩu từ các liên doanh giữa công ty nhà nước và Chevron.

Nông sản

 • Lượng mưa xối xả ở bang trồng đậu tương lớn thứ hai và ngô lớn thứ sáu của Brazil đang làm gián đoạn giai đoạn cuối của vụ thu hoạch, theo bản tin của nhà khí tượng học hôm thứ Năm. Vụ thu hoạch đậu tương ở bang này vẫn đạt 76% diện tích trồng vào thứ Năm, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước. Những trận mưa lớn, có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần, tạm ngưng từ Chủ nhật đến thứ Hai. Một đợt không khí lạnh mới sẽ mang lại lượng mưa nhiều hơn cho Rio Grande do Sul bắt đầu từ ngày 9 tháng 5. Ở phía nam Rio Grande do Sul, ước tính khoảng 40% sản lượng đậu nành vẫn chưa được thu hoạch, nhà môi giới cho biết. Ở phía bắc, khoảng 80% đến 90% đã được thu hoạch. Theo ước tính của CONAB, Rio Grande do Sul dự kiến ​​​​sẽ sản xuất nhiều đậu nành hơn 68% trong mùa này so với năm ngoái.
 • Các khu vực trang trại của Argentina sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ gần như đóng băng trong những ngày tới, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm, điều này có thể giúp chống lại bệnh dịch côn trùng tấn công cây ngô. Trong một báo cáo thời tiết hàng tuần, sàn giao dịch cho biết trong bảy ngày tới, khu vực trang trại Pampas trọng điểm của Argentina và phía tây nam Uruguay “sẽ quan sát nhiệt độ tối thiểu từ 0 đến 5 độ C, có nguy cơ xảy ra sương giá cục bộ”. Argentina là số 1 Nước xuất khẩu ngô thứ 3 toàn cầu, nhưng sự bùng phát chưa từng có của côn trùng rầy mang mầm bệnh tấn công ngô đã khiến sàn giao dịch cắt giảm dự báo thu hoạch.
 • Hàng nghìn công nhân đường sắt ở Canada tại Đường sắt Quốc gia Canada và Thành phố Kansas Thái Bình Dương của Canada đã bỏ phiếu áp đảo để đình công sớm nhất là vào ngày 22 tháng 5. Ba nhóm công nhân, với số lượng 9.300 công nhân, mỗi nhóm bỏ phiếu trên 95% cho phép đình công. Đường sắt rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada do vị trí địa lý rộng lớn và xuất khẩu ngũ cốc, kali và than đá.

Tin tức vĩ mô

Địa chính trị

Trung Quốc

 • Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới châu Âu lần đầu tiên sau 5 năm vào tuần tới trong chuyến thăm có thể tạo ra sự chia rẽ giữa châu Âu về thương mại với Bắc Kinh và cách lục địa này tự định vị mình như một cực giữa thế giới Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông Tập tới Pháp, Serbia và Hungary vào thời điểm Liên minh châu Âu đang đe dọa áp thuế đối với các ngành công nghiệp xe điện và năng lượng xanh của Trung Quốc đối với các khoản trợ cấp khổng lồ mà khối này cho rằng sẽ mang lại lợi thế không công bằng cho các nhà sản xuất ở Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết chuyến thăm của ông Tập sẽ “mang lại sự ổn định cho sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-châu Âu và tạo ra những đóng góp mới cho hòa bình và ổn định trên thế giới”.
 • Bộ quốc phòng Đài Loan hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung gần hòn đảo này lần thứ hai trong một tuần. Bộ này cho biết bắt đầu từ 4 giờ chiều (08:00GMT) hôm thứ Năm, họ đã phát hiện 15 máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu Su-30, đang thực hiện “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung” với các tàu chiến Trung Quốc quanh Đài Loan.

Nga

 • Nga hôm thứ Năm cho biết những tuyên bố của phương Tây rằng họ hợp tác quân sự với Triều Tiên là không chính xác và cho biết mối quan hệ của họ với Bình Nhưỡng không nhằm mục đích chống lại các nước thứ ba cũng như không đe dọa đến an ninh của khu vực. Bộ này cho biết Moscow đang xây dựng quan hệ với Triều Tiên trên cơ sở lợi ích chung.
 • Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết lực lượng Nga không trà trộn với quân đội Mỹ mà sử dụng một nhà chứa riêng tại Căn cứ Không quân 101, cạnh Sân bay Quốc tế Diori Hamani ở Niamey, thủ đô của Niger. Một động thái diễn ra sau quyết định của chính quyền Niger nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này.
 • Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm, một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine cho biết, đến một lúc nào đó Ukraine sẽ phải tham gia đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn hai năm giữa hai nước. Tướng Skibitsky nói rằng ông không thấy cách nào để Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến một mình trên chiến trường. Ngay cả khi họ có thể đẩy lực lượng Nga trở lại biên giới – một viễn cảnh ngày càng xa vời – thì nó cũng sẽ không kết thúc được chiến tranh. Zelenskiy và các quan chức khác cho biết Nga không được mời tham dự “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” dự kiến ​​tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6 vì không có gì đảm bảo rằng Moscow sẽ thương lượng một cách thiện chí.
 • Các thành viên NATO “quan ngại sâu sắc” về các cuộc tấn công gần đây mà họ cho là do Nga thực hiện, ảnh hưởng đến Cộng hòa Séc, Estonia, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan và Vương quốc Anh, liên minh quốc phòng cho biết trong một báo cáo. NATO cho biết: “Những sự cố này là một phần trong chiến dịch tăng cường hoạt động mà Nga tiếp tục thực hiện trên khắp khu vực Euro-Atlantic, bao gồm cả trên lãnh thổ của Liên minh và thông qua các lực lượng ủy nhiệm”. Các cơ quan an ninh châu Âu trong những tuần gần đây đã tiết lộ một loạt hoạt động mà họ gọi là gián điệp của Nga, bao gồm mạng lưới gián điệp đằng sau một cơ quan truyền thông trực tuyến đã bị các nhà điều tra Séc triệt phá

Hàn Quốc

 • Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Năm đã nâng mức cảnh báo khủng bố đối với năm cơ quan ngoại giao trong khu vực với lý do có thông tin tình báo rằng Triều Tiên có thể cố gắng làm hại các quan chức của nước này. Năm địa điểm này bao gồm các đại sứ quán của Seoul tại Campuchia, Lào và Việt Nam, cũng như các lãnh sự quán ở Vladivostok, Nga và Thẩm Dương, Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết mức cảnh báo khủng bố đã được nâng từ Chú ý lên Cảnh báo, mức cao thứ hai trong bốn mức phân loại của Hàn Quốc, cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công là rất lớn. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Bình Nhưỡng đã cử đặc vụ tới các nước này để tăng cường giám sát các cơ quan đại diện của Hàn Quốc

Trung Đông

 • Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng tất cả hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu đến và đi từ Israel kể từ thứ Năm, Bộ thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, với lý do “thảm kịch nhân đạo ngày càng tồi tệ” ở vùng lãnh thổ Palestine. Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Israel đã bị dừng, bao gồm tất cả các sản phẩm”. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện nghiêm túc và dứt khoát các biện pháp mới này cho đến khi Chính phủ Israel cho phép dòng viện trợ nhân đạo đầy đủ và không bị gián đoạn tới Gaza.”
 • Chính quyền Biden và Arab Saudi đang hoàn tất thỏa thuận về đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ và hỗ trợ hạt nhân dân sự, ngay cả khi thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và Ả Rập Xê Út được hình dung như một phần của “cuộc mặc cả lớn” ở Trung Đông vẫn khó nắm bắt, theo bảy người quen thuộc với vấn đề này. Theo các nhà ngoại giao nước ngoài ở vùng Vịnh và cho biết, một phần của kế hoạch có thể sẽ kêu gọi sự đảm bảo chính thức của Hoa Kỳ để bảo vệ vương quốc cũng như cho phép Saudi tiếp cận với các loại vũ khí tiên tiến hơn của Hoa Kỳ để đổi lấy việc ngừng mua vũ khí của Trung Quốc và hạn chế đầu tư của Bắc Kinh vào nước này.
 • Một nguồn tin trong nhóm cho biết, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Israel bằng tên lửa hành trình vào hôm thứ Năm. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố thực hiện hàng chục cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria cũng như vào các mục tiêu ở Israel trong hơn sáu tháng kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM