Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 05.01.2024


Năng lượng

 • Đức cắt giảm 32,6% nhập khẩu khí đốt vào năm 2023, chủ yếu là do nước này tiết kiệm năng lượng và xuất khẩu ít hơn sau khi Nga cắt giảm các chuyến hàng đi hướng Tây vào năm trước. Đức trước đây là khách hàng lớn của khí đốt qua đường ống của Nga nhưng sau khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, từ cuối năm 2022, nước này bắt đầu xây dựng các bến nổi để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ thị trường toàn cầu để bổ sung cho đường ống.
 • Các nhà sản xuất khí tự nhiên của Mỹ tìm cách cân bằng việc cắt giảm sản lượng trong năm 2024 do giá khí đốt tự nhiên duy trì ở mức thấp hơn trong thời gian dài hơn khiến hoạt động khoan cũng như các hoạt động liên quan bị kéo lùi.
 • Nhiều công ty Ả Rập Saudi cho biết thu nhập của họ có thể bị giảm trong năm nay do chi phí sản xuất sẽ tăng sau khi tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco thông báo với họ rằng họ sẽ tăng mạnh giá nguyên liệu và nhiên liệu. Việc tăng giá là một phần của cải cách giá nhiên liệu trong nước do chính phủ Ả Rập Saudi khởi xướng. Các cuộc cải cách bắt đầu vào năm 2016 nhằm ứng phó với tình trạng giá dầu giảm vào thời điểm đó, khiến giá xăng, dầu diesel và điện tăng cao vào năm sau, khi vương quốc này tìm cách loại bỏ dần trợ cấp năng lượng.
 • Tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng 10,9 triệu thùng trong tuần trước.

Kim loại

 • Tính đến thứ Hai, ngày 2 tháng 1, tồn kho đồng ở các khu vực phổ thông trên khắp Trung Quốc đã tăng 5.200 tấn so với thứ Sáu tuần trước lên 71.600 tấn. 
 • Những thay đổi về dữ liệu tồn kho đồng tại Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán 2019-2024, mức tăng tồn kho đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2024 là thấp nhất trong 6 năm và tổng lượng tồn kho cũng ở mức thấp nhất trong 6 năm. Theo dữ liệu lịch sử của SMM, lượng đồng tồn kho 71.600 tấn tại các thị trường chính thống đang ở mức thấp nhất trong 14 năm.
 • Vào tháng 12, theo thống kê của SMM, chỉ có một nhà máy luyện kim Trung Quốc có kế hoạch đại tu. Ngoài ra, các nhà máy luyện kim đã được đại tu vào tháng 11 sẽ tiếp tục sản xuất. Nhiều nhà máy luyện kim báo cáo rằng nguồn cung đồng vỉ trong tháng 12 tốt hơn tháng 11. Tổng sản lượng tháng 12 sẽ tăng so với tháng 11. Tuy nhiên, một số nhà máy luyện kim mới được đưa vào hoạt động đã không thể sản xuất cực âm đồng và người ta ước tính rằng họ sẽ không thể sản xuất ra sản lượng cho đến tháng 1.

Nông sản

 • Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ, độ ẩm sẽ xuất hiện đúng lúc ở phía tây nam Kansas và một vùng dải đất của Oklahoma và Texas, những nơi đã khô hạn trong tuần qua, nơi dự kiến ​​tuyết sẽ rơi dày tới 5 inch trong hai ngày tới. 
 • Độ ẩm dồi dào được dự báo trong 6 đến 15 ngày tới tại các khu vực trồng lúa mì ở Đồng bằng miền Trung, Trung Tây và Đồng bằng, điều này sẽ có lợi cho lúa mì được trồng ở cả ba khu vực. 
 • USDA cho biết tại Kansas, nơi sản xuất lúa mì mùa đông lớn nhất, khoảng 43% diện tích lúa mì đỏ cứng của bang ở trong tình trạng tốt hoặc xuất sắc vào cuối năm 2023. 36% khác ở tình trạng khá, còn lại ở mức kém hoặc rất kém.
 • Bốn nhà kinh tế nông nghiệp tại blog hàng ngày farmdoc cho biết, mặc dù chi phí sản xuất tăng ở cả hai quốc gia vào năm 2023, nhưng người trồng ngô ở Mỹ có lợi thế hơn so với Brazil vì chi phí mỗi giạ thấp hơn. Hoa Kỳ trồng nhiều ngô gấp ba lần so với Brazil, nhưng Brazil được dự báo là nước xuất khẩu ngô hàng đầu thế giới trong năm thứ hai liên tiếp. 
 • Năng suất trên mỗi mẫu Anh của Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với ở Brazil và điều đó giúp trang trải chi phí sản xuất trực tiếp bao gồm phân bón, hạt giống, thuốc trừ sâu, bảo quản, sấy khô và bảo hiểm cây trồng. Chi phí trực tiếp trung bình là 1,96 USD/giạ ở trung tâm Illinois và 2,24 USD/giạ ở Mato Grosso, hai vùng sản xuất ngô có sản lượng lớn.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) báo cáo hôm thứ Tư rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 11 tăng +4,1% so với cùng kỳ và cà phê từ tháng 10 đến tháng 11 xuất khẩu tăng +3,1% so với cùng kỳ.
 • Sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 giảm -7,6% so với cùng kỳ xuống 11,2 triệu tấn.
 • Các nguồn tin trong ngành cho biết, sản lượng ca cao của Bờ Biển Ngà trong niên vụ 2023/24 dự kiến ​​đạt 1,75 triệu tấn so với dự báo trước đó vào tháng 9 là 1,8 triệu tấn do bệnh sưng chồi lan rộng ở các trang trại ca cao. Bệnh do virus gây ra, đặc hữu ở vùng trồng ca cao Tây Phi, làm chết cây ca cao trong vòng vài năm.
 • Số liệu chính thức cho thấy lượng ca cao được phân loại và đóng gói đến Ghana đã giảm khoảng 51% trong niên vụ 2023/24 so với một năm trước đó, do các nhà xuất khẩu và nhà phân tích cho biết sản lượng thấp hơn nhiều so với dự kiến.
 • ICO cho biết trong một báo cáo rằng tình hình chiến sự khu vực Biển Đỏ đã khiến một số hãng tàu phải điều chỉnh lại các chuyến đi của họ để giảm thiểu rủi ro. Do đó, đối với cà phê Đông Nam Á và Đông Phi trên đường đến châu Âu sẽ phải tăng phí vận chuyển để bù đắp cho khoảng thời gian kéo dài. Các vấn đề ở Biển Đỏ có thể gây nhiều hậu quả cho các mặt hàng cà phê, cacao và bông vì các mặt hàng này thường được vận chuyển bằng container.

Tin tức vĩ mô

 • Khủng hoảng Biển Đỏ-Hải quân Mỹ: Các cuộc tấn công của Houthi không có dấu hiệu giảm bớt. Các hoạt động ở Biển Đỏ hoàn toàn mang tính phòng thủ; lực lượng vũ trang Houthi lần đầu tiên sử dụng thuyền không người lái được trang bị chất nổ ở Biển Đỏ; Maersk: Bốn trong số năm tàu ​​buôn mắc cạn ở Biển Đỏ đã đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng.
 • Chính quyền J. Biden đang lên kế hoạch để đáp trả những gì gọi là rủi ro an ninh cho vận chuyển hàng hoá qua Biển Đỏ trước sự đe doạ của Lực lượng Houthi, điều này làm gia tăng những lo lắng có thể mở rộng từ cuộc chiến Gaza đến một cuộc xung đột kéo dài và rộng hơn.
 • Việc làm ADP của Hoa Kỳ ghi nhận 164.000 việc làm trong tháng 12, mức cao mới kể từ tháng 8 năm 2023, vượt quá kỳ vọng là 115.000. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tuần trước cũng giảm nhiều hơn dự kiến. Sau một loạt dữ liệu việc làm tích cực, các hợp đồng hoán đổi chỉ ra rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 140 điểm cơ bản vào cuối năm nay, từ mức 145 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ Tư.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM