Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 05.12.2023


Năng lượng

 • Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Mỹ đã tăng 224.000 thùng/ngày lên 13,24 triệu thùng/ngày trong tháng 9 so với tháng 8. Việc cắt giảm sản lượng liên tục của OPEC⁺ kể từ quý 4 năm 2022 đã mang lại cứu cánh cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ, ngăn chặn sự sụt giảm giá sâu hơn và nhường thêm thị phần cho họ.
 •  Xuất khẩu dầu của Venezuela gần như không thay đổi trong tháng 11 ở mức 651.000 thùng mỗi ngày (bpd) ngay cả khi việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ hiện đang cho phép bán hàng cho các nhà kinh doanh, theo dữ liệu theo dõi vận chuyển và tàu chở dầu. Tuy nhiên, sản xuất dầu thô trì trệ, sự chậm trễ bốc hàng kéo dài và việc một số chủ hàng không muốn gửi tàu đến Venezuela đang tái cơ cấu xuất khẩu sang các khách hàng khác nhau mà không làm tăng tổng khối lượng vận chuyển.
 • Các cảng Biển Đen của Nga sẽ hoạt động vào thứ Hai khi điều kiện thời tiết cho phép, Bộ Giao thông vận tải cho biết trong một tuyên bố, sau khi các cơn bão gây ra sự gián đoạn đáng kể trong việc nạp dầu thô trong những ngày gần đây. Các kho cảng Biển Đen đã hoạt động không liên tục kể từ cuối tháng trước do điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn tới 2 triệu thùng dầu mỗi ngày xuất khẩu dầu của Nga và Kazakhstan.
 • Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã nối lại việc mua dầu của Venezuela thông qua các trung gian, trong đó Reliance sẽ gặp các giám đốc điều hành của công ty nhà nước PDVSA vào tuần tới để thảo luận về việc bán dầu trực tiếp sau khi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt về đất nước Nam Mỹ. Việc tiếp cận dầu nặng của Venezuela có thể hạn chế chi phí nhập khẩu đối với Ấn Độ, quốc gia đã trở thành khách hàng mua dầu lớn của Nga và giảm hơn nữa sự phụ thuộc vào Trung Đông. Ba nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã mua khoảng 4 triệu thùng dầu thô của Venezuela giao tháng 2 với giá thấp hơn từ 7,50 USD đến 8 USD/thùng so với giá dầu Brent giao trên cơ sở giao hàng cũ.

Kim loại

 • Vụ tấn công mỏ vàng chết người ở Peru nêu bật rủi ro an ninh, chi phí ngày càng tăng. Theo các quan chức ngành và chính phủ , một cuộc tấn công kịch tính và chết người vào một mỏ vàng ở Peru hôm thứ Bảy đã thu hút sự chú ý vào những thợ mỏ bất hợp pháp và các băng nhóm tội phạm nhắm vào các mỏ, trong những năm gần đây đã khiến nhiều người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ đô la.
 • Công ty Khoáng sản lượng tử đầu tiên của Canada đã ký một thỏa thuận với Mimosa Resources của Zambia để nhanh chóng thúc đẩy sự phát triển chung của họ đối với dự án đồng Fishtie ở tỉnh miền Trung của quốc gia châu Phi này, gần biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo. First Quantum cũng đã cam kết tài trợ và tiến hành thăm dò trong khu vực được cấp phép rộng hơn. Thỏa thuận được đưa ra vào thời điểm First Quantum đang được yêu cầu đóng cửa mỏ đồng khổng lồ ở Panama , nơi chiếm khoảng 1,5% sản lượng kim loại của thế giới.

Nông sản

 • Các nhà chăn nuôi lợn lớn nhất ở Trung Quốc, người tiêu dùng gần một nửa số thịt lợn trên thế giới thua lỗ ngày càng gia tăng và nợ ngày càng tăng khi nhu cầu hiện đang suy thoái, giá lợn của họ đang giảm. Dự kiến, những khoản lỗ lớn hơn sẽ xảy ra trong năm tới, khiến các doanh nghiệp chăn nuôi lợn của Trung Quốc chịu áp lực phải giảm đàn giống và bán bớt các trang trại, nhiều trang trại trong số đó đang bỏ trống.
 • Nông dân Canada sẽ thu hoạch nhiều lúa mì và cải dầu hơn dự kiến ​​cách đây vài tháng, do mùa màng phục hồi nhờ điều kiện khô hạn đe dọa năng suất. Canada là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ tư thế giới và là nước xuất khẩu cải dầu lớn nhất. Cơ quan thống kê Canada ước tính sản lượng lúa mì toàn phần ở mức 32 triệu tấn, thấp thứ hai trong sáu năm, nhưng tăng so với ước tính tháng 9 là 29,8 triệu tấn. 
 • Khủng hoảng thời tiết tiếp tiếp tục diễn ra tại các vùng trồng đậu tương chính của Brazil khi bước sang tháng 12.  Ẩm ướt hơn ở miền Nam và khô hơn ở miền Bắc.
 • Với điều kiện quá ẩm ướt hoặc quá khô ở các vùng trồng đậu tương ở Brazil, việc trồng trọt đã bị chậm lại. Việc trì hoãn trồng trọt có thể dẫn đến những vấn đề tiếp theo vì việc trồng cây safrinha xuất khẩu quan trọng cũng có thể bị trì hoãn. Loại cây trồng này phải được trồng trong một khoảng thời gian nhất định để tránh cây chín vào mùa khô đối với Brazil; Sự chậm trễ làm tăng nguy cơ trồng trọt xảy ra bên ngoài thời điểm trồng cây lý tưởng.
 • Điều kiện nóng và khô cũng lan sang Trung Mỹ, trong đó có Kênh đào Panama, nơi hạn hán đang gây hạn chế giao thông qua khu vực. Con đường quan trọng vận chuyển ngũ cốc từ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ đến châu Á đã buộc phải giảm lưu lượng giao thông do lượng nước thấp hơn trước tình trạng hạn hán đang diễn ra.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Bộ Thương mại Brazil đã báo cáo vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước rằng xuất khẩu cà phê tháng 11 của Brazil (chưa rang) đã tăng +8,5% so với cùng kỳ lên 235.000 tấn. Ngoài ra, Honduras, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất Trung Mỹ, báo cáo xuất khẩu cà phê trong tháng 11 của nước này đã tăng +63% so với cùng kỳ lên 110.413 bao.
 • Tổng cục Hải quan Việt Nam đã báo cáo vào thứ Tư tuần trước rằng xuất khẩu cà phê tháng 11 của Việt Nam tăng +83% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm -37,9% so với cùng kỳ xuống 80.000 tấn và xuất khẩu cà phê trong 11 tháng đầu năm nay năm (tháng 1-tháng 11) giảm -12,9% so với cùng kỳ xuống 1,38 triệu tấn. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Việt Nam ngày 3 tháng 11 dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023/24 có thể giảm -10% xuống 1.656 triệu tấn, vụ mùa nhỏ nhất trong 4 năm, do hạn hán.
 • Mưa dưới mức bình thường ở Brazil có thể hạn chế sản lượng cà phê và hỗ trợ giá. Hôm nay, Somar Meteorologia báo cáo rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 38,7 mm trong tuần qua, tương đương 63% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.
 • Giá ca cao vẫn được củng cố do mưa liên tục đã hạn chế việc nghiên cứu thực địa và tăng sự mở rộng bệnh tật ở các trang trại ở Tây Phi, nơi cung cấp phần lớn nguồn cung ca cao cho thế giới.Điều này cũng làm dấy lên lo ngại rằng sản lượng ca cao hiện tại không thể bổ sung nguồn cung để tránh thâm hụt toàn cầu. Theo Maxar Technologies, tổng lượng mưa ở Tây Phi kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào ngày 1/5 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình trong 30 năm.
 •  Hôm thứ Hai, dữ liệu từ chính phủ Bờ Biển Ngà cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 545.164 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 2 tháng 12, giảm -34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

 • Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 11, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Ba, do sự gia tăng số lượng doanh nghiệp mới được thấy rõ nhất trong ba tháng trong bối cảnh có báo cáo về điều kiện thị trường vững chắc hơn. Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ Caixin/S&P Global (PMI) đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 51,5 trong tháng 11 từ mức 50,4 của tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn so với mức trung bình dài hạn.
 • Hoạt động dịch vụ của Nhật Bản mở rộng với tốc độ chậm nhất trong một năm vào tháng 11, do xuất khẩu mới giảm nhanh và nhu cầu yếu hơn, tuy nhiên, triển vọng của ngành vẫn lạc quan. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cuối cùng của Ngân hàng au Jibun đã giảm xuống 50,8 trong tháng 11 từ mức 51,6 trong tháng 10. Trong tháng 11, khối lượng công việc cao hơn và việc mở cửa hàng mới đã thúc đẩy việc làm tăng lên, mặc dù tốc độ có chậm hơn một chút so với tháng 10. Triển vọng của các nhà cung cấp dịch vụ trong 12 tháng tới đạt mức cao nhất trong ba tháng và nằm trong số những mức cao nhất được ghi nhận, nhờ triển vọng nhu cầu mạnh mẽ và mở rộng kinh doanh.
 • Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết hôm thứ Ba rằng tăng trưởng doanh số bán lẻ của Anh vẫn chậm chạp trong tháng 11 bất chấp các giao dịch Thứ Sáu Đen, vì tình trạng thắt chặt chi phí sinh hoạt đang diễn ra đã khiến người mua hàng hạn chế chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu. Nền kinh tế Anh vẫn đang tăng trưởng yếu, nhưng dữ liệu chính thức cho thấy lạm phát giá tiêu dùng đã giảm mạnh trong tháng 10 xuống còn 4,6%, sau khi chạm mức hơn 11% trong 41 năm một năm trước đó.
 • Mức mục tiêu lãi suất hiện tại của ngân hàng trung ương dường như đã đạt đến mức cao nhất. Trong những tuần gần đây, một loạt quan chức Fed đã ra tín hiệu rằng với áp lực lạm phát đã vượt xa đỉnh điểm đại dịch, họ có đủ không gian để thu thập dữ liệu mới để xem liệu họ có cần tăng lãi suất trở lại hay giữ lãi suất ổn định hay không.
 • Các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa do Mỹ sản xuất đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10, đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất trong khoảng ba năm rưỡi, bị hạn chế bởi nhu cầu đối với hàng hóa lâu bền và thiết bị vận tải suy yếu, đồng thời củng cố quan điểm rằng lãi suất cao lãi suất đang bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu. Đơn đặt hàng tại nhà máy giảm 3,6% sau khi điều chỉnh giảm 2,3% trong tháng 9.
 • Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ vẫn trầm lắng trong tháng 11, với việc làm tại các nhà máy tiếp tục giảm do việc tuyển dụng chậm lại và tình trạng sa thải gia tăng, nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang mất đà sau mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý trước.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM