Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 03.06.2024


Năng lượng

Dầu thô

 • OPEC+ đã đồng ý vào Chủ nhật để gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu sâu đến năm 2025 khi nhóm này tìm cách củng cố thị trường trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng yếu, lãi suất cao và sản lượng của Mỹ ngày càng tăng. Các thành viên OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng tổng cộng 5,86 triệu thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu. Chúng bao gồm mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, dự kiến ​​hết hạn vào cuối năm 2024 và việc cắt giảm tự nguyện của 8 thành viên ở mức 2,2 triệu thùng/ngày, hết hạn vào cuối tháng 6 năm 2024.
 • Nhu cầu dầu diesel của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất theo mùa trong tháng 3 kể từ năm 1998, trong khi sản lượng dầu thô tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy. Nhu cầu về nhiên liệu chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã bị ảnh hưởng mạnh trong năm nay dưới áp lực từ hoạt động sản xuất trì trệ, thời tiết mùa đông ôn hòa hơn dự kiến ​​và nguồn cung nhiên liệu tái tạo bùng nổ.
 • Thị trường xăng dầu của Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu khi bắt đầu mùa lái xe mùa hè, thời điểm thị trường thường tăng mạnh. Dữ liệu của chính phủ trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 5 cho thấy nhu cầu xăng của Mỹ giảm khoảng 2% so với tuần trước xuống 9,15 triệu thùng/ngày, ngay cả khi các nhà máy lọc dầu tăng công suất lên mức cao nhất trong 9 tháng. Điều đó dẫn đến lượng xăng tồn kho bất ngờ tăng vọt.
 • ác công ty năng lượng của Mỹ trong tháng này đã cắt giảm hoạt động dầu và khí đốt tự nhiên nhiều nhất kể từ tháng 8, ngay cả khi số lượng giàn khoan không thay đổi trong tuần này, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết. Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu giảm 1 giàn xuống 496, trong khi số giàn khoan khí tăng 1 lên 100. Trong tháng 5, tổng số giàn khoan dầu khí giảm tháng thứ ba liên tiếp và giảm 13 giàn, mạnh nhất trong một tháng kể từ tháng 8.
 • Các nhà máy lọc dầu đang hoàn tất việc đại tu vào tháng 4 và đã tăng cường sản xuất vào tháng 5. Theo EIA, mục tiêu 90% thấp hơn mức công suất 93% của ngành đạt được trong quý 2 năm 2023.

Khí tự nhiên

 • Nhiệt độ khắc nghiệt trên khắp châu Á đang thúc đẩy nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong khu vực do các nhà nhập khẩu tìm kiếm hàng trước mùa hè, với lượng nhập khẩu ở Nam Á đạt kỷ lục.
  Điều này có thể thắt chặt nguồn cung sẵn có và nâng cao hơn nữa giá giao ngay tại châu Á vốn đã tăng 1/3 kể từ tháng 4, với các đợt nắng nóng khắp Nam và Đông Nam Á thúc đẩy việc sử dụng máy điều hòa không khí và nhu cầu làm mát khác. Giá hiện đang ở mức cao nhất gần sáu tháng ở mức 12 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.
 • Theo công ty phân tích Kpler, nhập khẩu LNG của Nam Á đã tăng gần 20% so với một năm trước đó lên 3,8 triệu tấn trong tháng 5. Theo dữ liệu của Kpler, Ấn Độ chứng kiến ​​mức nhập khẩu cao nhất từ ​​trước đến nay trong tháng 5 ở mức 2,4 triệu tấn, trong khi khối lượng LNG của Bangladesh đạt kỷ lục hàng tháng mọi thời đại ở mức 0,6 triệu tấn.
 • Công suất gió và mặt trời của EU đã tăng 65% kể từ năm 2019. Trong khi đó, sự sụt giảm trong sản xuất than và khí đốt đã kéo tỷ trọng sản xuất nhiên liệu hóa thạch từ 39% xuống 32,5%. EU hiện đang ở giữa một sự thay đổi mang tính lịch sử và lâu dài, thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng.
 • Tổng sản lượng khí đốt tự nhiên tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm khoảng 3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) xuống 114,7 bcfd trong tháng 3, giảm từ 117,6 bcfd trong tháng 2, theo báo cáo sản lượng hàng tháng của EIA. Con số này so sánh với kỷ lục hàng tháng 118,2 bcfd trong tháng 12.

Kim loại

Đồng

 • Công ty khai thác đồng Freeport Indonesia vẫn chưa nhận được gia hạn giấy phép xuất khẩu tinh quặng đồng từ chính phủ Indonesia, người phát ngôn của công ty cho biết. Giấy phép trước đó của Freeport có hiệu lực đến ngày 31/5. Chính phủ đã đồng ý gia hạn giấy phép xuất khẩu đến ngày 31/12 kèm theo một khoản thuế xuất khẩu bổ sung, nhưng quy định này vẫn chưa được công bố.
 • Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Peru, Rómulo Mucho, tuyên bố phê duyệt báo cáo kỹ thuật liên quan đến dự án mở rộng mỏ đồng Cerro Verde trị giá 600 triệu USD. Đến năm 2026 và đến năm 2044, Cerro Verde dự kiến ​​sẽ đạt được tốc độ sản xuất trung bình mục tiêu là 420.000 tấn quặng mỗi ngày từ năm 2026 đến năm 2044. Hoạt động khai thác dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2052 khi nguồn dự trữ hiện tại dự kiến ​​sẽ cạn kiệt.
 • Chile ghi nhận tháng sản lượng đồng thấp nhất trong hơn một năm, làm suy yếu sự phục hồi của quốc gia sản xuất hàng đầu này sau đợt suy giảm hàng năm đầu tiên trong hai thập kỷ. Theo dữ liệu công bố của văn phòng thống kê, các mỏ ở Chile sản xuất kim loại làm dây trong tháng 4 ít hơn 6,7% so với tháng 3 và thấp hơn 1,5% so với cùng tháng năm ngoái. Kết quả hàng tháng phụ thuộc vào lịch trình khai thác và có thể không ổn định. Nhưng khởi đầu quý 2 không mấy suôn sẻ cho thấy các mỏ tiếp tục vật lộn với chất lượng quặng thấp và hoạt động gặp trở ngại.

Quặng sắt

 • Hoa Kỳ sẽ gia hạn tạm dừng thuế quan đối với thép Ukraine thêm một năm nữa, Tổng thống Joe Biden cho biết, với lý do sự gián đoạn gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga. Ông cho biết thêm, vào năm 2023, lượng thép nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% tổng lượng thép nhập khẩu vào nước này.
 • Sản lượng thép Ấn Độ trong tháng 4 tăng 7,1% so với cùng kỳ trong tháng 3, so với mức tăng 6,4% một tháng trước đó.

Kim loại quý

 • Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã chuyển hơn 100 tấn vàng từ Anh về kho trong nước, tờ Times of India đưa tin. Báo cáo cho biết một lượng kim loại quý tương tự có thể sẽ đến nước này trong những tháng tới và cho biết thêm rằng động thái này là vì lý do hậu cần và đa dạng hóa kho lưu trữ. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tăng cường dự trữ vàng, thường được coi là hàng rào chống lại biến động tiền tệ và rủi ro địa chính trị.

Nông sản

 • Tập đoàn thực phẩm hàng đầu của Trung Quốc COFCO International đã nhận chuyến hàng đậu nành không bị phá rừng đầu tiên để sử dụng trong nước vào thứ Sáu, đánh dấu điều mà các nhà kinh doanh trong ngành cho là một cột mốc quan trọng đối với một quốc gia ưu tiên giá cả hơn tính bền vững trong nhập khẩu nông sản của mình. Sự tham gia của COFCO, hãng đã vận chuyển hàng hóa tại cảng Thiên Tân cho công ty con Modern Farming Group của Mengniu, cũng gửi tín hiệu đến những người mua khác về ý định của Bắc Kinh.
 • Luật an ninh lương thực đầu tiên của Trung Quốc nhằm đạt được “sự tự chủ tuyệt đối” về ngũ cốc thiết yếu đã có hiệu lực vào thứ Bảy, củng cố nỗ lực của quốc gia nhập khẩu nông sản lớn nhất thế giới nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc mua hàng từ nước ngoài. Đảng sẽ lãnh đạo thực hiện chiến lược an ninh lương thực quốc gia “đặt Trung Quốc lên hàng đầu” bằng cách nhập khẩu vừa phải và sử dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thúc đẩy sản xuất, theo một điều khoản trong luật. 
 • Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, lượng mưa lớn vào tuần trước đã loại bỏ phần hạn hán còn lại ở Iowa. Đây là lần đầu tiên trong gần 4 năm không có bang nào bị hạn hán và đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với tháng 9. USDA đã ghi nhận mức tăng đáng kể về độ ẩm của cánh đồng trang trại trong tuần này. 

Tin tức vĩ mô

Trung Đông

 • Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran để phản đối tuyên bố của Trung Quốc-UAE liên quan đến chủ quyền của Iran đối với ba hòn đảo mà UAE cũng tuyên bố chủ quyền. Các hòn đảo – Abu Musa và Greater và Lesser Tunb – được cả hai nước tuyên bố chủ quyền nhưng đã bị Iran nắm giữ từ năm 1971, ngay trước khi bảy tiểu vương quốc vùng Vịnh giành được độc lập hoàn toàn khỏi Anh và thành lập UAE, hiện là đồng minh với Washington. Truyền thông nhà nước Iran cho biết thêm: “Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng ba hòn đảo này là một phần vĩnh cửu của đất nước và chúng tôi mong đợi Trung Quốc sẽ sửa đổi quan điểm của mình về vấn đề này”.

Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương

 • Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc tập trận chung ba bên mới vào mùa hè này, một tuyên bố chung do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra. Ba nước cũng đồng ý thiết lập Khung hợp tác an ninh ba bên trong năm nay nhằm nỗ lực thể chế hóa hợp tác quốc phòng ba bên. Các quan chức quốc phòng hàng đầu của ba nước chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và vệ tinh do thám quân sự sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo gần đây là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 • Viễn cảnh “thống nhất” hòa bình với Đài Loan đang ngày càng bị “xói mòn” bởi phe ly khai Đài Loan và các thế lực bên ngoài, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Dong Jun cho biết hôm Chủ nhật, khiến chính phủ Đài Bắc phản ứng giận dữ. “Chúng tôi sẽ có những hành động kiên quyết để hạn chế sự độc lập của Đài Loan và đảm bảo rằng một âm mưu như vậy sẽ không bao giờ thành công”. “Chúng tôi rất tự tin vào khả năng ngăn cản sự độc lập của Đài Loan.”
 • Triều Tiên hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ ngừng gửi bóng bay chở rác qua biên giới tới Hàn Quốc nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện nếu truyền đơn chống Triều Tiên được bay lại từ Hàn Quốc. Hàn Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp “không thể chấp nhận được” đối với việc Triều Tiên gửi bóng bay rác qua biên giới, có thể bao gồm cả việc tuyên truyền rầm rộ từ loa phóng thanh hướng vào Triều Tiên.

Nga – Ukraine

 • “Tôi nghĩ rằng việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, loại vũ khí của phương Tây, trên lãnh thổ Nga chỉ là vấn đề thời gian. Nếu không, đó không chỉ là hòa bình”, ông Zelenskiy nói với các phóng viên trong chuyến thăm Stockholm. Ukraine đã nhấn mạnh tính cấp thiết của việc sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga nhằm bảo vệ trước những bước tiến của Nga ở khu vực đông bắc Kharkiv.
 • Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận cho Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong Nga đang tấn công thành phố Kharkov của Ukraine, sau khi Kyiv xin phép Washington trong những tuần gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận.
 • Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu đã bác bỏ cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga có thể dẫn đến leo thang căng thẳng. Ông nói thêm: “Ukraine có quyền tự vệ, chúng tôi có quyền giúp Ukraine duy trì quyền tự vệ và điều đó không khiến các đồng minh NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột”. 

Kinh tế

 • Các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất ở Nhật Bản đã mở rộng lần đầu tiên trong một năm và ở Hàn Quốc với tốc độ nhanh nhất trong hai năm, một phần là do có dấu hiệu phục hồi trong lĩnh vực ô tô và chất bán dẫn.
 • Cuộc khảo sát tư nhân Caixin của Trung Quốc cũng cho thấy hoạt động của nhà máy tăng với tốc độ nhanh nhất trong khoảng hai năm vào tháng 5 nhờ sản lượng mạnh và số lượng đơn đặt hàng mới, mang lại hy vọng về sự phục hồi trên diện rộng ở châu Á và các khu vực khác trên thế giới.
 • Số liệu tốt cho thấy sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất đang củng cố tăng trưởng của châu Á và giảm bớt tác động từ bất kỳ biến động nào của thị trường do sự không chắc chắn về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM