Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 09.05.2024


Năng lượng

 • Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho khí đốt đang hoạt động lên tới 2.484 tỷ feet khối (bcf) vào ngày 26 tháng 4, mức cao nhất vào thời điểm đó trong năm kể từ năm 2016 và trước năm 2012 đó. Hàng tồn kho cao hơn +37% so với mức trung bình theo mùa 10 năm. Hàng tồn kho dư thừa không thay đổi trong 7 tuần qua kể từ giữa tháng 3, sau khi tăng liên tục kể từ tháng 10, ngoại trừ sự cạn kiệt ngắn hạn liên quan đến Bão mùa đông Heather vào tháng 1. Mùa đông năm 2024/25 có thể sẽ lạnh hơn đáng kể so với mùa đông năm 2023/24 với nhu cầu sưởi ấm và tiêu thụ khí đốt nhiều hơn.
 • Chính phủ Lao động Australia hôm thứ Năm đã đưa ra chiến lược thúc đẩy phát triển khí đốt tự nhiên ngay cả khi nước này vẫn cam kết đạt mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050, nhấn mạnh nhu cầu từ các đối tác thương mại quan trọng ở châu Á. Thông báo này được các nhà sản xuất năng lượng hoan nghênh nhưng lại bị chỉ trích bởi những người ủng hộ năng lượng tái tạo và các nhà bảo vệ môi trường.
 • Goldman Sachs hôm thứ Tư cho biết họ không còn mong đợi OPEC+ sẽ thông báo dỡ bỏ một phần việc cắt giảm sản lượng tự nguyện vào tháng 6. Ngân hàng cho biết hàng tồn kho gần đây đã tăng bất ngờ và do đó, mô hình của họ hiện chỉ ước tính 37% khả năng xảy ra quyết định tăng sản lượng vào tháng 6. Goldman vẫn kỳ vọng giá dầu thô Brent kỳ hạn sẽ duy trì ở mức từ 75 đến 90 USD/thùng trong hầu hết các kịch bản và dự báo giá sẽ đạt trung bình 82 USD vào năm 2025.
 • Nga đã cắt giảm sản lượng dầu thô ít hơn so với cam kết vào tháng trước, vượt mục tiêu đã thỏa thuận vào tháng 3 với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hãng tin Bloomberg đưa tin. Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên từ dữ liệu của Bộ Năng lượng cho biết, sản lượng dầu thô hàng ngày đạt trung bình khoảng 1,285 triệu tấn trong tháng trước, tương đương 9,418 triệu thùng/ngày.
 • Nội các của Guyana đã phê duyệt giá thầu cho một lô dầu ngoài khơi của một tập đoàn bao gồm QatarEnergy, TotalEnergies và Petronas thuộc sở hữu nhà nước của Malaysia. 
 • TC Energy’s kế hoạch tách đường ống dẫn dầu là sự đánh cược rằng họ có thể cung cấp thêm dầu thô Canada cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico của Mỹ, nhưng liên doanh này phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và sẽ gánh khoản nợ cao khi khởi động. Tuy nhiên, công suất lọc dầu hoạt động ở vùng Vịnh của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm ròng 2% vào năm 2025 do LyondellBasell’s, Stevenson cho biết nhà máy lọc dầu Houston sản xuất 263.776 thùng/ngày trong năm tới sẽ loại bỏ nhiều sản lượng hơn so với việc mở rộng gia tăng tại các cơ sở khác sẽ bổ sung thêm. Điều đó khiến kế hoạch tăng tỷ lệ dầu thô chua vừa và nặng được tinh chế ở vùng Vịnh của South Bow, công ty con của TC, phụ thuộc vào việc thay thế các nhà cung cấp nước ngoài khác.
 • Hải quân Hy Lạp hôm thứ Tư đã cấm tàu ​​thuyền qua lại ngoài khơi bờ biển phía đông nam Peloponnese mà hai nguồn tin cho biết là nhằm ngăn chặn việc vận chuyển dầu của Nga từ tàu này sang tàu khác ngoài khơi Hy Lạp. Trong những tháng gần đây, vùng biển xung quanh bờ biển phía nam Hy Lạp và Vịnh Laconia đã gặp các điểm trung chuyển dầu, đặc biệt đối với các tàu chở dầu của Nga lên các tàu khác. Ủy ban châu Âu dự kiến ​​​​sẽ đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các tàu chở dầu trong cái gọi là “hạm đội bóng tối” vận chuyển dầu của Nga ngoài giới hạn giá dầu của Nhóm bảy quốc gia (G7).
 • Nigeria đang mời thầu từ các nhà đầu tư quốc tế có năng lực tài chính và kỹ thuật cho 12 lô dầu trên bờ và nước sâu, cơ quan quản lý dầu mỏ của nước này cho biết trong bài phát biểu hôm qua tại hội nghị dầu mỏ toàn cầu ở Houston, Texas. Nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi đã mở vòng cấp phép năm nay vào ngày 29 tháng 4 nhằm tìm cách khai thác sâu hơn trữ lượng ước tính 37,5 tỷ thùng dầu thô và 209,26 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên của nước này.
 • Một quan chức Mỹ cho biết Nga đã âm thầm vận chuyển dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức độ có vẻ vi phạm các nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời cho biết thêm Mỹ đang lên kế hoạch trừng phạt mới để đáp trả. Quan chức này cho biết chỉ riêng trong tháng 3, Nga đã vận chuyển hơn 165.000 thùng xăng tinh chế sang Triều Tiên và do các cảng thương mại của Nga và Triều Tiên nằm gần nhau nên Nga có thể duy trì các chuyến hàng này vô thời hạn.
 • Lãnh đạo khu vực do Nga bổ nhiệm cho biết lực lượng Ukraine đã tấn công một kho chứa dầu và gây ra một đám cháy lớn vào cuối ngày thứ Ba. Sau đó ông báo cáo rằng 5 nhân viên của tổng kho đã được đưa đến bệnh viện. Tất cả các đơn vị thuộc bộ phận địa phương của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã được triển khai để dập lửa và giữ an toàn cho các tòa nhà gần đó.
 • Các đập thủy điện của Trung Quốc tạo ra tỷ trọng thấp nhất trong tổng sản lượng điện trong ít nhất 8 năm trong quý đầu tiên của năm 2024. Tuy nhiên, lượng mưa lớn trong tháng 4 và đầu tháng 5 có vẻ sẽ thúc đẩy mạnh việc sản xuất đập thủy điện vào mùa hè, khi Trung Quốc thường nhận được lượng mưa cao điểm trong mùa gió mùa Đông Á. Vào năm 2024, nếu lượng mưa tiếp tục tăng trở lại mức trung bình, các đập thủy điện có thể có khả năng sánh ngang với tỷ lệ sản lượng điện quốc gia đó, điều này có thể giúp các công ty điện lực cắt giảm sản lượng đốt than và hạn chế lượng khí thải liên quan.

Kim loại

 • Thị trường bạch kim phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung lớn nhất trong 10 năm vào năm 2024 khi các chuyến hàng từ Nga trở lại bình thường từ mức cao nhất của năm ngoái và nhu cầu công nghiệp vẫn ổn định, Johnson Matthey cho biết trong một báo cáo vào thứ năm. Nhà sản xuất chất xúc tác ô tô nói thêm rằng họ dự kiến ​​tất cả các kim loại thuộc nhóm bạch kim (PGM) – bạch kim, palladium và rhodium – sẽ tiếp tục thâm hụt vào năm 2024. Họ dự kiến ​​thâm hụt thị trường bạch kim sẽ tăng lên 598.000 ounce trong năm nay từ mức thiếu hụt 518.000 ounce vào năm 2023. Dự báo nhu cầu bạch kim sẽ ổn định ở mức khoảng 7,61 triệu ounce, với sự sụt giảm nhỏ trong ô tô và đồ trang sức được cân bằng bởi sự gia tăng đầu tư.
 • Freeport-McMoRan đang chuẩn bị vận chuyển tới 900.000 tấn tinh quặng đồng bắt đầu từ tháng 6 từ mỏ Grasberg sau các cuộc đàm phán tích cực với Indonesia để gia hạn giấy phép xuất khẩu, hai nguồn tin am hiểu tình hình cho biết. Xuất khẩu tinh quặng đồng, được sản xuất từ ​​​​quặng khai thác nghiền, trong nửa cuối năm sẽ giúp các nhà luyện kim giảm bớt tình trạng thiếu hụt.
 • Tổng thống Joko Widodo nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Indonesia sẽ gia hạn giấy phép xuất khẩu tinh quặng đồng cho Freeport Indonesia và Amman Mineral Nusa Tenggara, Tổng thống Joko Widodo nói với các phóng viên hôm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm rằng chi tiết về việc gia hạn vẫn đang được xem xét.

Nông sản

 • Lần đầu tiên Trung Quốc đã phê duyệt độ an toàn của lúa mì biến đổi gen khi Bắc Kinh thận trọng tiến tới việc phát triển thương mại các loại cây lương thực biến đổi gen. Việc phê duyệt lúa mì kháng bệnh được chỉnh sửa gen được coi là một cột mốc quan trọng vì nguyên liệu – được sử dụng để làm mì ống, mì và bánh mì – chủ yếu được trồng ở Trung Quốc để tiêu thụ thực phẩm. Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ lúa mì lớn nhất thế giới.
 • Ba trong số các khu vực trồng ngũ cốc quan trọng của Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Tư, với lý do sương giá tháng Năm đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng và sẽ làm giảm thu hoạch năm nay. Các khu vực miền trung Lipetsk, Voronezh và Tambov đều áp đặt các biện pháp khẩn cấp. Theo dữ liệu sơ bộ, diện tích cây trồng chết hoặc bị hư hại nghiêm trọng đã vượt quá 265.000 ha. Các nhà phân tích ngành đã ghi nhận sương giá ở một số khu vực ở miền trung nước Nga, sông Volga và miền nam đất nước. Họ cho biết các khu vực hiện đang phải đối mặt với một đợt rét đậm tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến tình trạng cây trồng sau một mùa xuân ấm áp sớm. Các nhà phân tích đã giảm dự báo về vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2024 do thời tiết khô hạn ở miền Nam, nhưng tác động của sương giá vẫn chưa được đưa vào dự báo.
 •  Sự nóng lên toàn cầu đã mang đến cho những người nông dân trồng ngô ở Argentina một kẻ thù mới nguy hiểm: một loài côn trùng màu vàng chỉ dài 4 mm (0,16 inch), phát triển mạnh ở nhiệt độ nóng hơn và đang đe dọa thu hoạch mùa màng.
  Nông dân, chuyên gia thời tiết và dữ liệu phân tích của Reuters cho thấy, nông dân lo ngại những đợt phá hoại như vậy có thể trở nên thường xuyên hơn, với ít sương giá hơn trong những năm gần đây để kiểm soát sự lây lan của côn trùng và dự báo về một mùa đông ấm áp sắp tới. Một số nông dân cho biết họ sẽ gieo ít ngô hơn trong mùa tới để chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như đậu nành, cây trồng chính của quốc gia Nam Mỹ này, không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.
 •  Lũ lụt nặng nề ở miền nam Brazil đã tấn công các cơ sở lưu trữ thực phẩm ở các khu vực thấp hơn, đồng thời cản trở việc vận chuyển ngũ cốc đến cảng, gây nguy hiểm cho xuất khẩu của quốc gia và tàn phá nền kinh tế của bang Rio Grande do Sul, nhà sản xuất đậu nành, gạo, lúa mì và thịt lớn. Việc tiếp cận cảng Rio Grande đã bị gián đoạn do tuyến đường sắt địa phương ngừng hoạt động, phong tỏa đường buộc xe tải ngũ cốc phải đi thêm 400 km (248,55 dặm) thông qua các tuyến đường thay thế để đến cảng, làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Một nghiên cứu cho thấy dấu vết của bông Trung Quốc bị cấm đã được tìm thấy trong 19% mẫu hàng hóa bán tại các nhà bán lẻ Hoa Kỳ và toàn cầu trong năm qua, nhấn mạnh những thách thức của việc tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ nhằm vào chặn nhập khẩu bông liên quan đến lao động cưỡng bức ở Trung Quốc. Các nhà khoa học đã sử dụng thử nghiệm đồng vị, có thể liên kết bông với các khu vực địa lý cụ thể bằng cách phân tích nồng độ các nguyên tố ổn định như carbon và hydro có trong cả cây trồng và môi trường nơi nó được trồng, các chuyên gia cho biết. Họ đã kiểm tra hàng hóa để tìm dấu vết bông từ Tân Cương, vùng viễn tây của Trung Quốc.
 • Hiệp hội các nhà sản xuất đường và năng lượng sinh học Ấn Độ báo cáo sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ từ tháng 10 đến tháng 4 giảm -1,6% so với cùng kỳ xuống 31,4 triệu tấn, khi nhiều nhà máy đường đóng cửa trong năm và chấm dứt hoạt động ép mía. Tính đến ngày 30/4, 516 nhà máy đường ở Ấn Độ đã đóng cửa so với 460 nhà máy đóng cửa cùng thời điểm này năm ngoái.
 • StoneX dự đoán rằng thặng dư đường toàn cầu năm 2024/25 sẽ là 2,5 triệu tấn, mặc dù con số đó sẽ giảm so với mức thặng dư 3,8 triệu tấn năm 2023/24 do các hạn chế xuất khẩu đường ở Ấn Độ.
 • Các điều kiện giao dịch ca cao đã trở nên kém thanh khoản do lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai ca cao ở NY tiếp tục giảm. Ca cao cũng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu ca cao toàn cầu vẫn ổn định bất chấp giá cao kỷ lục.

Tin tức vĩ mô

Trung Đông

 • Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên công khai tuyên bố sẽ từ chối cung cấp vũ khí cho Israel nếu lực lượng của nước này thực hiện một cuộc xâm lược lớn vào Rafah ở miền nam Gaza trong khi đang đàm phán ở Cairo về kế hoạch ngừng bắn cho khu vực này sẽ tiếp tục vào thứ Năm.
 • Những bình luận của Biden làm gia tăng áp lực buộc Israel phải kiềm chế một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah, nơi hàng trăm nghìn người Palestine đã tìm nơi ẩn náu sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến ở xa hơn về phía bắc ở Gaza.
 • Không có bình luận ngay lập tức từ Israel về nhận xét của Biden, nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch Rafah sẽ được tiến hành. Israel nói rằng họ phải tấn công Rafah để đánh bại hàng nghìn chiến binh Hamas mà họ nói là đang ở đó.
 • Nhóm chiến binh Palestine Hamas cho biết họ không sẵn sàng nhượng bộ nhiều hơn với Israel trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành ở Cairo nhằm tạm dừng Cuộc tấn công kéo dài bảy tháng của Israel. Israel không nghiêm túc trong việc đạt được thỏa thuận và họ đang sử dụng cuộc đàm phán như một vỏ bọc để xâm chiếm Rafah và chiếm đóng cửa khẩu.
 •  Israel đã thực hiện các cuộc không kích dữ dội ở miền nam Lebanon và Hezbollah cho biết họ đã phóng máy bay không người lái và tên lửa nổ vào các mục tiêu của Israel hôm thứ Tư khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảnh báo về một “mùa hè nóng nực” ở khu vực biên giới. Quân đội Israel hồi tháng 4 cho biết họ đã hoàn thành một bước nữa trong việc chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra với Hezbollah, tập trung vào hậu cần, bao gồm cả việc chuẩn bị cho việc huy động rộng rãi lực lượng dự bị.

Đài Loan 

 • Một tàu chiến Hoa Kỳ đã đi qua eo biển hẹp Đài Loan hôm thứ Tư, chưa đầy hai tuần trước khi tân tổng thống Đài Loan nhậm chức, khiến Bắc Kinh chỉ trích giận dữ. Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Halsey lớp Arleigh Burke đã thực hiện “quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ” vào thứ Tư “qua vùng biển nơi các quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển được áp dụng phù hợp với luật pháp quốc tế”.
 • Quân đội Trung Quốc mô tả chuyến đi này là “sự cường điệu của công chúng”, đồng thời cho biết thêm họ đã cử lực lượng hải quân và không quân theo dõi và cảnh báo tàu Mỹ trong suốt hành trình và “xử lý theo luật pháp và quy định”.

Nga

 • Nga hôm thứ Năm đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai khi mối quan hệ với phương Tây ngày càng lún sâu vào khủng hoảng do quân đội Nga tiến quân chống lại các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn của Ukraine.
 • Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ “sự ủng hộ và đoàn kết vững chắc” đối với Nga trong thông điệp chúc mừng gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân Ngày Chiến thắng, đánh dấu kỷ niệm 79 năm kết thúc Thế chiến thứ hai, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Năm.
 • Các đại sứ từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu hôm thứ Tư đã đồng ý sử dụng lợi nhuận bất ngờ từ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng ở EU để bảo vệ Ukraine, chính phủ Bỉ cho biết.
  Bốn nguồn tin ngoại giao EU cho biết, các bộ trưởng vẫn cần phê duyệt văn bản pháp lý theo đó 90% số tiền thu được sẽ được chuyển vào quỹ viện trợ quân sự cho Ukraine do EU điều hành, 10% còn lại sẽ hỗ trợ Kiev theo những cách khác. 
 • Nga hôm thứ Tư cho biết lực lượng của họ đã tiến vào miền đông Ukraine, chiếm các làng ở hai khu vực và họ đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã sử dụng vũ khí hải quân và không quân tầm xa có độ chính xác cao, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay không người lái để tấn công các cơ sở năng lượng và tổ hợp công nghiệp quân sự.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM