Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 12.06.2024


Năng lượng

Dầu thô

 • Dữ liệu từ Ủy ban Hydrocarbon Quốc gia Mexico, cho thấy trữ lượng dầu thô đã được chứng minh đã giảm xuống 5,978 tỷ thùng vào năm 2024 từ mức 6,155 tỷ thùng vào năm 2023. Trong khi đó, trữ lượng khí đốt tự nhiên đã được chứng minh đã tăng lên 12,297 nghìn tỷ feet khối, tăng từ mức 11,029 nghìn tỷ feet khối. Dữ liệu cho thấy 23 công ty có 486 mỏ có trữ lượng, nhưng 220 trong số này chỉ đang duy trì sản xuất hoặc đang suy giảm.
 • Sản lượng dầu của Mỹ và nhu cầu dầu toàn cầu có thể sẽ đạt kỷ lục lớn hơn trong năm nay so với dự kiến ​​trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.Cơ quan này hiện dự kiến ​​sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng khoảng 310.000 thùng/ngày lên 13,24 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn khoảng 40.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó vào tháng 5. Họ dự kiến ​​sản lượng của Mỹ sẽ vào khoảng 13,71 triệu thùng/ngày trong năm tới, thấp hơn một chút so với dự báo 13,73 triệu thùng/ngày trước đó.
 • EIA cho biết mức tiêu thụ dầu thô và nhiên liệu lỏng trên thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày lên 103 triệu thùng/ngày trong năm nay. Con số này so với dự báo trước đó là khoảng 102,8 triệu thùng/ngày. EIA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu có thể sẽ tăng lên 104,5 triệu thùng/ngày trong năm tới, cao hơn một chút so với dự báo trước đó là 104,3 triệu thùng/ngày.
 • Các chuyến hàng dầu thô và sản phẩm dầu toàn cầu đi tuyến đường dài giữa châu Á, Trung Đông và phương Tây đã tăng 47% kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu nhằm vào các tàu sử dụng tuyến đường ngắn hơn trên Biển Đỏ, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết. EIA cho biết khoảng 8,7 triệu thùng/ngày (bpd) dầu thô và các sản phẩm tinh chế đã đi đến Nam Phi trong 5 tháng đầu năm 2024, từ mức trung bình 5,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023, với khối lượng sản phẩm dầu chiếm phần lớn mức tăng. 
 • Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC, trong một báo cáo hàng tháng, cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Cả hai dự báo đều không thay đổi so với tháng trước. Nó được dự đoán là yếu tố đóng góp chính cho động lực tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2024, đặc biệt được hỗ trợ bởi du lịch và lữ hành, do đó tác động tích cực đến nhu cầu dầu mỏ.
 • Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri thông báo rằng Tập đoàn Dầu khí Bharat do nhà nước điều hành có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu mới và quốc gia này đang xem xét ký thêm các hợp đồng nhập khẩu dầu với các nước trong đó có Nga với mức giá ưu đãi. “Chúng tôi là đối tác lâu dài của liên bang Nga. Chúng tôi đã thảo luận với người Nga về các thỏa thuận dài hạn”.
 • Xuất khẩu dầu thô của Saudi sang Trung Quốc sẽ giảm trong tháng 7 trong tháng thứ ba liên tiếp xuống còn khoảng 36 triệu thùng trong bối cảnh nhà máy bảo trì và do một số nhà máy lọc dầu lựa chọn các nguồn dầu rẻ hơn khác, một số nguồn tin thương mại cho biết. Các nguồn tin cho biết, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang cắt giảm nhập khẩu từ Ả Rập Saudi, nhà cung cấp dầu số 2 của Trung Quốc, do giá dầu thô của Saudi cao trong thời hạn và lợi nhuận lọc dầu yếu. Điều này xảy ra bất chấp việc Saudi Aramco đã cắt giảm giá bán chính thức cho xuất khẩu dầu thô của mình ở châu Á vào tháng 7 lần đầu tiên sau 5 tháng.

Khí tự nhiên

 • Kho dự trữ khí đốt của châu Âu đã bắt đầu mùa nạp lại chậm bất thường, thu hẹp lượng dư thừa theo mùa kỷ lục thừa hưởng từ mùa đông năm ngoái và đẩy giá trở lại cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn. Kho lưu trữ đã đầy 72% vào ngày 9 tháng 6, cao hơn 17 điểm phần trăm so với mức trung bình 10 năm.

Kim loại

Quặng sắt

 • Theo số liệu hải quan, Trung Quốc, quốc gia mua khoảng 75% quặng sắt đường biển toàn cầu, đã nhập khẩu 102,3 triệu tấn trong tháng 5, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp lượng hàng nhập khẩu đạt hơn 100 triệu tấn.Trong 5 tháng đầu năm, nhập khẩu thép nguyên liệu chủ chốt là 513,75 triệu tấn, tăng 7%. Tâm lý của các nhà sản xuất thép vẫn chưa được cải thiện trước những nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy ngành xây dựng nhà ở quan trọng.Nhu cầu thép và tâm lý ngành có thể tăng trong nửa cuối năm khi các biện pháp kích thích bắt đầu có tác động, nhưng hiện tại, thực tế nhu cầu thép yếu đang lấn át hy vọng phục hồi.

Nhôm

 • Hoa Kỳ đã bổ sung thêm ba công ty vào danh sách cấm nhập khẩu từ các công ty bị cáo buộc có liên quan đến lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, theo thông báo của chính phủ Hoa Kỳ đăng trực tuyến. Một trong những mục tiêu mới nhất bao gồm nhà sản xuất nhôm điện phân Xinjiang Shenhuo Coal and Electrical Co.
 • Gói trừng phạt mới nhất của Mỹ cấm các sàn giao dịch chấp nhận nhôm do Nga sản xuất sau ngày 12 tháng 4. LME đã phải điều chỉnh các quy tắc của mình để ngăn chặn các nhà giao dịch gửi hàng tồn kho kim loại thương hiệu Nga hiện có để chạy vòng vòng. gần như tất cả kim loại đều là của Ấn Độ, không phải của Nga và hành động diễn ra tại Port Klang của Malaysia chứ không phải cảng Gwangyang của Hàn Quốc, điểm giao hàng LME ưa thích cho nhôm thương hiệu Nga.

Nông sản

 • Nhiệt độ đang đạt mức cao kỷ lục ở các vùng phía bắc và miền trung Trung Quốc trong tuần này trong khi hạn hán nghiêm trọng ở phía đông cũng đang đe dọa mùa màng. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã trải qua thời tiết ấm áp bất thường trong phần lớn thời gian trong năm, với nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 5 ở mức cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961.
 • Liên minh châu Âu chưa sẵn sàng để thực thi luật mới của khối nhằm cấm nhập khẩu hàng hóa và hàng hóa liên quan đến nạn phá rừng, một hiệp hội thương mại ngũ cốc của EU cho biết khi được hỏi liệu luật mang tính bước ngoặt, có thể định hình lại thị trường hàng hóa toàn cầu, có bị trì hoãn hay không. Người đứng đầu tập đoàn thương mại ngũ cốc Coceral cho biết: “Ngay cả hệ thống thông tin, công nghệ thông tin mà ngành cần để cung cấp (thông tin) cũng chưa sẵn sàng”.
 • Xuất khẩu đậu tương của Paraguay, vốn bị trì hoãn do mực nước sông thấp và giá yếu hồi đầu năm, đang lấy đà, dữ liệu vận chuyển được chia sẻ với Reuters cho thấy. Các lô hàng hạt có dầu của quốc gia Nam Mỹ không giáp biển này đạt 1,13 triệu tấn trong tháng 5, tăng khoảng 34% so với tháng trước, đây là tháng mạnh nhất trong năm cho đến nay. Paraguay, quốc gia đã vượt qua nước láng giềng bị hạn hán Argentina để trở thành nước xuất khẩu đậu nành số 3 vào năm ngoái, dự kiến ​​sẽ thu hoạch vụ đậu nành kỷ lục hơn 10 triệu tấn cho niên vụ 2023/24.
 • Thống đốc địa phương Vasily Golubev cho biết hôm thứ Ba rằng Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực nông nghiệp ở khu vực miền nam Rostov do hạn hán.
 • Trước đó vào thứ Ba, người đứng đầu liên minh ngũ cốc Nga Arkady Zlochevsky cho biết sương giá ở Nga đã ảnh hưởng từ 15% đến 30% ngũ cốc mùa đông, tùy theo khu vực.
 • Bộ Nông nghiệp Nga cho đến nay ước tính thiệt hại mùa màng do sương giá tháng 5 là khoảng 1 triệu ha, tương đương 1,2% tổng diện tích gieo trồng cho vụ thu hoạch năm 2024, cùng 700.000 ha khác bị thiệt hại. Bộ cho biết hầu hết các cây trồng chết đã được gieo hạt lại. Bộ Nông nghiệp vẫn giữ nguyên dự báo thu hoạch ngũ cốc năm 2024 là 132 triệu tấn nhưng cho biết con số này có thể được điều chỉnh nếu hạn hán kéo dài ở một số khu vực.

Tin tức vĩ mô

 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,3% trong tháng 5 so với một năm trước đó, phù hợp với mức tăng trong tháng 4, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Tư.  Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc giữ ổn định trong tháng 5 trong khi giá sản xuất giảm bớt, nhưng xu hướng cơ bản cho thấy Bắc Kinh sẽ cần phải làm nhiều hơn để thúc đẩy nhu cầu trong nước yếu và sự phục hồi kinh tế không đồng đều.
 • Dữ liệu của BOJ cho thấy chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính phí cho nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã tăng 2,4% trong tháng 5 so với một năm trước đó, một dấu hiệu cho thấy đồng yên yếu đang gây thêm áp lực lên giá bằng cách đẩy chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô tăng. Các nhà phân tích cho rằng dữ liệu này làm phức tạp thêm quyết định của Ngân hàng Nhật Bản về thời điểm tăng lãi suất, vì giá tăng do áp lực chi phí có thể làm giảm tiêu dùng và làm giảm cơ hội đạt được loại lạm phát do nhu cầu mà họ muốn thấy trước khi tiếp tục loại bỏ kích thích.
 • Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh được mức tăng trưởng GDP thực tế giảm lần thứ ba liên tiếp kể từ bước nhảy vọt lớn sau đại dịch vào năm 2021, với mức tăng trưởng năm 2024 ổn định ở mức 2,6%, không thay đổi so với năm 2023. Phó kinh tế trưởng Ayhan Kose của Ngân hàng Thế giới nói: “Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi thấy đường băng cho một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng”, đồng thời lưu ý rằng lãi suất tăng mạnh đã làm giảm lạm phát mà không gây mất việc làm lớn và các gián đoạn khác ở Mỹ hoặc các quốc gia khác.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM