Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 07.06.2024


Năng lượng

Dầu thô

 • Sản lượng dầu khí của Hoa Kỳ cuối cùng cũng có dấu hiệu chững lại khi các giàn khoan và đội hoàn thiện giếng đã không hoạt động do giá giảm kể từ giữa năm 2022. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trên toàn quốc đạt gần 13,2 triệu thùng/ngày vào tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, không có mức tăng trưởng ròng nào kể từ tháng 10 năm 2023, cho thấy sản lượng tăng vọt sau khi đại dịch coronavirus kết thúc và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc.
 • CNOOC Ltd công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm đã đạt được bước đột phá lớn về thăm dò trong hoạt động khai thác khí cực nông ở vùng nước cực sâu ở Biển Đông. CNOOC sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thăm dò và phát triển các nguồn tài nguyên hydrocarbon ở Biển Đông cũng như nâng cao năng lực cung cấp năng lượng.
 • Các nguồn lọc dầu dự kiến ​​​​gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco phải giảm giá ở châu Á 224 USD so với mức trung bình của Oman/Dubai trong tháng 7 do giá dầu thô chuẩn của Trung Đông giảm và tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu ở châu Á yếu hơn. Khả năng giảm giá ở châu Á, chiếm 82% lượng dầu xuất khẩu của Ả Rập Saudi, nhấn mạnh áp lực mà các nhà sản xuất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) phải đối mặt, trong bối cảnh nguồn cung ngoài OPEC tăng trưởng mạnh mẽ và nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những khó khăn.

Khí tự nhiên

 • Ai Cập có kế hoạch phát hành gói thầu mua tìm kiếm 15-20 lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đáp ứng nhu cầu lớn trong mùa hè dẫn đến làn sóng mất điện luân phiên và buộc các nhà máy hóa chất và phân bón phải đóng cửa tạm thời. Một nguồn tin cho biết cuộc đấu thầu dự kiến ​​diễn ra vào nửa cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 để đáp ứng nhu cầu cho mùa hè từ tháng 7 đến tháng 10. Họ đã mua bốn lô hàng từ thị trường giao ngay trong năm nay và phải trả phí bảo hiểm cao, một phần do muốn giao hàng nhanh chóng.
image 1
 • Hungary hôm thứ Năm báo hiệu rằng họ không có kế hoạch từ bỏ nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga và tìm cách tăng cường quan hệ kinh doanh với Moscow ở các khu vực không bị trừng phạt, gây ra sự khiển trách mạnh mẽ từ Washington về “các hành động nguy hiểm” của họ. “Không thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho Hungary nếu không có nguồn năng lượng của Nga và điều đó không liên quan gì đến chính trị hay hệ tư tưởng mà bắt nguồn từ những thực tế vật lý đơn giản.”
 • Nắng nóng oi bức và các biện pháp chính sách đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng chạy bằng khí đốt tăng vọt ở Ấn Độ, với việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được dự báo sẽ tăng mạnh trong hai năm tới, các quan chức trong ngành cho biết. Sản lượng điện chạy bằng khí đốt của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 10,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2025, sau mức tăng trưởng 35% của năm trước. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhập khẩu LNG của người mua nhạy cảm về giá đã tăng trong tháng 5 lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2020, dữ liệu từ các công ty phân tích LSEG và Kpler cho thấy, bất chấp giá toàn cầu tăng gấp 5 lần so với mức thấp do đại dịch gây ra năm 2020.

Nông sản

Lúa mì

 • Nga có thể thu hẹp phạm vi xuất khẩu ngũ cốc trong niên vụ mới do vấn đề mùa màng, duy trì nguồn cung cho các thị trường truyền thống. Sương giá đã gây thiệt hại cho mùa màng ở nhiều khu vực trong năm nay trong khi hạn hán cũng xảy ra ở một số khu vực, khiến các nhà phân tích hạ dự báo về vụ thu hoạch năm nay. Bộ Nông nghiệp dự báo trong niên vụ 2024/25 xuất khẩu ngũ cốc từ Nga sẽ đạt khoảng 60 triệu tấn.
 • Nhiều tuần thời tiết khô hạn đã trì hoãn việc trồng trọt và buộc mùa vụ bắt đầu muộn ở Tây Úc – nơi sản xuất 40% lúa mì của cả nước, trong đó hơn 95% được xuất khẩu chủ yếu sang châu Á và Trung Đông cùng với lượng dự trữ giảm dần sẽ hạn chế lượng mặt hàng chủ lực mà quốc gia này có thể xuất khẩu trong năm tới, khiến nguồn cung toàn cầu càng thêm căng thẳng. Theo dữ liệu từ cơ quan dự báo vụ mùa của chính phủ ABARES, xuất khẩu lúa mì có thể đạt 20,8 triệu tấn trong năm 2024-25, chỉ cao hơn một chút so với mùa trước và thấp hơn một phần ba so với lô hàng 31,8 triệu tấn trong năm 2022-2023. Đó là ngay cả khi cơ quan này kỳ vọng sản lượng sẽ tăng 12%.

Đậu nành

 • Những cơn mưa gió mùa của Ấn Độ đã tiến vào bang Maharashtra phía tây sau khi bao phủ gần như toàn bộ khu vực phía nam, nhưng chúng có thể suy yếu và mang lại lượng mưa thấp hơn bình thường vào tuần tới, hai quan chức thời tiết cấp cao cho biết. Maharashtra là nhà sản xuất đường lớn nhất Ấn Độ và là nhà sản xuất bông và đậu nành lớn thứ hai. Quan chức này cho biết, nông dân cần đợi độ ẩm thích hợp trong đất trước khi gieo hạt vụ hè và không nên gieo hạt vội vàng.
 • Các công đoàn công nhân cảng ở Argentina đã rút ngắn cuộc đình công theo kế hoạch tại các cảng vận chuyển ngũ cốc ở vùng Rosario sau các cuộc đàm phán theo lệnh của chính phủ, một người đứng đầu công đoàn cho biết hôm thứ Năm, trong một tin tức đáng mừng cho xuất khẩu nông sản của nước này. Ông nói thêm rằng các quan chức chính phủ đã ra lệnh dừng cuộc đình công từ 1 giờ chiều theo giờ địa phương để cho phép đàm phán giữa người lao động và các công ty. Cuộc đình công ngắn ngủi không làm thay đổi hoạt động tại các cảng nhộn nhịp, đặc biệt bận rộn vào thời điểm này trong năm do đang diễn ra vụ thu hoạch đậu nành và ngô, những cây trồng thu lợi nhuận hàng đầu của Argentina.
 • Dữ liệu sơ bộ cho thấy Brazil đã xuất khẩu 494 triệu giạ đậu tương trong tháng 5, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn trung bình 3 năm. Từ tháng 1 tới tháng 4 có khoảng 70% lượng đậu nành xuất khẩu của Brazil được chuyển sang Trung Quốc.
image

Tin tức vĩ mô

Kinh tế

 • Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhanh hơn và tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, cho thấy các chủ nhà máy đang tìm cách tìm người mua ở nước ngoài và cung cấp một số cứu trợ cho nền kinh tế khi nước này nỗ lực phục hồi lâu dài. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu doanh số xuất khẩu có bền vững hay không trong khi cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài đã dẫn đến nhu cầu trong nước suy yếu kéo dài – một yếu tố được nhấn mạnh một lần nữa trong số liệu nhập khẩu của tháng trước. Dữ liệu hải quan cho thấy các lô hàng xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái về giá trị vào tháng trước. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng với tốc độ chậm hơn 1,8% trong tháng 5, so với mức tăng 8,4% của nhu cầu trước đó, làm nổi bật sự mong manh của tiêu dùng nội địa.
 • ECB đã hạ lãi suất tiền gửi cao kỷ lục 25 điểm cơ bản xuống 3,75%, cùng với các ngân hàng trung ương của Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ bắt đầu dỡ bỏ một số mức tăng lãi suất cao nhất từng được sử dụng để chế ngự làn sóng lạm phát sau đại dịch. Động thái được đánh dấu rõ ràng và coi là sự khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng, nhưng áp lực về giá và tiền lương kéo dài đang cản trở triển vọng và có thể buộc ngân hàng trung ương khu vực đồng euro phải đợi nhiều tháng trước khi cắt giảm trở lại.
 • Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vào tuần trước và chi phí lao động đơn vị tăng ít hơn so với suy nghĩ trước đây trong quý đầu tiên, cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt nhưng không đủ để xoa dịu sự do dự của Cục Dự trữ Liên bang trong việc đưa ra quyết định. Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 8.000 lên mức điều chỉnh theo mùa là 229.000 trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 6.

Châu Á – Thái Bình Dương

 • Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán phụ tùng và sửa chữa máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan với giá ước tính khoảng 80 triệu USD. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng thương vụ này sẽ giúp “cải thiện an ninh của người nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.

Nga – Ukraine

 • Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công lãnh thổ Nga sẽ phải tính đến Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đang xem xét trang bị vũ khí tầm xa tiên tiến – có tính chất tương tự như loại mà phương Tây đang cung cấp cho Ukraine. Putin trong bình luận của mình đề cập đến tên lửa tầm xa được Mỹ và Anh cung cấp cho Ukraine.
 • Pháp có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine, Tổng thống Emmanuel Macron nói với các đài truyền hình Pháp hôm thứ Năm. Ông không nêu rõ số lượng Mirage France sẽ cung cấp, vào thời điểm nào hoặc theo các điều khoản tài chính nào.

Trung Đông

 • Lãnh đạo lực lượng Houthi của Yemen, Abdul Malik al-Houthi cho biết các hoạt động của nhóm này chống lại Israel, được thực hiện với nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, sẽ tăng cường. Trước đó, người phát ngôn quân đội Houthi Yahya Saree cho biết nhóm này đã tiến hành hai hoạt động quân sự chung với Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq nhằm vào các tàu tại cảng Haifa của Israel – mặc dù quân đội Israel đã bác bỏ báo cáo này.
 • Nga và Trung Quốc đã nêu lên quan ngại về một dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ – do Tổng thống Joe Biden vạch ra – về lệnh ngừng bắn giữa Israel. Biden đã đưa ra kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn cho Dải Gaza một tuần trước mà ông mô tả là một sáng kiến ​​​​của Israel. Một số thành viên hội đồng đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Israel có thực sự chấp nhận kế hoạch này hay không và muốn hội đồng tuân thủ yêu cầu đưa ra hồi tháng 3 về việc ngừng bắn ngay lập tức và thả tất cả con tin vô điều kiện, các nhà ngoại giao cho biết.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM