Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 09.04.2024


Năng lượng

 • Công ty năng lượng nhà nước Mexico, Pemex, đang lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 330.000 thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) xuất khẩu dầu thô trong tháng 5. Kế hoạch này diễn ra sau việc rút 436.000 thùng dầu thô Maya, Isthmus và Olmeca trong tháng này. do Pemex đặt hàng cho chi nhánh kinh doanh PMI Comercio Internacional vì công ty này cần cung cấp nhiều hơn cho các nhà máy lọc dầu trong nước vì mục tiêu tự cung cấp năng lượng.
 • Nga đã yêu cầu Kazakhstan sẵn sàng cung cấp 100.000 tấn xăng trong trường hợp tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn do các cuộc tấn công và ngừng hoạt động của máy bay không người lái Ukraine, các nguồn tin cho biết. Shyngys Ilyasov, cố vấn của Bộ trưởng năng lượng Kazakhstan, cho biết Bộ năng lượng chưa nhận được yêu cầu như vậy từ đối tác Nga.
 • Baghdad đang sửa chữa một đường ống có thể cho phép họ gửi 350.000 thùng mỗi ngày (bpd) tới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng, một thứ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết. Việc mở lại đường ống Kirkuk-Ceyhan, vốn đã bị đóng cửa trong một thập kỷ, sẽ tạo ra một tuyến đường cạnh tranh với đường ống từ khu vực Kurdistan đã bị đóng cửa một năm khi các cuộc đàm phán giữa Baghdad và KRG về việc nối lại xuất khẩu bị đình trệ.
 • Mức tiêu thụ nhiên liệu của Ấn Độ trong tháng 3 đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhu cầu trong năm tài chính 2024 đã tăng khoảng 5%, chủ yếu nhờ doanh số bán nhiên liệu ô tô và naphtha cao hơn. Tổng mức tiêu thụ, đại diện cho nhu cầu dầu, đạt tổng cộng 21,09 triệu tấn (4,99 triệu thùng mỗi ngày) trong tháng 3, giảm so với 21,22 triệu tấn (5,02 triệu thùng/ngày) năm ngoái. nhu cầu nhiên liệu cho năm tài chính 2024, kết thúc vào tháng 3, đạt mức cao kỷ lục 233,276 triệu tấn (4,67 triệu thùng mỗi ngày) so với 223,021 triệu tấn (4,48 triệu thùng mỗi ngày) một năm trước đó.
 • Nigeria, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất châu Phi, dự kiến ​​sẽ nhận được khoản vay 1 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Châu Phi (Afreximbank) vào tháng tới như một phần của cơ sở trả trước dầu thô lớn hơn nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối và thúc đẩy nền kinh tế. Khoản tiền này là một phần của cơ sở trả trước dầu thô trị giá 3,3 tỷ USD, được tài trợ bởi Công ty TNHH Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPCL). Khoản giải ngân ban đầu trị giá  2,25 tỷ USD  đã được Afreximbank thực hiện vào tháng 1. Nhà sản xuất dầu hàng đầu ở châu Phi sẽ hoàn trả khoản vay bằng cách sử dụng số tiền thu được từ việc bán dầu thô của Công ty Dầu khí Quốc gia Nigeria. Nigeria đã bỏ lỡ đợt bùng nổ giá dầu vào năm 2022 khi nước này đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sản xuất trong khi giá dầu ở mức trên 100 USD/thùng.
 • Tờ Kommersant của Nga hôm thứ Hai đưa tin xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga đã tăng hơn 4% trong quý đầu năm nay do nước này tăng sản lượng để thay thế xuất khẩu khí đốt qua đường ống bị trừng phạt sang châu Âu. Dữ liệu mới cho thấy sự gia tăng xuất khẩu LNG của Nga sang Liên minh châu Âu cho thấy châu Âu đã thay thế khí đốt qua đường ống của Nga từ các cảng phía đông bằng LNG của Nga tại các cảng phía tây khi khối này trở thành khách hàng mua LNG lớn nhất của Nga, chiếm một nửa tổng sản lượng LNG của Nga. Khối lượng xuất khẩu LNG tính đến thời điểm hiện tại, tiếp theo là Trung Quốc, tăng 21% tính đến tháng 2. 
 • Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của châu Á tăng mạnh trong tháng 3 do khu vực mua nhiều nhất tận dụng giá giao ngay thấp hơn để thu hút hàng hóa rời khỏi châu Âu. Theo dữ liệu do nhà phân tích hàng hóa Kpler tổng hợp, tổng cộng 24,16 triệu tấn nhiên liệu siêu lạnh đã cập bến châu Á trong tháng 3, tăng so với 22,73 triệu tấn của tháng 2 và cũng tăng 11,5% so với 21,67 triệu tấn vào tháng 3 năm 2023. Giá giao ngay đã tăng cao hơn một chút trong những tuần gần đây, mức tăng giá nhỏ có lẽ vẫn chưa đủ để ngăn cản những người mua LNG nhạy cảm về giá ở châu Á, bao gồm Ấn Độ và các nước láng giềng Nam Á như Pakistan và Bangladesh, nhưng ngày càng có nhiều Trung Quốc.

Kim loại

 • Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung 160.000 troy ounce vàng vào kho dự trữ của mình trong tháng 3. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã mua vàng trong năm nay. Nhu cầu của ngân hàng trung ương đẩy vàng trú ẩn an toàn lên mức cao kỷ lục.
 • nhập khẩu bạc của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 2 do mức thuế thấp hơn đã khuyến khích lượng mua lớn từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 • Nhu cầu đồng liên quan đến trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu có thể tăng thêm một triệu tấn vào năm 2030 và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào cuối thập kỷ này, nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura cho biết trong buổi Hội nghị thượng đỉnh hàng hóa toàn cầu của Financial Times ở Lausanne.
 • Ấn Độ là nước nhập khẩu ròng thép thành phẩm trong năm tài chính 2023/24 kết thúc vào ngày 31 tháng 3, theo dữ liệu tạm thời của chính phủ.
 • Dữ liệu cho thấy nước này đã nhập khẩu 8,3 triệu tấn thép thành phẩm từ tháng 4 đến tháng 3, tăng 38,1% so với một năm trước đó.Các nhà máy thép của Ấn Độ đã kêu gọi sự can thiệp của chính phủ và các biện pháp tự vệ trước tình trạng nhập khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, Bộ Thép liên bang đã phản đối những lời kêu gọi hạn chế, với lý do nhu cầu địa phương mạnh mẽ.

Nông sản

 • Sản lượng lúa mì của Ấn Độ trong mùa tiếp thị 2024-25 dự kiến ​​đạt gần 106 triệu tấn, đánh dấu mức tăng so với năm trước nhưng không đạt dự báo của chính phủ. Theo một cuộc khảo sát về vụ mùa đang được thực hiện bởi Liên đoàn các nhà xay bột mì Ấn Độ và Agriwatch. Tính đến tháng trước, tồn kho lúa mì do Tập đoàn Thực phẩm Ấn Độ (FCI) nắm giữ đã giảm xuống còn 7,71 triệu tấn. Lần cuối cùng dự trữ lúa mì ở dưới mức này là vào năm 2008 khi nó giảm xuống còn 5,8 triệu tấn.
 • Brazil đang có một trong những mùa ngô và đậu tương bất lợi nhất, theo báo cáo công bố ngày 2/4 của Hiệp hội những người trồng ngô Brazil và Hiệp hội những người trồng đậu nành Brazil (Aprosoja). Nông dân ban đầu lo ngại về khả năng trồng ngô ngoài thời điểm lý tưởng. Các khu vực trọng điểm cho vụ ngô thứ hai, bao gồm Parana, Mato Grosso, Goias và Mato Grosso do Sul, có nhiệt độ trên 98°F và không có mưa, dẫn đến độ ẩm đất thấp và điều kiện cây trồng kém.
 • Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires của Argentina đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2023/24 xuống còn 52 triệu tấn, do thiệt hại do vi khuẩn Spiroplasma và cho biết họ không thể loại trừ khả năng cắt giảm thêm. Sàn giao dịch cho biết tình trạng “bình thường đến xuất sắc” của cây trồng đã giảm 8 điểm phần trăm do dịch bệnh, với các đợt bùng phát tập trung ở các khu vực phía bắc của trung tâm nông nghiệp Argentina. Về mùa đậu nành hiện tại, sàn giao dịch cho biết lượng mưa gần đây đã cản trở việc thu hoạch, chỉ có 1,9% diện tích ruộng được thu hoạch. Sản lượng ước đạt 52,5 triệu tấn. Tuy nhiên, ở vùng đông bắc đất nước, sàn giao dịch cho biết cây trồng đang phải chịu nhiệt độ cao và thiếu mưa.
 • Năng suất được cải thiện và diện tích trồng ngô lớn hơn sẽ thúc đẩy sản lượng ngô của Trung Quốc trong năm 2024-25 ngay cả khi chính sách của chính phủ khuyến khích tăng diện tích trồng đậu nành và giảm diện tích ngô, theo báo cáo từ Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của Hoa Kỳ. dự báo Trung Quốc sẽ thu hoạch 296 triệu tấn ngô trong năm 2024-25, tăng 2,4% so với năm tiếp thị trước đó. Với 44,3 triệu ha, diện tích trồng ngô sẽ lớn hơn một chút do nông dân ưa chuộng loại ngũ cốc hơn đậu nành do lợi nhuận từ việc trồng ngô cao hơn. Tổng mức tiêu thụ ngô của quốc gia 1,4 tỷ dân này được dự báo là 318 triệu tấn trong năm 2024-25, tăng 13 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu ngô dự kiến ​​ở mức 20 triệu tấn trong năm 2024-25, thấp hơn so với ước tính 23 triệu tấn cho năm 2023-24.

Nguyên liệu công nghiệp

 •  Liên minh Châu Âu không có kế hoạch trì hoãn luật mới nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng, ủy viên môi trường của Liên minh này cho biết, bất chấp một số chính phủ thúc giục Brussels hoãn các quy định mang tính bước ngoặt này. Khoảng 20 trong số 27 quốc gia thành viên EU vào tháng 3 đã yêu cầu Brussels trì hoãn luật chống phá rừng và miễn trừ cho các nhà sản xuất ở các quốc gia được coi là có nguy cơ phá rừng thấp. Đối với các nước sản xuất ngoài EU, bao gồm các nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới là Bờ Biển Ngà và Ghana, khả năng tiếp cận thị trường chính đang bị đe dọa vào thời điểm giá thành phần sô cô la đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

Tin tức vĩ mô

 • Chi tiêu của người Trung Quốc tăng vọt trong kỳ nghỉ cuối tuần dài, vượt mức trước đại dịch. Khách du lịch Trung Quốc đã chi 7,5 tỷ đô la trong nước trong kỳ nghỉ Lễ tảo mộ gần đây, dữ liệu của chính phủ cho thấy, với các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng này là dấu hiệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đang được củng cố, báo hiệu tốt cho nền kinh tế trì trệ.
 •  Hamas đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel được đưa ra tại các cuộc đàm phán ở Cairo, một quan chức cấp cao của Hamas cho biết, và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày đã được ấn định cho một cuộc xâm lược Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của Gaza. Một quan chức của Hamas nói với Reuters rằng nhóm này đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel đưa ra tại các cuộc đàm phán ở Cairo.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM