Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 12.12.2024


Năng lượng

 • EU sắp đạt thỏa thuận về loạt lệnh trừng phạt thứ 12 chống Nga, nới lỏng lệnh cấm bán tàu chở dầu. Ủy ban Châu Âu ban đầu muốn cấm bán tàu chở dầu cũ cho các thực thể Nga hoặc việc sử dụng chúng ở Nga, cũng như việc bán tàu chở dầu cũ cho các thực thể có thể sử dụng các tàu chở dầu này để lách trần giá dầu của G7, nhưng điều khoản này đã bị hủy bỏ. Một trong những nguồn tin cho biết các quốc gia Địa Trung Hải có tuyến vận tải biển hùng mạnh lo ngại các biện pháp này có thể khiến họ gặp bất lợi trong cạnh tranh.
 • Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã bán số lượng tương đương 58 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai xăng dầu quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 5 tháng 12.
 • Các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về triển vọng khí đốt của Mỹ khi nguồn cung tiếp tục tăng trong khi El Niño mạnh đe dọa cắt giảm nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông 2023/24. Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán tương đương 146 tỷ feet khối (bcf) hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến giá khí đốt Henry Hub trong bảy ngày kết thúc vào ngày 5 tháng 12.
 • Nga và Iran đang tăng giá chào bán sang Trung Quốc sau khi dầu thô của Venezuela tăng khi Mỹ đình chỉ lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất Nam Mỹ này. Nguyên nhân đến từ việc chất lượng dầu thô của Venezuela thấp khiến chi phí tăng lên trong quá trình lọc và vận chuyển.
 • Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc nhu cầu đối với dầu thô của Saudi Aramco trong tháng 1 ở mức thấp nhất trong 5 tháng. Aramco đã thông báo cho một số khách hàng Bắc Á rằng họ sẽ cung cấp đủ khối lượng theo hợp đồng trong tháng 1 bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện của Ả Rập Saudi.
 • Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng công suất lọc dầu thêm khoảng 1,12 triệu thùng/ngày mỗi năm cho đến năm 2028. Tổng công suất lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 22% trong 5 năm.
 • Có tin tức cho biết chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang mua lên tới 3 triệu thùng cho kho dự trữ xăng dầu chiến lược. Cho đến nay, chính phủ đã mua 9 triệu thùng dầu thô theo lô ba, những bước đầu tiên trong việc nạp lại SPR sau khi rút hơn 180 triệu thùng vào năm ngoái để ổn định giá nhiên liệu. Giá hiện đang ở mức hợp lý theo Bộ Năng lượng nhưng người ta cho rằng giá sẽ tăng ngay khi DoE cho biết họ đang mua, đó chính là những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, WTI vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá cao nhất mà DoE tự đặt ra, là 79 USD/thùng.

Kim loại

 • Trong hai tuần qua, một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới là Cobre Panama đã được lệnh đóng cửa trước sự phản đối gay gắt của công chúng, trong khi hàng loạt hoạt động gặp trở ngại đã buộc một trong những công ty khai thác hàng đầu phải cắt giảm dự báo sản lượng. Các nhà phân tích cho biết, khoảng 600.000 tấn nguồn cung đình trệ dự kiến ​​sẽ chuyển thị trường từ trạng thái thặng dư lớn sang trạng thái cân bằng, hoặc thậm chí thâm hụt.
 • Trong tháng 11, sản lượng và doanh số ô tô của Trung Quốc lần lượt là 3,093 triệu chiếc và 2,97 triệu chiếc, tăng so với tháng trước là 7% và 4,1%, đồng thời tăng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 29,4% và 27,4%.
 • Vào tháng 12, theo thống kê của SMM, chỉ có một nhà máy luyện kim có kế hoạch đại tu. Ngoài ra, các nhà máy luyện kim đã được đại tu vào tháng 11 sẽ tiếp tục sản xuất. Nhiều nhà máy luyện kim báo cáo rằng nguồn cung đồng vì trong tháng 12 tốt hơn tháng 11.

Nông sản

 • Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên khắp Liên minh Châu Âu (EU) đã làm giảm dự báo sản lượng ngũ cốc cho năm tiếp thị 2023-24, mặc dù sản lượng vẫn được dự đoán sẽ vượt mức của năm 2022-23. Theo FAS dự đoán, xuất khẩu ngũ cốc của EU trong năm 2023-24 đã được điều chỉnh giảm 4,2 triệu tấn so với dự báo mùa hè xuống còn 44,2 triệu tấn, do nguồn cung có thể xuất khẩu thấp hơn ở các nước xuất khẩu ngô lớn như Bulgaria và Romania, không được bù đắp bởi xuất khẩu lớn hơn của Pháp, tổng kim ngạch xuất khẩu năm nay sẽ thấp hơn 5% so với năm trước.
 •  Trung Quốc tăng cường trồng ngũ cốc, do mong muốn cải thiện an ninh lương thực và khả năng tự cung tự cấp cho 1,4 tỷ dân của mình, đã giúp tạo ra vụ ngô kỷ lục 288,84 triệu tấn vào năm 2023. Sản lượng ngô tăng 4% từ 277,2 triệu tấn vào năm 2022, bất chấp những cơn bão mùa hè gây thiệt hại mùa màng ở một số tỉnh phía bắc.
 • Sản lượng lúa mì của Ai Cập trong năm tiếp thị 2023-24 (tháng 7-tháng 6) được dự báo giảm 6,63% so với năm 2022-2023 sau khi diện tích trồng giảm. Cơ quan mua ngũ cốc nhà nước của Ai Cập, Tổng cục Cung cấp Hàng hóa đã hoạt động trở lại trên thị trường lúa mì toàn cầu vào tuần trước, mua hai lô lúa mì Biển Đen với tổng trọng lượng 600.000 tấn bằng đấu thầu quốc tế.
 • Chính phủ Nga đã thông báo rằng họ tạm thời – cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2024 – hạn chế xuất khẩu lúa mì cứng.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Thứ Sáu tuần trước sau khi Le Conseil Cafe-Cacao, cơ quan quản lý ca cao của Bờ Biển Ngà, tạm dừng bán kỳ hạn cho vụ giữa vụ 2023-24 của Bờ Biển Ngà, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2024, do đó, dự báo sản xuất của quốc gia có thể được xem xét lại. Việc ngừng sản xuất làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn về nguồn cung ca cao trong khu vực và tác động có thể tăng lên gấp bội nếu việc tạm dừng kéo dài sang vụ tiếp theo.
 • Nguồn cung ca cao từ Bờ Biển Ngà, nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, vẫn khan hiếm sau khi dữ liệu hôm thứ Hai từ chính phủ Bờ Biển Ngà cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 609.446 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 10 tháng 12. -35% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Thời tiết khô hạn ở Brazil có nguy cơ gây thiệt hại cho cây cà phê và đẩy giá cà phê tăng. Somar Meteorologia đưa tin hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 36,5 mm trong tuần qua, tương đương 53% mức trung bình lịch sử.
 • Tính chung 11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,38 triệu tấn, trị giá 3,54 tỷ USD (giảm 12,9% về lượng và giảm 2,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).

Tin tức vĩ mô

 • Giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm nhanh nhất trong ba năm vào tháng 11 trong khi giảm phát tại nhà máy ngày càng sâu sắc, cho thấy áp lực giảm phát gia tăng do nhu cầu trong nước yếu gây nghi ngờ về sự phục hồi kinh tế. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Bảy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,5% so với một năm trước đó và so với tháng 10.
 • Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các manh mối về chính sách và chương trình cải cách trong năm tới khi nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn để đạt được sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc, lo ngại về nợ của chính quyền địa phương, tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các vấn đề căng thẳng địa chính trị.  Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc họp kín vào thứ Hai để thảo luận về các mục tiêu kinh tế và vạch ra các kế hoạch kích thích cho năm 2024.
 • 60% các công ty Anh cảm thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại là thách thức lớn hơn đối với hoạt động của họ ở quốc gia này. Các doanh nghiệp Anh đang trì hoãn việc đầu tư mới vào Trung Quốc trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế trì trệ.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM