Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 07.12.2023


Năng lượng

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã thảo luận về việc hợp tác hơn nữa về giá dầu vào thứ Tư với tư cách là thành viên của OPEC+. MbS đã tìm cách tái khẳng định Ả Rập Saudi là một cường quốc trong khu vực và ít tôn trọng Hoa Kỳ hơn, quốc gia cung cấp hầu hết vũ khí cho Riyadh. Putin nói rằng Nga đang mắc kẹt trong một cuộc chiến sinh tồn với phương Tây và đã lôi kéo các đồng minh trên khắp Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Á trong bối cảnh phương Tây đang cố gắng cô lập Moscow. Cả MbS và Putin đều cần giá dầu cao, huyết mạch của nền kinh tế của họ. Câu hỏi đặt ra là mỗi người phải gánh bao nhiêu gánh nặng để giữ giá ở mức cao – và làm thế nào để xác minh những đóng góp của họ.
 • PDVSA của Venezuela ủy quyền cho hai lô dầu đầu tiên đến Ấn Độ sau khi được dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Theo các tài liệu và dữ liệu, xuất khẩu dầu của Venezuela sang Trung Quốc, điểm đến xuất khẩu chính của nước này, đạt trung bình khoảng 338.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng trước, trong khi xuất khẩu sang Mỹ đạt trung bình 144.000 thùng/ngày.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư (6/12/2019): Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước với sản lượng giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng. EIA cho biết nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ tăng 2,1 triệu thùng/ngày, trong khi sản lượng dầu thô giảm 100.000 thùng/ngày xuống 13,1 triệu thùng/ngày, tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 7.
 • Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi đã hạ giá dầu thô Arab Light hàng đầu của họ cho khách hàng châu Á vào tháng 1, lần đầu tiên sau bảy tháng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nói với Bloomberg News rằng việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ có thể “hoàn toàn” tiếp tục sau quý đầu tiên nếu cần.
 • Sản lượng dầu thô của OPEC giảm trong tháng 11, tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 7. OPEC đã sản xuất 27,81 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng trước, giảm 90.000 thùng/ngày so với tháng 10. Vào tháng 11, Iran, quốc gia được miễn cắt giảm OPEC+, đã tiếp tục tăng sản lượng lên mức cao nhất trong 5 năm.

Kim loại

 • Ủy ban đồng Chile Cochilco ước tính sản lượng quốc gia sẽ tăng 1% lên 5,4 triệu tấn trong năm nay và tăng 4,3% trong năm tới lên 5,6 triệu tấn.
 • Giá đồng kỳ hạn giảm do lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc tiếp tục làm giảm dự báo về nhu cầu thị trường. Moody’s Investor Service hạ triển vọng đối với trái phiếu chính phủ Trung Quốc xuống mức tiêu cực, nhấn mạnh mối lo ngại toàn cầu ngày càng sâu sắc về mức nợ ở quốc gia tiêu dùng hàng hóa lớn nhất thế giới. 
 • Vào tháng 10 năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 83.300 tấn đồng cực dương, tăng 14,76% so với tháng trước và tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2023, nhập khẩu giảm 12,45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự kiến ​​sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ tăng +5,8% so với cùng kỳ lên 178 triệu bao do một năm thu hoạch đặc biệt hai năm một lần. ICO cũng dự đoán mức tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2023/24 sẽ tăng +2,2% so với cùng kỳ lên 177 triệu bao, dẫn đến thặng dư 1 triệu bao cà phê.
 • Vào thứ Tư, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát ở mức 3.620 lô, cao hơn mức thấp kỷ lục 3.374 lô được đăng vào ngày 31 tháng 8.  
 • Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam dự kiến ​​sản lượng cà phê Việt Nam 2023/24 sẽ giảm xuống 1,6 triệu tấn đến 1,7 triệu tấn, giảm từ 1,78 triệu tấn một năm trước đó. Họ cũng dự đoán rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2023/24 có thể giảm -15% so với cùng kỳ xuống 1,411 triệu tấn từ 1,660 triệu tấn vào năm 2022/23.

Nông sản

 • Sau ba vụ mùa bội thu liên tiếp, sản lượng lúa mì của Úc trong năm tiếp thị 2023-24 được dự báo sẽ giảm 37% so với vụ thu hoạch kỷ lục của năm trước xuống còn 25,5 triệu tấn, thấp hơn 4% so với mức trung bình 10 năm
 •  Triển vọng thu hoạch lúa mì và cải dầu của Canada đã cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây do cây trồng phục hồi sau điều kiện khô hạn đe dọa năng suất, theo một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada. Trong báo cáo thường niên ngày 4 tháng 12 dựa trên cuộc khảo sát nông dân, cơ quan chính phủ ước tính sản lượng lúa mì đạt 32 triệu tấn, thấp thứ hai trong sáu năm qua, nhưng tăng so với ước tính tháng 9 là 29,8 triệu tấn. 
 • Sản lượng lúa mì của Úc có khả năng giảm tới 100.000 tấn trong bối cảnh mưa lớn trên khắp khu vực phía đông nam của đất nước đã làm thiệt hại vụ mùa vào giữa vụ thu hoạch. Mưa lớn khiến máy móc lớn không thể vào đồng và cây trồng còn sót lại trên đồng có thể bị nấm hoặc nảy mầm.

Tin tức vĩ mô

 • Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc đã công bố Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Sản xuất Toàn cầu vào tháng 11. Chỉ số này đã duy trì dưới mức 50% trong 14 tháng liên tiếp và nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm yếu. 
 • Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất trong quý hai năm sau, sớm hơn so với suy nghĩ trước đây, theo đa số các nhà kinh tế, khi nền kinh tế bước vào suy thoái. Khoảng 57% các nhà kinh tế – 51 trên 90 – dự đoán ít nhất một lần cắt giảm lãi suất trước khi Hội đồng Điều hành ECB họp vào tháng 7.
 • Chi phí lao động đơn vị của Hoa Kỳ yếu hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu trong quý 3 trong bối cảnh năng suất lao động tăng cao, tạo động lực cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang.
 • Triển vọng lạm phát càng sáng sủa hơn nhờ các dữ liệu khác vào thứ Tư cho thấy mức tăng lương ở mức vừa phải trong tháng 11. Các báo cáo này theo sau tin tức hôm thứ Ba rằng cơ hội việc làm đã giảm xuống mức thấp hơn 2 năm rưỡi trong tháng 10.
 • Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​​​trong tháng 10 do xuất khẩu giảm, có khả năng khiến thương mại trở thành lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong quý IV. Cục Điều tra Dân số của Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư rằng thâm hụt thương mại tăng 5,1%. Thương mại ở mức trung lập với tốc độ tăng trưởng hàng năm 5,2% của nền kinh tế trong quý 3. Ước tính tăng trưởng trong quý 4 hầu hết đều ở mức dưới 2%.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM