Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 08.01.2024


Năng lượng

 • Thương mại dầu mỏ của Trung Quốc với Iran đã bị đình trệ do Tehran từ chối xuất khẩu và yêu cầu giá cao hơn từ khách hàng hàng đầu của mình. Đầu tháng trước, Iran thu hẹp mức giảm giá giao hàng tới Trung Quốc tháng 12 và tháng 1 đối với dầu thô nhẹ của Iran xuống thấp hơn từ 5 đến 6 USD/thùng so với ngày Brent. Một người mua ở Sơn Đông cho biết họ vẫn đang loay hoay tìm giải pháp vì giá mới quá cao, nhưng vì họ có nhiều lựa chọn hạn chế vì là những nhà máy lọc dầu độc lập nhỏ và phía Iran rất cứng rắn nên khả năng đàm phán về giá rất khó khăn và không có lợi cho người mua Trung Quốc.
 • Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi hôm Chủ nhật đã giảm giá tháng 2 của dầu thô Arab Light hàng đầu của họ bán cho khách hàng châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng. Saudi Aramco đã giảm giá bán chính thức (OSP) cho chuyến hàng Arab Light sang châu Á vào tháng 2 thêm 2 USD/thùng. Saudi Aramco cũng giảm giá các loại dầu thô khác mà họ bán sang châu Á 2 USD/thùng trong tháng 2 so với những tháng trước.
 • Dữ liệu ban đầu cho thấy mức tiêu thụ dầu toàn cầu trong tháng 12 tăng với tốc độ chậm nhất trong 9 tháng, JP Morgan cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu. Nhu cầu xăng của Mỹ trong tháng cuối năm 2023 dự kiến ​​sẽ ở mức 8,6 triệu thùng/ngày – thấp hơn 100.000 thùng/ngày so với dự kiến. Tại châu Âu, hầu hết các quốc gia đều báo cáo nhu cầu dầu giảm do nhiên liệu công nghiệp, LPG tiếp tục suy yếu và nhu cầu sử dụng dầu sưởi theo mùa thấp hơn do mùa đông ôn hòa hơn. Nhu cầu của Trung Quốc cho thấy nước này đạt mức trung bình 16,4 triệu thùng/ngày trong quý cuối cùng của năm 2023 – cao hơn 100.000 thùng/ngày so với ước tính của JP Morgan.
 • Theo BofA, thách thức lớn hơn đối với các nhà đầu tư trong năm nay là không đánh giá thấp cam kết của Saudi đối với dầu mỏ trong khi thừa nhận rằng Brent có thể duy trì ở mức danh nghĩa 70-90 USD do sản lượng ngoài OPEC và triển vọng nhu cầu không chắc chắn. Công ty này cho biết mức định giá tuyệt đối đối với lĩnh vực này nhìn chung kém hấp dẫn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Covid, sau sự phục hồi mạnh mẽ trong ba năm qua.
 • Theo dữ liệu, xuất khẩu sản phẩm dầu của Nga đạt trung bình gần 2,7 triệu thùng mỗi ngày trong 4 tuần tính đến ngày 31 tháng 12, tăng 6% so với mức trung bình 4 tuần trong tuần tính đến ngày 24 tháng 12. Sự tăng vọt mới nhất trong xuất khẩu nhiên liệu và việc vận chuyển dầu thô tiếp tục diễn ra mạnh mẽ càng làm xáo trộn các ước tính về nguồn cung dầu của Nga và việc Moscow tuân thủ cam kết cắt giảm xuất khẩu. 
 • Ấn Độ có kế hoạch giảm một nửa hỗ trợ vốn cổ phần cho ba nhà máy lọc dầu do nhà nước nắm giữ để giúp họ tài trợ cho các biện pháp nhằm đáp ứng các mục tiêu phát thải bằng không. Ấn Độ, quốc gia phát thải carbon lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, đặt mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2070, muộn hơn 20 năm so với mục tiêu của hầu hết các nền kinh tế phát triển bao gồm cả Mỹ.   
 • Giá điện ở Phần Lan tăng lên mức cao kỷ lục khi đợt đóng băng sâu ở châu Âu bắt đầu ở các vùng Bắc Cực của các quốc gia Bắc Âu và dự kiến ​​sẽ di chuyển về phía nam tới tây bắc châu Âu vào cuối tuần và tuần tạo ra nhu cầu năng lượng bổ sung và dẫn đến lượng điện cao hơn và giá khí đốt tự nhiên.  

Kim loại

 • First Quantum Minerals Ltd. kêu gọi lực lượng an ninh ngăn chặn tình trạng bất ổn tại mỏ đồng bị đóng cửa ở Panama khi những người biểu tình dự định biểu tình gần địa điểm này. Công ty Canada kêu gọi chính quyền địa phương đảm bảo an ninh cho khu vực và “ngăn chặn mọi hành động bạo lực hoặc bất hợp pháp”
 • Freeport Indonesia đã yêu cầu được phép tiếp tục vận chuyển tinh quặng đồng bất chấp lệnh cấm xuất khẩu có hiệu lực vào tháng 6 năm 2024, vì nhà máy luyện kim của công ty sẽ không đạt công suất tối đa trước tháng 12. Giấy phép xuất khẩu hiện tại của công ty chỉ có hiệu lực đến cuối tháng 5 và mặc dù việc xây dựng nhà máy luyện kim mới dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 5 nhưng cần nhiều tháng để tăng công suất.

Nông sản

 • Báo cáo Hạn hán của USDA cho biết hạn hán đối với lúa mì mùa đông ít phổ biến hơn nhiều so với một năm trước, trong khi điều kiện đối với đậu nành ít thay đổi và ngô đã giảm 11 điểm phần trăm.
 • Nông dân cho biết độ ẩm đất ở Iowa ‘không ở mức tốt’ để bắt đầu năm 2024. Trong số 99 quận của Iowa, 64 quận bắt đầu năm 2024 với Danh sách Thảm họa của USDA. Vào ngày 4 tháng 1 năm 2024, bản đồ hạn hán cho thấy hạn hán dữ dội hơn trên một vùng rộng lớn của bang. Mặc dù điều kiện hạn hán đặc biệt D4 ở miền tây Iowa đã giảm bớt, hạn hán khắc nghiệt D3 bùng nổ trong năm 2023 và bao phủ hơn 35% diện tích bang. Hạn hán nghiêm trọng D2 kéo dài gần 30% diện tích Iowa. Trên 18% báo cáo D1 hạn hán vừa phải và khoảng 14% khô hạn bất thường. Ít hơn 3% diện tích của bang không bị hạn hán.
 • Nông dân Illinois hy vọng mùa đông tuyết rơi trước vụ trồng trọt năm 2024. Trong số 102 quận của Illinois, 14 quận bắt đầu năm 2024 với Danh sách Thảm họa của USDA. Vào ngày 4 tháng 1 năm 2024, bản đồ hạn hán chỉ ra tình trạng hạn hán trên khắp miền nam Illinois. D2 nghiêm trọng kéo dài hơn 19% của tiểu bang. Trên 17% báo cáo D1 hạn hán vừa phải và khoảng 15% khô hạn bất thường. Hơn 48% diện tích bang, chủ yếu là các quận ở phía bắc bang, không bị hạn hán.
 • Nông dân Colorado bắt đầu năm 2024 với độ ẩm đất ít hơn năm 2023. Vào ngày 4 tháng 1 năm 2024, các bản đồ tương tự cũng chỉ ra tình trạng hạn hán ít dữ dội hơn nhưng lan rộng hơn ở Colorado. Trên toàn tiểu bang, 2% báo cáo hạn hán khắc nghiệt D3 bao gồm các khu vực của các quận Alamosa, Conejos, Costilla và Rio Grande. Gần 7% báo cáo hạn hán khắc nghiệt D2, khoảng 21% phải đối mặt với hạn hán vừa phải D1 và trên 35% khô hạn bất thường. Hơn 34% diện tích của bang không còn tình trạng hạn hán.
 • Công suất nghiền đậu nành của Mỹ đang tăng lên.Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết công suất nghiền hạt có dầu, sản xuất, tiêu thụ và dự trữ đạt 6 triệu tấn (200 triệu giạ) đậu nành đã được nghiền trong tháng 11, tăng 5,4% so với cùng tháng năm ngoái. Động lực chính thúc đẩy việc mở rộng công suất nghiền là nhu cầu mạnh mẽ về dầu đậu nành, đặc biệt là từ lĩnh vực diesel tái tạo khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tiếp tục đặt ra các mục tiêu pha trộn nhiên liệu sinh học cho các nhà máy lọc dầu hoặc nhà nhập khẩu xăng hoặc nhiên liệu diesel. Theo dữ liệu do Hiệp hội chế biến hạt có dầu quốc gia tổng hợp, nhu cầu mạnh mẽ cũng có thể là nguyên nhân khiến tồn kho dầu đậu nành giảm mạnh, giảm 41% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái. 

Nguyên liệu công nghiệp

 • Đối với thị trường cà phê trong Việt , các thương nhân tại Tây Nguyên cho biết, hoạt động mua bán cà phê tại Việt Nam đang diễn ra không quá sôi động. Một mặt, nhu cầu đối quốc tế với hạt Robusta tại đây không lớn, chủ yếu đến từ các nhà rang xay trong nước. Mặt khác, nông dân cũng không đẩy mạnh bán cà phê với kỳ vọng sẽ nhận về một mức giá cao hơn.
 • Dự báo mưa kéo dài 14 ngày ở Brazil bắt đầu từ tuần này là điều tích cực đối với năng suất cà phê khiến giá chịu áp lực giảm.

Tin tức vĩ mô

 • Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo số lượng việc làm ngoãi lĩnh vực nông nghiệp. Tổng số việc làm tăng 216.000 trong tháng 12, vượt kỳ vọng của thị trường, và tỷ lệ thất nghiệp tỷ lệ không thay đổi ở mức 3,7%. Nếu để ý kỹ sẽ thấy nền kinh tế đã tạo thêm 2,7 triệu việc làm vào năm 2023, giảm mạnh so với 4,8 triệu vị trí được tạo ra vào năm 2022. Việc làm trong gia đình giảm mạnh và tuần làm việc trung bình ngắn hơn một chút so với tháng 11. Nhiều người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế ở mức 4,2 triệu, đã tăng 333.000 trong năm, họ muốn kiếm các công việc toàn thời gian hơn, họ chọn các công việc bán thời gian vì giờ làm việc của họ đã bị giảm bớt hoặc họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian.
 • Ấn Độ dự báo mức tăng trưởng hàng năm là 7,3% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, mức cao nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman sẽ trình bày ngân sách tạm thời hàng năm vào ngày 1 tháng 2 và dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nhờ nguồn thu thuế tăng, đồng thời đặt mục tiêu giảm thâm hụt tài chính từ 5,9% GDP trong năm tài chính hiện tại. Họ đã thực hiện các bước để thu hút các công ty toàn cầu bao gồm Apple và các công ty Nhật Bản , thành lập nhà máy ở Ấn Độ, đồng thời tăng chi tiêu để xây dựng đường sá, bến cảng và sân bay.
 • Đợt bán trái phiếu chính phủ trị giá 150 tỷ euro (165 tỷ USD) trong tháng 1 đang gây ra sự bất an trên thị trường trái phiếu khu vực đồng euro, báo trước về số nợ công có khả năng kỷ lục mà thị trường sẽ phải gánh chịu trong năm nay. Các nhà đầu tư lo lắng là thực tế là Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), nơi gánh chịu nhiều khoản nợ chính phủ trong thập kỷ qua, đang tự rút lui khỏi thị trường.
 • Công ty quản lý tài sản Trung Quốc Zhongzhi Enterprise Group đã nộp đơn xin phá sản sau khi không trả được nợ, khi công ty này phải vật lộn với sự suy thoái ngày càng sâu sắc của thị trường bất động sản. Zhongzhi đã nộp đơn xin phá sản với lý do không thể trả các khoản nợ đến hạn và tài sản của công ty không đủ để trả hết các khoản nợ. Những tai ương ngày càng tồi tệ tại Zhongzhi, một công ty lớn trong lĩnh vực ngân hàng ngầm trị giá 3 nghìn tỷ USD của Trung Quốc – gần bằng quy mô của nền kinh tế Pháp – làm tăng thêm lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ tài sản của nước này đang lan sang lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM