Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 05.03.2024


Năng lượng

 • Hoa Kỳ có thể bán kho dự trữ xăng Đông Bắc 1 triệu thùng trong năm tài chính 2024, theo văn bản dự thảo của dự luật tài trợ được công bố hôm Chủ nhật. Dự luật quy định: Sau khi Kho dự trữ cung cấp xăng Đông Bắc đóng cửa, bộ trưởng năng lượng không thể thành lập bất kỳ kho dự trữ sản phẩm dầu mỏ mới nào trong khu vực trừ khi có yêu cầu rõ ràng về nguồn tài trợ trước ngân sách hàng năm do tổng thống đệ trình và được Quốc hội phê duyệt. Điều khoản này được đưa vào dự luật cũng nhằm mục đích cấm các thực thể Trung Quốc mua dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược Hoa Kỳ.

Kim loại

 • Nền kinh tế Panama dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm 2024 xuống còn 2,5%, từ mức 7,5% của năm trước, do việc đóng cửa First Quantum Minerals Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Hai rằng đây là mỏ đồng mang lại doanh thu lớn cho nước này.
 • Canada, cùng với Úc và Mỹ, đang tìm cách phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng để phá vỡ sự độc quyền của Trung Quốc , quốc gia kiểm soát hơn 90% kim loại quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Tại Canada, nơi có khoảng 40% công ty khai thác mỏ niêm yết trên thế giới, giá kim loại dùng làm pin sụt giảm đã ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các công ty. Các công ty khai thác Canada cho biết sự sụp đổ của hàng hóa, những thách thức kinh tế vĩ mô và sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ đối với các giao dịch nước ngoài đã dẫn đến cảm giác rằng Canada không còn là điểm đến hấp dẫn để hình thành vốn như vài năm trước.

Nông sản

 •  Lượng mưa và mưa đá không đúng lúc đã ảnh hưởng đến cây trồng vụ đông, bao gồm lúa mì, hạt cải dầu và đậu xanh ở các khu vực sản xuất chính của Ấn Độ, khiến việc thu hoạch bị trì hoãn. Mưa đá sẽ không chỉ dẫn đến thiệt hại về sản xuất mà còn làm tăng chi phí thu hoạch vì cây trồng không thể thu hoạch bằng máy liên hợp và thay vào đó cần có nhân công. Vụ thu hoạch kém thứ ba liên tiếp sẽ khiến Ấn Độ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhập khẩu một ít lúa mì. Cho đến nay, chính phủ vẫn từ chối lời kêu gọi nhập khẩu lúa mì – một bước đi dường như không được lòng dân trước cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm nay.
 • Markiyan Dmytrasevych, Thứ trưởng phụ trách chính sách nông nghiệp và thực phẩm, cho biết Ukraine muốn xóa bỏ vĩnh viễn thuế quan và hạn ngạch đối với hàng nông sản nhập khẩu của EU bằng cách cập nhật thỏa thuận thương mại với EU, hoặc ít nhất là gia hạn lệnh đình chỉ thuế như hiện tại thêm 3 năm. Các nhà xuất khẩu thực phẩm Ukraine đã phải đối mặt với làn sóng phản đối , bao gồm cả việc phong tỏa các cửa khẩu biên giới, từ nông dân EU trong những tháng gần đây, với nhiều người tức giận vì điều mà họ cho là sự cạnh tranh không công bằng từ hàng nhập khẩu Ukraine rẻ hơn. Một ủy ban quốc hội sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào thứ Năm, nhưng có thể có một số sửa đổi với việc khối lượng nhập khẩu và thuế quan.
 • Dự trữ ngô toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ đạt mức cao nhất trong 5 năm vào cuối năm 2024, trải qua đợt mở rộng hàng năm lớn nhất trong bảy năm. Nhưng sự đóng góp của Hoa Kỳ vào sự tăng trưởng đó lớn hơn nhiều so với mức bình thường sau vụ thu hoạch kỷ lục vào mùa hè năm ngoái. Ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy tồn kho ngô toàn cầu cuối năm 2023-2024 sẽ tăng 7% trong năm, nhưng dự trữ ngô của Hoa Kỳ có thể tăng 60%. Đó là mức tăng trưởng chênh lệch nặng nề nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 2004-2005, khi nguồn cung ngô của Hoa Kỳ bùng nổ 120% và nguồn cung ngô toàn cầu tăng khiêm tốn hơn 25%.
 • Ba Lan, đang tìm cách đáp ứng nhu cầu phản đối của nông dân, có kế hoạch yêu cầu Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm nông nghiệp của Nga và Belarus, Thủ tướng Donald Tusk cho biết. Tusk cho rằng các quyết định chung của EU sẽ hiệu quả hơn các biện pháp do từng quốc gia đưa ra.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) dự báo sản lượng cacao toàn cầu sẽ giảm 10,9% xuống 4,45 triệu tấn với lượng nghiền giảm 4,8% xuống 4,78 triệu tấn trong niên vụ 2023/24. Hiện tại do cây già và bệnh tật và khí hậu khắc nghiệt hơn góp phần làm giảm sản lượng ở những nước trồng hàng đầu là Bờ Biển Ngà và Ghana. Trong bản cập nhật hàng quý, cơ quan liên chính phủ dự đoán mức thâm hụt toàn cầu là 374.000 tấn trong niên vụ 2023/24 (tháng 10 đến tháng 9). ICCO dự báo tồn kho vào cuối niên vụ 2023/24 sẽ giảm xuống còn 1,395 triệu tấn, tương đương 29,2% sản lượng nghiền hàng năm dự kiến, một mức chưa từng được chứng kiến ​​trong 45 năm qua.

Tin tức vĩ mô

 •  Trung Quốc đã hủy bỏ một trong những sự kiện được theo dõi rộng rãi nhất trong lịch kinh tế và chính sách của nước này kéo dài trong suốt 30 năm, cuộc họp báo sau quốc hội của thủ tướng, một động thái được một số nhà quan sát coi là dấu hiệu cho thấy đất nước ngày càng tập trung hướng nội và kiểm soát tập trung. Trong một thông báo bất ngờ hôm thứ Hai, một phát ngôn viên cho biết Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang sẽ không thông báo với giới truyền thông khi kết thúc cuộc họp quốc hội thường niên năm nay, bắt đầu vào thứ Ba tại Bắc Kinh. Hơn nữa, trừ những trường hợp đặc biệt, ông Lý sẽ không tổ chức các cuộc họp báo thường niên như vậy trong nhiệm kỳ còn lại của quốc hội Trung Quốc kết thúc vào năm 2027. Một số nhà phân tích cho rằng việc hủy bỏ cuộc họp báo của thủ tướng là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiểm soát hơn nữa những câu chuyện về tình trạng Trung Quốc.
 • Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 2, với niềm tin kinh doanh giảm dần trong tháng thứ hai và các công ty cắt giảm số lượng nhân viên lần đầu tiên kể từ tháng 11, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Ba. Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ Caixin/S&P Global (PMI) giảm xuống 52,5 từ mức 52,7 trong tháng 1, nhưng vẫn ở trên mức 50, ranh giới giữa tăng trưởng và thu hẹp trong tháng thứ 14 liên tiếp. Cuộc khảo sát của Caixin cho thấy , bất chấp hoạt động mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, tốc độ mở rộng hoạt động kinh doanh mới ít thay đổi so với tháng 1. Về mặt tích cực hơn, nhu cầu nước ngoài rõ rệt nhất kể từ tháng 6 năm ngoái trong bối cảnh có báo cáo về đơn đặt hàng của khách hàng ổn định hơn trên các thị trường bên ngoài.
 •  Lạm phát lõi ở thủ đô Nhật Bản đã tái tăng tốc vào tháng 2, cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương do tác động của trợ cấp nhiên liệu của chính phủ giảm dần, dữ liệu cho thấy hôm thứ Ba, một dấu hiệu cho thấy các điều kiện để chấm dứt lãi suất âm đã được đưa ra. Tuy nhiên, chỉ số loại bỏ tác động của chi phí năng lượng, được coi là chỉ báo về xu hướng giá cả rộng hơn, đã chậm lại, chuyển trọng tâm sang việc liệu Nhật Bản có thể thấy mức tăng lương đủ mạnh để củng cố tiêu dùng hay không. Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) ở Tokyo, một chỉ số hàng đầu về số liệu trên toàn quốc, đã tăng 2,5% trong tháng 2 so với một năm trước đó, lạm phát cốt lõi sau khi loại bỏ chi phí nhiên liệu và thực phẩm ở mức 1.8%.
 • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic cho biết ông kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed mà ông đã vạch ra trong quý 3 sẽ được tiếp nối bằng việc tạm dừng cuộc họp tiếp theo để đánh giá sự thay đổi chính sách diễn ra ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM