Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 07.03.2024


Năng lượng

 • Công ty thương mại Montfort Group có trụ sở tại Geneva đang thảo luận để bán một phần hoặc toàn bộ cơ sở lọc dầu của mình tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho chi nhánh dầu nhiên liệu của gã khổng lồ nhà nước Trung Quốc Sinopec Corp. Nếu đạt được, một thỏa thuận sẽ mang lại cho Sinopec, nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tính theo công suất, một chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường Fujairah của UAE. Công ty Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ra toàn cầu khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc sử dụng nhanh chóng xe điện tại thị trường ô tô hàng đầu thế giới làm giảm nhu cầu trong nước.
 • Gần 50 đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra các thỏa thuận của các công ty dầu khí và mở rộng các cuộc điều tra hiện tại để bảo vệ người tiêu dùng và cạnh tranh trong ngành. Nếu một nhóm nhỏ các công ty thống trị được phép kiểm soát ngành này, người tiêu dùng Mỹ và sự cạnh tranh trong ngành sẽ chỉ bị ảnh hưởng do lo ngại về tình trạng độc quyền.
 • EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng tuần thứ sáu liên tiếp, tăng 1,4 triệu thùng lên 448,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3. Hoạt động lọc dầu thô tăng 594.000 thùng/ngày lên 15,3 triệu thùng/ngày. Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu tăng 3,4 điểm phần trăm lên 84,9% tổng công suất, cao nhất trong sáu tuần. Tuy nhiên dự trữ xăng giảm 4,5 triệu thùng trong tuần xuống 239,7 triệu thùng;  dầu diesel và dầu sưởi, giảm 4,1 triệu thùng trong tuần xuống 117 triệu thùng.
 • OPEC dự kiến ​​​​sẽ giành được thị phần lớn hơn trong nhập khẩu dầu của Ấn Độ trong những thập kỷ tới do nguồn cung của họ gần nhau, người đứng đầu nhóm sản xuất này nói, sau khi sự thống trị của họ gần đây đã bị xói mòn bởi sự cạnh tranh từ các sản phẩm dầu giảm giá của Nga. Theo dữ liệu của ngành, thị phần dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được Ấn Độ nhập khẩu đã giảm từ khoảng 65% vào năm 2022 xuống còn 50% vào năm ngoái, sau khi New Delhi trở thành nước mua dầu thô đường biển lớn nhất của Nga sau đó. về việc Moscow xâm lược Ukraine.

Kim loại

 •  Hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công các cơ sở nhiên liệu tại một trong những nhà máy quặng sắt lớn nhất của Nga hôm thứ Tư, mặc dù không có ai bị thương và nhà máy vẫn hoạt động bình thường và không có thương vong.
 • Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm thứ Năm cho biết nước này đang nâng tầm quan hệ với Việt Nam lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mở ra cuộc đối thoại thường niên về các khoáng sản quan trọng trong bối cảnh thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Úc là nhà sản xuất lớn các khoáng sản quan trọng, được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến ô tô, trong khi Việt Nam có một số trữ lượng chưa được khai thác lớn nhất trên thế giới.

Nông sản

 • Hàng chục ngàn nông dân và những người ủng hộ họ đã cảnh báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ khiến Ba Lan rơi vào bế tắc, sau các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát bên ngoài quốc hội nước này ở Warsaw. Những người biểu tình đã tập trung tại văn phòng thủ tướng ở thủ đô Ba Lan, đốt lốp xe và ném pháo khi họ yêu cầu ngừng nhập khẩu giá rẻ và các quy định về môi trường mà họ cho rằng gây tổn hại đến sinh kế của họ.
 • Khả năng cao xảy ra một đợt La Nina mạnh vào tháng 10 đã khiến nông dân trồng ngũ cốc ở Argentina cảnh giác, nơi hiện tượng khí hậu thường mang đến thời tiết khô hạn với lượng mưa thấp hơn, sàn giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết hôm thứ Tư. Điều kiện khô hạn vào cuối năm nay sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của một phần vụ lúa mì cũng như việc trồng ngô và đậu nành trong vụ mùa 2024/25 tới. Một phân tích được thực hiện với dữ liệu từ các tổ chức quốc tế ở Thái Bình Dương cho thấy một xu hướng rõ ràng: 77% khả năng xảy ra sự kiện ‘La Nina’ trong tháng 10. Mức độ lạnh đi được dự đoán là hiếm thấy trong 25 năm qua.
 • Theo Cục Hải quan Nhà nước, tính đến ngày 6 tháng 3, kể từ đầu năm tiếp thị 2023/24, Ukraine đã xuất khẩu 30,444 triệu tấn ngũ cốc và hạt. TTrong đó lúa mì là 12,086 triệu tấn (11,43 triệu tấn vào năm 2022/23 MY),  ngô đạt 16,392 triệu tấn (19,112 triệu tấn).

Nguyên liệu công nghiệp

 • Sản xuất dầu cọ toàn cầu trì trệ và yêu cầu tăng dầu diesel sinh học có khả năng hạn chế nguồn cung dầu thực vật được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong năm nay, tạo tiền đề cho giá tăng thêm. Các nhà phân tích cho biết tại một hội nghị ngành ở Kuala Lumpur, sản lượng dầu cọ ở Indonesia và Malaysia, chiếm phần lớn sản lượng toàn cầu, có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2024 hoặc giảm so với mức của năm ngoái, do các đồn điền già đi và thiếu hạn chế mở rộng sản lượng. Tăng trưởng sản lượng dầu cọ hàng năm trong năm 2023/24 dự kiến ​​sẽ ở mức thấp nhất trong 4 năm, ở mức khoảng 0,2-0,3 triệu tấn.
 • Với đà tăng khá mạnh của thị trường thế giới khiến giá cà phê Tây nguyên tiếp tục tăng. Cập nhật vào sáng 7.3, giá cà phê tại Tây nguyên tiếp tục tăng 700 – 900 đồng/kg, trung bình đạt 89.400 đồng/kg. Giá cà phê Việt Nam tăng cao ngoài xu hướng thế giới còn do nguồn cung hạn chế. Khi vào đầu vụ được giá tốt nhiều nông dân đã tranh thủ bán chốt lời. Đến giữa vụ, khi giá đạt mốc 70.000 – 80.000 đồng/kg, các doanh nghiệp nhỏ cũng đã xuất hàng. Số liệu thống kê của hải quan cho thấy trong 5 tháng đầu niên vụ 2023/24 lượng xuất khẩu đạt tới 765.300 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ niên vụ cũ. Sản lượng cà phê của Việt Nam gần đây giảm mạnh từ khoảng 1,8 triệu tấn xuống 1,6 triệu tấn/năm.
 •  Nhà kinh doanh đường Alvean cho biết hôm thứ Tư rằng sản lượng đường niên vụ 2024/25 của Ấn Độ có thể giảm -9% xuống 30 triệu tấn, điều này có thể sẽ khiến các hạn chế đối với xuất khẩu đường của Ấn Độ được áp dụng và hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Tin tức vĩ mô

 •  Xuất khẩu của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 3,5%, với cả hai con số đều vượt dự báo. Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 125,16 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, so với mức thặng dư 103,7 tỷ USD dự kiến ​​trong cuộc thăm dò.
 • Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phátt biểu trong buổi điều trần tối qua rằng khả năng cắt giảm lãi suất vẫn có thể xảy ra trong những tháng tới nhưng chỉ khi được đảm bảo bằng thêm bằng chứng về lạm phát giảm. Mặc dù không có gì được đảm bảo và tiến trình kiềm chế lạm phát “không được đảm bảo”, Powell cho biết, ông coi nền kinh tế này không có rủi ro suy thoái ngay lập tức, với tỷ lệ thất nghiệp thấp 3,7% và tăng trưởng trên diện rộng có thể tiếp tục, đồng thời kỳ vọng rằng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức thấp. Powell nói rằng Fed nhận thấy những rủi ro cạnh tranh ở phía trước – một mặt là không cắt giảm lãi suất đủ sớm và làm thiệt hại cho nền kinh tế, mặt khác là nới lỏng các điều kiện tín dụng quá sớm và tái tạo lạm phát.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM