Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 10.05.2024


Năng lượng

 • Kênh đào Panama đang đàm phán với các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ về cách đáp ứng nhu cầu đi qua ngày càng tăng khi mực nước phục hồi sau hạn hán kéo dài, quản trị viên kênh đào Ricaurte Vasquez nói. Vasquez cho biết kênh đào đang tìm cách đảm bảo việc đi qua cho các tàu đó, đồng thời bổ sung thêm số lượng chỗ dành cho các nhà sản xuất LNG sẽ được công khai sau khi nghiên cứu hoàn tất và đạt được sự đồng thuận với các công ty liên quan.
 • Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ đảo ngược hàng chục quy tắc và chính sách môi trường của chính quyền Biden tại cuộc họp với các giám đốc điều hành dầu mỏ hàng đầu của Hoa Kỳ, nơi ông cũng yêu cầu họ huy động 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống.  Trump hứa sẽ chấm dứt các quy định về khí thải của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy xe điện và ngăn chặn việc chính quyền Biden đóng băng giấy phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới, cùng các hành động khác.
 • Một nguồn tin tình báo Kyiv cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một nhà máy chế biến dầu lớn ở vùng Bashkiria của Nga hôm thứ Năm. Cơ quan khẩn cấp của Nga cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm hư hại một tòa nhà trạm bơm tại khu phức hợp chế biến dầu, hóa dầu và phân bón Neftekhim Salavat của Gazprom ở Bashkiria, nhà máy lớn nhất của Nga. Thống đốc khu vực cho biết nhà máy vẫn hoạt động bình thường bất chấp vụ tấn công. Moscow nói rằng các cuộc tấn công như vậy có thể coi là khủng bố và đã tiến hành những gì họ gọi là các cuộc tấn công trả thù nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.
 • OPEC sẽ ngừng công bố tính toán về nhu cầu dầu thô của thế giới trong báo cáo dầu hàng tháng của mình, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết, thay vào đó tập trung vào dự báo về nhu cầu dầu từ nhóm OPEC +. Sự thay đổi này phản ánh những sự hợp tác lâu dài giữa các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và OPEC+ trong việc đưa ra các quyết định cung cấp dầu chung. Động thái của họ có thể ảnh hưởng đến cách các nhà phân tích khác nhìn vào thị trường dầu mỏ.

Kim loại

 • Lượng mưa thất thường ở phía tây nam Trung Quốc đang làm ảnh hưởng nỗ lực trị giá hàng tỷ đô la nhằm xanh hóa ngành công nghiệp nhôm chiếm gần 60% sản lượng toàn cầu và theo một số ước tính. Các cuộc phỏng vấn của Reuters với gần hai chục nhân vật và nhà phân tích trong ngành, cũng như hồ sơ của công ty và các tài liệu chính thức, cho thấy lượng thủy điện không đủ có nghĩa là chỉ hơn một nửa kế hoạch chuyển đổi công suất nhôm đã thành hiện thực. Một số nhà máy luyện kim đang làm chậm lại hoặc thu hẹp lại các kế hoạch vốn đã bị trì hoãn của họ và những nhà máy khác đang tìm kiếm địa điểm thay thế.
 • Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố mức thuế mới của Trung Quốc ngay trong tuần tới nhắm vào các lĩnh vực chiến lược, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Dự kiến ​​sẽ duy trì phần lớn các khoản thuế hiện có. Chính quyền Biden cũng đang gây áp lực lên nước láng giềng Mexico để cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại của mình một cách gián tiếp từ đó sang Hoa Kỳ.
 • Tổng thống đắc cử của Panama đã loại trừ các cuộc đàm phán với công ty khai thác First Quantum Minerals của Canada cho đến khi công ty này hủy bỏ nhiều thủ tục trọng tài mà họ đã tiến hành để đòi chính phủ bồi thường hàng tỷ đô la vì lệnh đóng cửa mỏ. Tổng thống đắc cử lưu ý rằng bất kỳ giải pháp nào cho khu mỏ đang tranh chấp sẽ không liên quan đến hợp đồng nhượng quyền mới, mặc dù ông báo hiệu sự linh hoạt trong việc có thể cho phép dự án tạm thời mở cửa trở lại nhằm giảm chi phí đóng cửa cuối cùng.
 • Công ty khai thác mỏ khổng lồ BHP và Ivanhoe Electric đã hợp tác để thăm dò đồng và các khoáng sản quan trọng khác tại một số khu vực được chọn ở Hoa Kỳ. Sự hợp tác này được cấu trúc thành hai giai đoạn: tạo dự án và liên doanh, với các hoạt động thăm dò dẫn đến khả năng phát triển và vận hành các dự án khai thác mỏ. Năm ngoái, công ty đã khởi động một trong những chiến dịch thăm dò lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Ả Rập Saudi.
 •  Hàng Châu và Tây An sẽ không còn kiểm tra tính đủ điều kiện của những người mua tiềm năng nữa, cơ quan quản lý nhà ở của thành phố cho biết trong các thông báo riêng, bãi bỏ các yêu cầu áp đặt trước đây để ngăn chặn những người đầu cơ và chặn những người mua không phải là cư dân hợp pháp của thành phố hoặc người nộp thuế địa phương. Hôm thứ Năm, chính quyền ở Tây An, thành phố có hơn 13 triệu dân và là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc, cũng sẽ cho phép các công ty tư nhân và các tổ chức trực thuộc chính phủ mua nhà ở cũ và căn hộ mới xây, nhằm giảm bớt tình trạng tràn lan nhà ở tồn kho.
 • Thị trường bạch kim phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung lớn nhất trong 10 năm vào năm 2024 khi các chuyến hàng từ Nga trở lại bình thường từ mức cao nhất của năm ngoái và nhu cầu công nghiệp vẫn ổn định, Johnson Matthey cho biết trong một báo cáo. Johnson Matthey (JM) cho biết họ dự kiến ​​thâm hụt thị trường bạch kim sẽ tăng lên 598.000 ounce trong năm nay từ mức thiếu hụt 518.000 ounce vào năm 2023.z5426484906499 2858310ae15cbda823c498589cbb77bc

Nông sản

 • Trong dự báo hàng tháng, Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (CPC) cho biết có 49% khả năng kiểu thời tiết La Nina có thể phát triển trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, tăng lên 69% vào tháng 7-tháng 9, El Nino sẽ mờ dần vào tháng 6. Chu kỳ giữa các kiểu thời tiết — có thể gây ra cháy rừng, bão nhiệt đới và hạn hán kéo dài. Các quốc gia Mỹ Latinh phải cảnh giác cao độ vì sự chuyển đổi nhanh chóng của La Nina lần này có thể khiến cây trồng có ít thời gian để phục hồi.
 • Các công đoàn Argentina đã phát động một cuộc tổng đình công lớn vào thứ Năm chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng và các kế hoạch cải cách của Tổng thống theo chủ nghĩa tự do mới Javier Milei. Giao thông công cộng, khu vực nghiền ngũ cốc quan trọng, siêu thị, sân bay và ngân hàng phải ngừng hoạt động trong 24 giờ khi hầu hết các công đoàn lớn tham gia biểu tình phản đối chính phủ.

Tin tức vĩ mô

Trung Đông

 • Một quan chức cấp cao của Israel cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng vòng đàm phán gián tiếp mới nhất ở Cairo nhằm ngăn chặn hành động thù địch ở Gaza đã kết thúc và Israel sẽ tiếp tục hoạt động ở Rafah và các khu vực khác của Dải Gaza theo kế hoạch.
 • Số vũ khí trị giá hàng tỷ đô la của Mỹ vẫn đang được chuyển đến Israel, bất chấp sự chậm trễ của một lô hàng bom và việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem xét các lô hàng khác, lo ngại việc sử dụng chúng trong một cuộc tấn công có thể gây ra sự tàn phá nặng nề đối với dân thường. Một loạt thiết bị quân sự khác sắp được chuyển đến Israel, bao gồm cả đạn dược tấn công trực tiếp chung (JDAMS), có khả năng biến bom câm thành vũ khí chính xác; và đạn xe tăng, súng cối và xe chiến thuật bọc thép, Thượng nghị sĩ Jim Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với các phóng viên.
 •  Lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen, Abdul Malik al-Houthi, hôm thứ Năm cho biết nhóm này sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu của bất kỳ công ty nào liên quan đến việc cung cấp hoặc vận chuyển hàng hóa đến Israel bất kể điểm đến của họ là gì. Ông cho biết đây là giai đoạn leo thang thứ tư nhằm trả đũa “sự xâm lược của Israel nhằm vào Rafah” ở phía nam Dải Gaza. Ông nói thêm: “Kể từ bây giờ, chúng tôi cũng đang nghĩ đến giai đoạn thứ năm và giai đoạn thứ sáu, và chúng tôi có những lựa chọn rất quan trọng, nhạy cảm và có ảnh hưởng đối với kẻ thù”.

Nga – Ukraine

 •  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã cáo buộc phương Tây mạo hiểm gây ra xung đột toàn cầu và nói rằng không ai được phép đe dọa cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới khi Nga đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. “Chúng tôi biết những tham vọng quá lớn sẽ dẫn đến điều gì. Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn một cuộc xung đột toàn cầu”, ông Putin nói trên Quảng trường Đỏ. “Nhưng đồng thời, chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai đe dọa chúng tôi. Lực lượng chiến lược của chúng tôi luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”.
 • Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm cho biết Ukraine có thể ngăn chặn lực lượng Nga tiến quân ở phía đông nếu các nước đồng minh tăng cường cung cấp vũ khí. “Chúng tôi đang gây áp lực tối đa lên các đối tác của mình để tăng cường cung cấp vũ khí”, ông Zelenskiy nói.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM