Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 10.01.2024


Năng lượng

 • Hai nhà máy lọc dầu quốc doanh của Ấn Độ đang tìm cách tăng cường nhập khẩu dầu thô của Saudi sau khi vương quốc này cắt giảm giá bán chính thức của loại xuất khẩu quan trọng trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong 27 tháng. Họ đang xem xét nâng thêm 1 triệu thùng dầu từ Saudi Aramco vào tháng 2.
 • Sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt kỷ lục trong hai năm tới nhưng tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết hôm thứ Ba, do hiệu quả tăng lên bù đắp cho sự sụt giảm hoạt động của giàn khoan. EIA dự báo sản lượng của OPEC+, ngoại trừ Angola đã rời khỏi khối vào tháng 1, sẽ giảm 620.000 thùng mỗi ngày xuống còn 36,44 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới. Con số này giảm so với mức trung bình 5 năm là 40,2 triệu thùng/ngày trước đại dịch Covid-19.
 • Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg giám sát hôm thứ Ba cho thấy xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển trong tuần đầu tiên của năm 2024 phù hợp với mức mà Moscow đã cam kết duy trì như một phần của thỏa thuận OPEC+. Các chuyến hàng dầu thô của Nga từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 7 tháng 1 đạt trung bình 3,28 triệu thùng mỗi ngày (bpd) – thấp hơn chính xác 300.000 thùng/ngày so với xuất khẩu được quan sát bằng đường biển trong tháng 5 và tháng 6.
 • Lưu lượng tàu chở dầu và nhiên liệu ở Biển Đỏ ổn định trong tháng 12, mặc dù nhiều tàu container đã định tuyến lại do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi liên kết với Iran. Các cuộc tấn công đã làm tăng mạnh chi phí vận chuyển cùng với phí bảo hiểm, nhưng lại có ít tác động hơn lo ngại đối với dòng chảy dầu, khi các chủ hàng tiếp tục sử dụng tuyến đường Đông-Tây quan trọng. Người Houthis, những người cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào các tàu đến Israel, đã tấn công phần lớn các chuyến hàng hóa phi dầu mỏ.

Kim loại

 • Hàng trăm công nhân xây dựng người Panama đã tổ chức một cuộc biểu tình tại một mỏ đồng bị đóng cửa, nơi đã trở thành chủ đề của tinh thần dân tộc ở quốc gia Trung Mỹ này. Mặc dù mục tiêu của cuộc biểu tình chưa rõ ràng nhưng đây là dấu hiệu mới nhất về vai trò của chủ nghĩa dân tộc tài nguyên trong việc đóng cửa mỏ Cobre Panama. Quá trình gia hạn hợp đồng điều hành đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố.

Nông sản

 • Nhu cầu về lúa mì và đậu nành của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa cao trong năm tiếp thị 2023/2024. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, xuất khẩu lúa mì giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái kể từ khi bắt đầu mùa tiếp thị ngũ cốc vào ngày 1/6 và xuất khẩu đậu nành đã giảm 18% kể từ đầu năm vào ngày 1/9. Tuy nhiên, xuất khẩu ngô lại tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. 
 • Nhà dự báo cho biết miền Bắc Brazil sẽ ẩm ướt trong 5 ngày tới nhưng triển vọng trong 6 đến 15 ngày tới cho thấy tình hình sẽ khô hơn. Các kiểu thời tiết hỗn hợp ở Brazil đang khiến các nhà đầu tư phải cảnh giác vì một số căng thẳng về nhiệt độ và độ ẩm có thể lan sang các khu vực trung tâm của quốc gia Nam Mỹ này, ảnh hưởng đến khoảng 1/4 diện tích đậu tương, ngô và 40% diện tích mía.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 870.510 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 7 tháng 1, giảm -35% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.
 • Xuất khẩu cà phê của Ấn Độ có thể tăng tới 10% vào năm 2024 do giá toàn cầu tăng thúc đẩy người mua châu Âu trả phí bảo hiểm để tăng lượng mua từ nước này. Ủy ban Cà phê nhà nước ước tính sản lượng của Ấn Độ có thể tăng lên 374.200 tấn trong niên vụ 2023/24, bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, tăng so với 352.000 tấn của năm ngoái. Tuy nhiên, nông dân cho rằng lượng mưa đang hạn chế khả năng tăng trưởng trong sản xuất. Mưa trái mùa xối xả mấy ngày qua, cùng với đợt mưa tháng 12, khiến trái rụng nhiều.

Tin tức vĩ mô

 • Thâm hụt thương mại của Mỹ bất ngờ thu hẹp trong tháng 11 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất một năm trong bối cảnh nhu cầu trong nước chậm lại. Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc giảm 2,4 tỷ USD xuống còn 21,5 tỷ USD, với lượng nhập khẩu giảm mạnh. Nhập khẩu của Trung Quốc thường giảm trong tháng 11, khi hầu hết các doanh nghiệp đã hoàn tất đơn đặt hàng mua sắm trong kỳ nghỉ lễ. Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm.
 • Ngân hàng Thế giới cảnh báo hôm thứ Ba rằng tăng trưởng toàn cầu vào năm 2024 sẽ chậm lại trong năm thứ ba liên tiếp, kéo dài tình trạng nghèo đói và làm suy giảm mức nợ ở nhiều nước đang phát triển. GDP toàn cầu có thể tăng 2,4% trong năm nay, Ngân hàng Thế giới dự báo trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất. Con số đó so với 2,6% vào năm 2023, 3,0% vào năm 2022 và 6,2% vào năm 2021. ếu loại trừ sự suy giảm do đại dịch năm 2020, tốc độ tăng trưởng năm nay được coi là yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM