Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 13.03.2024


Năng lượng

 • Ukraine đã tấn công các mục tiêu ở Nga hôm thứ Ba bằng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa trong một cuộc tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà máy lọc dầu NORSI và một máy bay không người lái bị phá hủy ở ngoại ô thị trấn Kirishi, nơi có nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Nga. Theo các nguồn tin trong ngành, NORSI lọc khoảng 15,8 triệu tấn dầu thô của Nga mỗi năm, tương đương 5,8% tổng lượng dầu thô đã tinh chế.
 •  OPEC hôm thứ Ba đã giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2024 và 2025, đồng thời nâng cao hơn nữa dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay với lý do còn nhiều cơ hội để cải thiện. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Cả hai dự báo đều không thay đổi so với tháng trước.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) hôm thứ Ba dự đoán rằng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng 260.000 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2024, nhưng cho biết ước tính việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+ vẫn sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng dầu toàn cầu. Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 460.000 thùng/ngày lên 13,65 thùng/ngày vào năm 2025, đây sẽ là mức cao kỷ lục. EIA Hoa Kỳ dự đoán sản lượng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,43 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. EIA dự báo việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ giúp đẩy giá dầu thô Brent giao ngay lên trung bình 87 USD/thùng vào năm 2024, tăng so với dự báo trước đó là 82,42 USD/thùng.
 • Hoa Kỳ đang cố gắng giúp Ấn Độ đàm phán giá dầu thấp hơn của Nga khi nước này tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các tàu chở dầu chở xăng vượt quá giới hạn giá của phương Tây, đặc phái viên năng lượng của Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Ba. Điều đó dẫn đến mối lo ngại ở Ấn Độ về khả năng doanh số bán dầu của Nga sang Ấn Độ, nước mua dầu thô đường biển lớn nhất của Nga, và các lệnh trừng phạt mới có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của các nhà máy lọc dầu nhà nước Ấn Độ nhằm đảm bảo các thỏa thuận cung cấp hàng năm.
 • Các nguồn tin cho biết Ấn Độ Reliance cung cấp nhiên liệu cho châu Âu tránh Biển Đỏ. Dữ liệu LSEG cho thấy ít nhất 8 tàu chở dầu kể từ giữa tháng 2 đã đi tuyến đường Mũi Hảo Vọng để cung cấp nhiên liệu máy bay và dầu diesel cho châu Âu.
 •  Iran và Venezuela đang cố gắng hàn gắn một liên minh dầu mỏ đã bắt đầu rạn nứt vào năm ngoái, theo sáu người quen thuộc với vấn đề này. Việc Mỹ áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt vào tháng 4 đối với ngành dầu mỏ của Venezuela sẽ khiến liên minh Iran trở nên quan trọng trong việc duy trì hoạt động của ngành năng lượng đang tụt hậu của nước này. Để cứu vãn mối quan hệ đối tác, Venezuela đang gấp rút thực hiện các điều khoản của liên minh 3 năm tuổi liên quan đến các hợp đồng và hoán đổi dầu trị giá hàng trăm triệu USD. Quốc gia này đang cố gắng giải quyết khoản nợ chờ xử lý bằng cách đẩy nhanh việc vận chuyển dầu thô và nhiên liệu nặng cho Iran.
 • Xuất khẩu than đường biển của Nga sang châu Á đã suy yếu trong những tháng gần đây, với lượng xuất khẩu cả than nhiệt và than luyện kim dùng để sản xuất thép đều giảm. Các nhà phân tích hàng hóa Kpler đánh giá xuất khẩu tất cả các loại than ở mức 8,48 triệu tấn trong tháng 2, cao hơn một chút so với 8,37 triệu tấn của tháng 1. Tuy nhiên, mức tăng nhỏ đó đến sau sáu tháng giảm liên tiếp và xuất khẩu trong tháng 2 cũng thấp hơn khoảng 21,6% so với mức 10,81 triệu tấn của tháng 2 năm 2023.
 • Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), một cơ quan lập kế hoạch, tuần trước đã hứa sẽ “tăng gấp đôi nỗ lực bảo tồn năng lượng và giảm lượng carbon” trong năm nay sau khi “không đạt được kỳ vọng” vào năm 2023. Các nhà phân tích cho biết họ đang chậm tiến độ so với mục tiêu cắt giảm cường độ năng lượng xuống 13,5% và cường độ carbon xuống 18% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2025.

Nông sản

 • Nhưng những cơn mưa bất ngờ lan rộng khắp miền nam và miền đông Australia trong mùa hè ở Nam bán cầu đã phủ xanh các đồng cỏ, nâng giá cừu và gia súc, đồng thời nâng cao triển vọng thu hoạch lớn hơn. Một số nhà dự báo hiện dự báo El Nino sẽ chuyển sang La Nina vào cuối năm nay, thường mang đến thời tiết ẩm ướt hơn cho miền đông Australia.
 • Tồn kho lúa mì Ấn Độ dự trữ trong các kho chính phủ giảm xuống 9,7 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2017, sau hai năm liên tiếp mất mùa khiến bang này phải bán khối lượng kỷ lục để tăng nguồn cung trong nước và giảm giá. Bất chấp nguồn cung thắt chặt, chính phủ đã từ chối những lời kêu gọi khuyến khích nhập khẩu bằng cách cắt giảm hoặc loại bỏ mức thuế 40% hiện hành hoặc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp hàng đầu như Nga. Thay vào đó, họ sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để bán lúa mì cho người tiêu dùng số lượng lớn, chẳng hạn như các nhà xay bột và sản xuất bánh quy, nhằm cố gắng kiềm chế giá trong nước đã cao hơn giá mua tối thiểu do nhà nước ấn định kể từ khi thu hoạch vụ mùa trước.

Nguyên liệu công nghiệp

 •  Cơ quan quản lý thị trường Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba đã cảnh báo các nhà xuất khẩu ca cao không được trả cao hơn giá quy định đối với đậu được giao đến cơ sở của họ tại các cảng của quốc gia đang phát triển hàng đầu, đe dọa phạt tiền và tước giấy phép của những người vi phạm. Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC) cũng cảnh báo các hợp tác xã và người mua trong nước không nên giữ đậu, nói rằng họ phải bán lượng đậu dự trữ của mình cho các nhà xuất khẩu trong vòng 21 ngày kể từ ngày mua.
 • Ukraine, đặc biệt là trong vài tháng qua, đã xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn mọi người mong đợi bất chấp hơn hai năm chiến tranh với Nga. Ước tính xuất khẩu tổng hợp ngô và lúa mì Ukraine giai đoạn 2023-2024 của USDA đã tăng 35% (10,5 triệu tấn) kể từ tháng 8, mặc dù sản lượng chỉ tăng 9% (4,4 triệu tấn). Điều này dựa trên sự trở lại của khối lượng xuất khẩu so với sản lượng gần như bình thường, cho thấy hệ thống xuất khẩu của Ukraine đã phần nào được điều chỉnh lại.
 • Các nhà lãnh đạo quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu sẽ thúc giục EU nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ nông dân nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng của các công nhân nông nghiệp giận dữ. EU đã giảm bớt một số chính sách môi trường để đối phó với các cuộc biểu tình đôi khi bạo lực, nhưng với việc nông dân vẫn xuống đường trong tuần này ở Bỉ và Pháp, Brussels đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn nữa.

Tin tức vĩ mô

 • Lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ trong tháng 2 đã tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​do giá thực phẩm tăng cao. Lạm phát thực phẩm, chiếm gần một nửa rổ giá tiêu dùng tổng thể, đã tăng 8,66% trong tháng 2, so với mức tăng 8,30% trong tháng 1.
 • Giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 2 trong bối cảnh chi phí xăng dầu và nhà ở cao hơn. Cục Thống kê Lao động (BLS) của Bộ Lao động cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,4% trong tháng trước sau khi tăng 0,3% trong tháng 1. Giá xăng phục hồi 3,8% sau khi giảm 3,3% trong tháng 1. Nơi trú ẩn, bao gồm tiền thuê, tăng 0,4% sau khi tăng 0,6% trong tháng trước. Mặc dù chi phí nhà ở đã giúp nâng giá nhà vào tháng trước nhưng lạm phát nhà ở đã chậm lại sau khi tăng mạnh vào tháng Giêng.
 • Sản lượng công nghiệp của Ấn Độ trong tháng 1 tăng trưởng yếu hơn dự kiến ​​​​là 3,8% so với cùng kỳ do hoạt động sản xuất và khai thác chậm lại, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba. Sản lượng công nghiệp trong 10 tháng đầu năm tài chính, bắt đầu từ tháng 4, tăng 5,9%, so với mức 5,5% của cùng kỳ năm trước.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM