Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 08.03.2024


Năng lượng

 • Tập đoàn dầu khí khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc CNOOC Ltd đã phát hiện một trữ lượng mới ở Biển Đông chứa hơn 100 triệu tấn dầu tương đương đã được chứng minh tại chỗ. Khu dự trữ này nằm tại mỏ dầu Kaiping South nước sâu của CNOOC ở Châu thổ sông Châu Giang gần tỉnh Quảng Đông và chứa dầu thô nhẹ. Công ty đã nâng mục tiêu sản xuất năm 2024 thêm khoảng 8% lên mức kỷ lục 700 triệu đến 720 triệu thùng dầu tương đương. Sản xuất trong nước, phần lớn trữ lượng ngoài khơi này ở Biển Bột Hải và Biển Đông ở phía đông Trung Quốc.
 • Tàu chở dầu Liteyny Prospect của Nga, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, đã cập cảng Huanghua của Trung Quốc để dỡ hàng dầu thô Sokol 700.000 thùng của Nga. Tàu chở dầu này là một trong sáu tàu chở dầu thô Sokol mà Ấn Độ chưa thể nhập khẩu do vấn đề thanh toán. Dữ liệu vận chuyển cho thấy sáu chiếc tàu này đã đi đến Trung Quốc nhưng năm chiếc trong số đó đã lênh đênh trên biển vào đầu tuần này. Hiện chưa rõ điều gì đang cản trở 5 tàu còn lại dỡ hàng. Các nguồn tin thương mại cho biết, mặc dù không có quy định hoặc hướng dẫn rõ ràng để các cảng quyết định có cho phép các tàu bị trừng phạt cập cảng hay không, nhưng chính quyền cảng vẫn cảnh giác với các biện pháp trừng phạt thứ cấp.
 • Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2023, nhưng cũng yếu hơn so với những tháng trước, tiếp tục xu hướng giảm sức mua. Dữ liệu hải quan chính thức công bố hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu dầu thô là 88,31 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2023. Nhập khẩu là 10,74 triệu thùng/ngày trong hai tháng đầu năm giảm so với các tháng cuối năm 2023.
 •  Châu Âu đang trên đà kết thúc mùa đông với lượng khí đốt dự trữ kỷ lục, điều này đã đẩy giá kỳ hạn trở lại mức trước khủng hoảng sau khi tính đến lạm phát. Các cơ sở lưu trữ trên khắp Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã lấp đầy 62% vào ngày 5 tháng 3 so với mức trung bình đầy 41% vào cùng ngày từ năm 2011 đến năm 2020. Nhiệt độ ấm áp và tốc độ gió cao hơn mức trung bình, làm giảm nhu cầu sưởi ấm, đồng thời thúc đẩy sản xuất gió, tạo ra sự cắt giảm gấp đôi mức tiêu thụ khí đốt. Cho đến mùa đông này, nhu cầu sưởi ấm thấp hơn 14% so với mức trung bình dài hạn ở London và thấp hơn 25% so với mức trung bình tại Frankfurt ở Đức.
 • Các nước thuộc Liên minh Châu Âu hôm thứ Năm đã đồng ý cùng nhau từ bỏ hiệp ước năng lượng quốc tế vì lo ngại rằng nó làm suy yếu các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, các quan chức cho biết. Trong những năm gần đây Hiệp ước đã được sử dụng để thách thức các động thái yêu cầu đóng cửa các nhà máy nhiên liệu hóa thạch. Quyết định bây giờ sẽ được chuyển đến Nghị viện châu Âu để xin sự đồng ý của các nhà lập pháp. Điều đó được coi là rất có thể xảy ra vì hội đồng EU trước đây đã thúc giục việc rời khỏi hiệp ước.

Kim loại

 •  Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2024 đã tăng 8,1% so với năm trước do các nhà sản xuất thép bổ sung hàng để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.Dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Năm, quốc gia tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới đã nhập khẩu 209,45 triệu tấn nguyên liệu sản xuất thép quan trọng.
 • Các nhà máy luyện đồng lớn nhất của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh vào tuần tới để thảo luận các biện pháp chống lại việc phí xử lý quặng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, bao gồm cả khả năng cắt giảm sản lượng. Ít nhất 15 nhà máy luyện kim đã được mời tham dự cuộc họp do Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc tổ chức.

Nông sản

 • Nông dân Séc qquaytrowr lại biểu tình trước văn phòng chính phủ, chặn đường phố Praha bằng máy kéo và chế nhạo bộ trưởng nông nghiệp nước này hôm thứ Năm khi họ nối lại các cuộc biểu tình yêu cầu thêm trợ giúp và ngừng nhập khẩu giá rẻ vào Liên minh châu Âu. Chính phủ cho biết họ sẽ không bị áp lực trong các cuộc đàm phán với nông dân, trong khi Thủ tướng Petr Fiala hôm thứ Năm nói rằng hành động này giống như một “sự tống tiền”.
 •  Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã thông qua việc cho phép các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine được miễn thuế vào thị trường EU thêm một năm nữa, bác bỏ những sửa đổi có thể làm gia tăng các hạn chế. Ủy ban Châu Âu đã đề xuất rằng việc đình chỉ thuế quan và hạn ngạch sẽ tiếp tục cho đến tháng 6 năm 2025. Để đáp lại sự phản đối của nông dân EU , đề xuất này cũng đưa ra một “phanh khẩn cấp” đối với gia cầm, trứng và đường, nghĩa là thuế quan sẽ được áp dụng nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023.
 • Khoảng 30 triệu tấn hàng hóa đã đi qua hành lang Biển Đen đặc biệt mà Ukraine đã tự mình mở cách đây 7 tháng với sự hỗ trợ độc quyền của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo tuyên bố của ông, khối lượng hàng hóa được xử lý tại các cảng Great Odesa đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong tháng 12 và tháng 2. Các sản phẩm của Ukraine hiện đang được xuất khẩu tới ít nhất 38 quốc gia trên toàn thế giới.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Các nhà máy mía ở Brazil sẽ tăng công suất sản xuất đường lên tới 10% trong niên vụ mới từ tháng 4 để tận dụng giá đường tương đối cao và do nguồn cung ngô ngày càng tăng khiến loại ngũ cốc này trở thành nguyên liệu thô rẻ cho sản lượng etanol.  Có bảy nhà máy ở Brazil, có kế hoạch phân bổ 70% lượng mía để sản xuất đường và 30% cho ethanol. Đó là mức tăng so với mức vốn đã cao 67% ở mùa giải trước.

Tin tức vĩ mô

 • Chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 1 đã giảm nhiều nhất trong 35 tháng. Dữ liệu của Bộ Nội vụ cho thấy chi tiêu hộ gia đình trong tháng 1 giảm 6,3% so với một năm trước đó và giảm tháng thứ 11 liên tiếp. Quan chức Bộ Nội vụ cho biết sự sụt giảm này là do lượng mua ô tô mới giảm trong bối cảnh nhà máy ngừng hoạt động, hóa đơn năng lượng thấp hơn do thời tiết ấm áp và do chi tiêu cao hơn trong cùng tháng năm ngoái từ trợ cấp đi lại sau đại dịch.Những con số này được đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể thoát khỏi lãi suất âm sớm nhất là trong tháng này, bất chấp một số điểm yếu của nền kinh tế.
 • Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến ​​vào thứ Năm nhưng thừa nhận rằng lạm phát đang giảm nhanh hơn người ta từng nghĩ, có khả năng mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Triển vọng lành tính hơn xuất hiện khi ngân hàng hạ dự báo lạm phát trong quý thứ hai liên tiếp, đưa mức tăng giá ở mức 2,3% trong năm nay và đạt mục tiêu 2% vào năm tới.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM