Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 04.01.2024


Năng lượng

 • Các cuộc biểu tình ở địa phương ở Libya đã buộc mỏ dầu Sharara của nước này, nơi có sản lượng 300.000 thùng mỗi ngày, phải ngừng sản xuất hoàn toàn. Mỏ dầu này là một trong những mỏ lớn nhất ở Libya.
 • Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Tư cho biết rằng hợp tác và đối thoại trong liên minh OPEC+ gồm các nước sản xuất dầu sẽ tiếp tục, sau khi thành viên OPEC là Angola tuyên bố rút khỏi OPEC vào tháng trước. Một nguồn tin hôm thứ Tư cho biết OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) vào ngày 1 tháng 2.
 • Hoa Kỳ đang tìm cách mua tới 3 triệu thùng dầu thô chua do Mỹ sản xuất để giao hàng vào tháng 4 để giúp bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), Bộ Năng lượng cho biết trong một tuyên bố về Thứ Tư. Bộ đã mua lại khoảng 13,8 triệu thùng với mức giá trung bình là 75,63 USD/thùng, thấp hơn gần 20 USD/thùng so với giá bán dầu vào năm 2022 và đã đẩy nhanh việc hoàn trả gần 4 triệu thùng từ các khoản vay cho các công ty dầu mỏ.
 • Xuất khẩu dầu của Venezuela đã tăng 12% trong năm ngoái lên gần 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) do Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt áp đặt kể từ năm 2019. Trung Quốc, quốc gia chưa bao giờ đình chỉ nhập khẩu dầu thô của Venezuela trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ, năm ngoái vẫn là điểm đến lớn nhất của dầu Venezuela, chiếm khoảng 65% lượng xuất khẩu trung bình 695.192 thùng/ngày.

Kim loại

 • Tổng sản lượng đồng của Chile trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước đã giảm 2,34% so với cùng kỳ năm trước, ủy ban đồng Cochilco của nước này cho biết.

Nông sản

 • Lượng mưa ở Brazil, nước xuất khẩu đậu nành lớn nhất thế giới xuất hiện vào cuối tuần qua và lượng mưa sẽ thuận lợi cho một số bang đang phát triển bao gồm Mato Grosso, Minas và Santa Catarina. Mưa ở các khu vực phía Bắc cho đến tuần tới sẽ tiếp tục cải thiện độ ẩm, tuy nhiên tình trạng khô hạn đang gia tăng ở các khu vực trung tâm.
 • Dự báo mưa sẽ tiếp tục ở các vùng của Argentina, một số bang có thể sẽ có mưa vào cuối tuần. Mưa rào ở các khu vực trồng trọt phía Tây Nam của quốc gia Nam Mỹ này sẽ thúc đẩy triển vọng mùa màng và các khu vực có độ ẩm giảm ở phía Đông Bắc sẽ được cải thiện vào tuần tới. 
 • Vùng đồng bằng phía nam Hoa Kỳ, lượng mưa hôm nay và thứ Sáu sẽ cải thiện độ ẩm của đất cho lúa mì mùa đông màu đỏ cứng đang trải qua mùa đông trong khu vực, các mối đe dọa ở mức thấp.
 • Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp StoneX dự kiến ​​​​vụ mùa đậu tương của Brazil trong năm 2023-24 đã giảm xuống còn 152,8 triệu tấn so với mức kỷ lục tiềm năng 161,9 triệu tấn bởi công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp StoneX, với lý do thiếu lượng mưa ở các khu vực trồng trọt quan trọng. Một số bang có xu hướng trồng đậu nành muộn hơn những bang khác và cũng có một số bang trong quá trình gieo hạt bị chậm trễ, vì vậy thời tiết sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong những con số cuối cùng khi vụ thu hoạch diễn ra. ự báo xuất khẩu đậu nành của Brazil trong mùa này xuống còn 95 triệu tấn từ mức 103 triệu tấn trước đó, do nguồn cung thấp hơn.

Tin tức vĩ mô

 • Các quan chức FED nhận thấy chính sách lãi suất đang “gần hoặc tại đỉnh”, đánh giá tăng trưởng GDP sẽ nguội lạnh lại, thị trường lao động sẽ tiếp tục tái cân bằng trong năm 2024, đánh giá rủi ro lạm phát việc làm đang hướng đến sự cân bằng lớn hơn. Các quan chức FED dự đoán lập trường chính sách hạn chế sẽ tiếp tục làm dịu chi tiêu, giảm lạm phát, chính sách hạn chế sẽ còn tiếp tục trong một thời gian, và FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2024. Các quan chức FED lưu ý lộ trình chính sách thực tế sẽ còn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế sắp tới.
 • Tổng số hồ sơ phá sản – bao gồm mất khả năng thanh toán thương mại và cá nhân tại Mỹ năm 2023 đã tăng lên 18% so với năm 2022. Số vụ phá sản dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024 do đợt kích thích đại dịch, chi phí vốn tăng, lãi suất cao hơn, tỷ lệ nợ quá hạn tăng và nợ hộ gia đình gần mức lịch sử.
 • Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng nhờ sự gia tăng vững chắc trong hoạt động kinh doanh mới. Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) Caixin/S&P Global đã tăng lên 52,9 trong tháng 12. Nhu cầu nước ngoài đối với dịch vụ Trung Quốc cũng tăng 28,5% so với tháng 11 khi chính sách miễn thị thực có hiệu lực. Tuy nhiên, khảo sát PMI lạc quan của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy nền kinh tế vẫn đang chịu áp lực do lĩnh vực bất động sản không cho thấy bất kỳ sự phục hồi đáng kể nào, người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng và các nhà máy cắt giảm sản lượng.
 • Người đứng đầu Hezbollah của Lebanon cho biết họ “không thể im lặng” sau vụ sát hại phó thủ lĩnh Hamas ở Beirut và cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang mạnh mẽ của ông sẽ chiến đấu đến cùng nếu Israel đã chọn mở rộng chiến tranh từ Gaza tới Lebanon.
 • Tính đến thứ Tư, hàng trăm tàu ​​container và các tàu khác đã định tuyến lại quanh Mũi Hảo Vọng ở miền nam châu Phi để tránh cuộc tấn công – khiến chuyến hành trình của họ kéo dài thêm từ 7 đến 20 ngày. Các giám đốc điều hành ngành hậu cần cho biết cái gọi là giá cước vận chuyển “giao ngay” một lần này gần gấp đôi giá trên thị trường hợp đồng. Mặc dù giá cước vận tải đã tăng vọt nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục do dịch bệnh thiết lập vào năm 2021.
 • Các vấn đề vận chuyển ở Biển Đỏ vẫn là một mối lo ngại; Lực lượng vũ trang Houthi của Yemen cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã “tấn công” một tàu container đi đến Israel. Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết lực lượng Houthi đã phóng hai tên lửa đạn đạo chống hạm ở phía nam Biển Đỏ một ngày trước đó.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM