Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 04.04.2024


Năng lượng

 • Ủy ban bộ trưởng của OPEC+ hôm thứ Tư vẫn giữ nguyên mục tiêu sản lượng hiện tại nhưng lưu ý rằng một số quốc gia đã sản xuất quá mức và đã cam kết tăng cường tuân thủ. Điều này có nghĩa là việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) sẽ được duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng 6, mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày hiện tại đã được thỏa thuận vào năm 2022. Giá dầu Brent tăng từ mức thấp 72,29 USD/thùng vào ngày 13 tháng 12 lên mức đóng cửa 89,35 USD vào thứ Tư. OPEC+ không chính thức nhắm tới mức giá dầu, nhưng người ta tin rằng hầu hết các quốc gia thành viên hiện ủng hộ mức giá gần 90 USD/thùng hơn mức 70 USD từ cuối năm ngoái.
 • Ấn Độ là một trong những nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu của Nga kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây chuyển thị trường dầu thô từ châu Âu sang châu Á. Các quan chức Mỹ sẽ đến Ấn Độ trong tuần này để gặp các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về hợp tác chống rửa tiền, chống tài trợ cho khủng bố và thực hiện trần giá dầu.
 • Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế bất ngờ đối với dầu thô lần thứ năm kể từ tháng 2 lên 6.800 rupee Ấn Độ (81,43 USD) một tấn từ 4.900 rupee, có hiệu lực từ ngày 4 tháng 4, chính phủ cho biết trong một thông báo hôm thứ Tư. Ấn Độ đã áp dụng thuế vào tháng 7 năm 2022 đối với các nhà sản xuất dầu thô cũng như xuất khẩu xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không vì các nhà máy lọc dầu tư nhân muốn bán nhiên liệu ra nước ngoài để thu được lợi nhuận lọc dầu cao thay vì bán trong nước.
 • EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng tuần thứ hai liên tiếp, tăng 3,2 triệu thùng lên 451,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 29/3. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ giảm 4,3 triệu thùng trong tuần xuống 227,8 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã báo cáo một số đợt ngừng hoạt động lớn trong năm nay, một số do sự cố điện ngoài dự kiến, hỏa hoạn và thời tiết mùa đông, trong khi một số khác do các sự cố điện ngoài kế hoạch.
 • Bộ Năng lượng cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ không trao hợp đồng cho các hợp đồng chào mua 3 triệu thùng dầu thô sản xuất trong nước vào tháng trước cho địa điểm Bayou Choctaw, Louisiana. Dầu dự kiến ​​được giao vào tháng 8 và tháng 9. Chính quyền cho biết họ đã bán được 180 triệu thùng với giá trung bình khoảng 95 USD/thùng. Họ muốn mua lại dầu với giá 79 USD/thùng hoặc thấp hơn. Giá dầu trung cấp West Texas ở mức gần 86 USD một thùng vào thứ Tư có thể ngăn cản việc mua hàng trong tương lai nếu nó duy trì ở mức đó hoặc tăng.
 •  Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Mỹ (BofA) đã nâng dự báo giá dầu Brent và WTI năm 2024, với lý do căng thẳng địa chính trị leo thang và nhóm sản xuất OPEC + duy trì hạn chế nguồn cung. Ngân hàng hiện kỳ ​​vọng giá dầu thô Brent và WTI trong năm nay sẽ đạt trung bình lần lượt là 86 USD và 81 USD/thùng, với giá của cả hai đều đạt đỉnh khoảng 95 USD/thùng trong mùa hè.

Kim loại

 • Khối lượng nhập khẩu quặng đồng và tinh quặng của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 2 là 4,658 triệu tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên vào tháng 2 năm 2024, nhập khẩu quặng đồng và tinh quặng của Trung Quốc là 2,2009 triệu tấn, giảm 10,41% so với tháng trước và giảm 3,33% so với cùng kỳ năm trước.
 • Các nhà lập pháp ở Peru đã bỏ phiếu ủng hộ nhóm bộ trưởng mới của chính phủ hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi thủ tướng hứa sẽ chi hàng tỷ đô la mới, bao gồm cả các dự án khai thác mỏ. Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp, Thủ tướng nói thêm rằng chính phủ dự kiến ​​trong năm nay sẽ hoàn tất động thái cải thiện quan hệ thương mại với Trung Quốc, một phần của hiệp định thương mại tự do được ký năm 2009 đã thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm khai thác của Peru.

Nông sản

 • Theo các nguồn tin, cơ quan giám sát nông nghiệp Nga Rosselkhoznadzor đã không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho một số tàu của công ty. Một trong những nguồn tin cho biết hai tàu Aston, một trong những nhà kinh doanh ngũ cốc lớn nhất địa phương, đã không được thông quan. Với tư cách là nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với xuất khẩu của Nga đều có thể đẩy giá toàn cầu tăng cao.
 • Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, Chính phủ Ukraine đã thông qua nghị quyết cho phép mở một trạm kiểm soát mới ở biên giới với Romania. Quan chức này nhắc nhở rằng một trong những ưu tiên của chính phủ là củng cố nền kinh tế Ukraine. Đặc biệt, điều này bao gồm việc mở rộng hậu cần, tiềm năng xuất khẩu và các chương trình hỗ trợ kinh doanh. Thủ tướng Ukraine cho biết, tất cả những điều này sẽ mang lại cơ hội lớn hơn cho xuất khẩu của Ukraine và đẩy nhanh quá trình hội nhập của Ukraine vào Liên minh châu Âu.
 • Cơ quan An toàn Thực phẩm của EU (EFSA) đã cảnh báo hôm thứ Tư về một đại dịch cúm gia cầm quy mô lớn nếu vi-rút này có thể lây truyền từ người. Texas báo cáo rằng chủng cúm gia cầm H5N1đã được phát hiện ở một người từng tiếp xúc với bò sữa được cho là bị nhiễm vi-rút. Sự lây lan của cúm gia cầm là mối lo ngại đối với các chính phủ và ngành chăn nuôi gia cầm do sự tàn phá mà nó có thể gây ra cho đàn gia cầm và nguy cơ lây truyền sang người. Số lượng dịch cúm gia cầm bùng phát trong mùa này đã thấp hơn nhưng nó lan rộng về mặt địa lý , bao gồm cả Nam Cực và ngày càng nhiều động vật có vú, làm tăng nguy cơ dịch bệnh phát triển thành mối đe dọa lớn.
 • Theo báo cáo Tiến độ vụ mùa năm 2024 đầu tiên của USDA, việc trồng lúa mì mùa đông đã bắt đầu ở ba bang. Báo cáo được công bố ngày 1 tháng 4 cho biết hơn một phần tư vụ mùa của quốc gia đang ở trong tình trạng tốt/xuất sắc. Trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 3, California, Texas và Arkansas là những bang đầu tiên báo cáo lúa mì mùa đông đứng đầu vụ mùa này. 

Nguyên liệu công nghiệp

 • Ghana sẽ tăng giá cố định tại cổng trang trại trả cho nông dân trồng ca cao lên tới 50% trong nỗ lực chia sẻ lợi nhuận từ giá toàn cầu tăng và ngăn chặn nông dân buôn lậu đậu, người phát ngôn của hội đồng tiếp thị ca cao Cocobod của nước này cho biết vào thứ Tư. Bờ Biển Ngà đã tăng giá tại trang trại của mình lên 1.500 franc CFA (2,47 USD, tương đương khoảng 33 cedi)/kg cho vụ giữa từ tháng 4 đến tháng 9 của mùa vụ 2023/24, tăng từ 1.000 franc CFA mùa trước.
 • Các hợp đồng của Bờ Biển Ngà cho vụ ca cao chính niên vụ 2023/24 giữa các nhà xuất khẩu và Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC) không thể hoàn thành do thiếu hạt sẽ bị hoãn lại để ngăn chặn các nhà xuất khẩu vỡ nợ. Theo thông báo, các hợp đồng xuất khẩu tháng 4, tháng 5 và tháng 6 có thể được hoãn lại đến cuối tháng 6 và giá sẽ giữ nguyên. Sản lượng giữa vụ của Bờ Biển Ngà dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 450.000 đến 500.000 tấn trong mùa này, giảm so với khoảng 555.000 tấn năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

 • Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ra tín hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát thấp hơn trước khi cắt giảm lãi suất. Powell cho biết dữ liệu lạm phát mới nhất, mặc dù cao hơn dự kiến, nhưng không “thay đổi đáng kể” bức tranh tổng thể. Ông nhắc lại quan điểm của mình rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất “vào một thời điểm nào đó trong năm nay” có thể là phù hợp. Các số liệu gần đây về cả mức tăng việc làm và lạm phát đều cao hơn dự kiến.
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ hỗ trợ các ngân hàng bổ sung vốn và hướng dẫn các tổ chức tài chính tăng các khoản vay trung và dài hạn cho ngành sản xuất, ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp hàng quý của ủy ban chính sách tiền tệ. Dữ liệu kinh tế trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 và cuộc khảo sát chủ sở hữu nhà máy trong tháng 3 cho thấy một khởi đầu năm mới tươi sáng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và mang lại sự hỗ trợ cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách vực dậy nền kinh tế sau khi không thể phục hồi bền vững sau khi mở cửa trở lại.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM