Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 13.05.2024


Năng lượng

 • Các công ty Trung Quốc đã thắng thêm năm gói thầu để thăm dò các mỏ dầu và khí đốt của Iraq, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết hôm Chủ nhật. Cho đến nay, các công ty Trung Quốc là những công ty nước ngoài duy nhất thắng thầu, nhận giấy phép khai thác 10 mỏ dầu và khí đốt kể từ thứ Bảy. Điều đáng chú ý là không có công ty dầu mỏ lớn nào của Mỹ tham gia, ngay cả sau khi Thủ tướng Iraq Mohammed Shia gặp đại diện các công ty Mỹ trong chuyến thăm chính thức Mỹ vào tháng trước. Iraq muốn vòng cấp phép này đặc biệt là để tăng sản lượng khí đốt tự nhiên mà nước này muốn sử dụng để đốt các nhà máy điện phụ thuộc nhiều vào khí đốt nhập khẩu từ Iran. Tuy nhiên, không có cuộc đấu thầu nào được thực hiện ở ít nhất hai mỏ có tiềm năng khí đốt lớn, có khả năng làm suy yếu những nỗ lực đó.
 • Iraq cam kết cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện theo thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và mong muốn hợp tác với các nước thành viên trong nỗ lực đạt được sự ổn định hơn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết. Ông  nói rằng Iraq đã thực hiện đủ mức cắt giảm tự nguyện và sẽ không đồng ý với bất kỳ mức cắt giảm bổ sung nào do nhóm sản xuất OPEC+ đề xuất tại cuộc họp vào đầu tháng 6.
 • Thủ tướng Niger hát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Niamey, cho biết Niger không thể mở lại hoàn toàn biên giới với Benin vì lý do an ninh, trong những bình luận làm leo thang tranh chấp khiến Benin trong tuần này chặn nguồn cung cấp dầu thô của Niger cho các tàu tại cảng của nước này. Việc phong tỏa gây nguy hiểm cho kế hoạch bắt đầu xuất khẩu dầu thô của Niger theo thỏa thuận trị giá 400 triệu USD với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Việc phong tỏa đã vi phạm khoảng chục hiệp định được ký kết bởi Benin, Niger và phía Trung Quốc liên quan đến PetroChina mới ra mắt gần đây đường ống được hỗ trợ nối mỏ dầu Agadem của Niger với cảng Cotonou của Benin.
 • Tổ hợp chế biến dầu, hóa dầu và phân bón Gazprom Neftekhim Salavat của Nga nằm ở vùng Bashkortostan đã ngừng hoạt động bẻ khóa xúc tác sau khi bị máy bay không người lái tấn công vào ngày 9 tháng 5. Công suất của nhà máy lọc dầu phức hợp Salavat là 6,498 triệu tấn vào năm 2023 – 2,36% tổng sản lượng chế biến dầu ở Nga.
 • Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm sẽ đến thăm Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tuần này để bàn về “hợp tác khí hậu” và các vấn đề khác. Một quan chức cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra từ thứ Ba đến thứ Năm.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động tuần thứ ba liên tiếp, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết. Số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 2 giàn xuống 603 giàn trong tuần tính đến ngày 10 tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022. Baker Hughes cho biết điều đó khiến tổng số giàn khoan giảm 128, hay thấp hơn 18% so với thời điểm này năm ngoái.
 • Một giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Bharat của Ấn Độ: Mức chiết khấu đối với dầu Nga dự kiến ​​sẽ thu hẹp xuống còn 3-6 USD/thùng trong năm tài chính 2024, thay vì mức dự kiến ​​trước đó là 8-10 USD/thùng.

Nông sản

 • Chính phủ Canada đang tiến hành đẩy lùi việc bắt đầu một cuộc đình công có thể xảy ra của các công nhân đường sắt tại Đường sắt Quốc gia Canada (CN) và Thành phố Kansas Thái Bình Dương của Canada (CPKC). Các công nhân do liên đoàn Teamsters đại diện vào tuần trước đã bỏ phiếu áp đảo để đình công sớm nhất là vào ngày 22 tháng 5. Đường sắt rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada do địa lý rộng lớn và hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, kali và than đá.
 • Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Warsaw của Ba Lan vào thứ Sáu để thể hiện sự phản đối của họ đối với các quy định về môi trường của Liên minh Châu Âu mà nông dân cho rằng đang khiến họ phải phá sản. Cùng tham gia với những người nông dân còn có đại diện của các chi nhánh khác của Công đoàn Đoàn kết, đơn vị tổ chức cuộc biểu tình, chẳng hạn như thợ mỏ và công nhân trong lĩnh vực ô tô. Thỏa thuận xanh làm tăng chi phí sản xuất, tăng chi phí hàng ngày, chi phí sưởi ấm, chi phí năng lượng trong khi khu vực này còn chịu sự cạnh tranh nông sản của Ukraine.
 • Số người chết vì mưa lớn ở bang Rio Grande do Sul của Brazil đã tăng lên 143, tăng từ 136 vào ngày hôm trước, cơ quan chính phủ phòng thủ dân sự địa phương cho biết hôm Chủ nhật, khi mưa tiếp tục trút xuống.
 • Theo các chuyên gia tại Spike Brokers, việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine giảm dần do tồn kho thấp đã dẫn đến giá cước vận tải đường thủy giảm. Giá cước vận chuyển Panamax từ cảng Great Odesa đến Nam Trung Quốc và Việt Nam cũng giảm 1-2 USD/tấn.  Giá cước đến Đông Địa Trung Hải đã giảm 2 USD/tấn, đến Tunisia và Tây Ban Nha – 1 USD/tấn, trong khi chi phí vận chuyển đến miền Đông Italy vẫn ổn định.

Tin tức vĩ mô

 • Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng do các hộ gia đình lo lắng về chi phí sinh hoạt tăng cao và tình trạng thất nghiệp, nhưng các nhà kinh tế xem số liệu một cách thận trọng và không đánh giá quá cao tác động của nó đối với triển vọng kinh tế. Các nhà kinh tế không thể giải thích sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng vì giá xăng nhìn chung ổn định trong những tuần gần đây và thị trường chứng khoán đang có xu hướng đi lên.
 • Cuộc tranh luận về việc liệu lãi suất của Hoa Kỳ có đủ cao hay không đã trở nên sâu sắc hơn giữa các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong tuần trước và có thể bị đẩy lên cao hơn sau khi một cuộc khảo sát quan trọng cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng vọt. Một số quan chức cho rằng còn quá sớm để cắt giảm lãi suất, một số khác bao gồm cả chủ tịch Fed J.Powell cho biết họ vẫn nghĩ rằng việc tăng lãi suất thêm nữa sẽ tỏ ra không cần thiết. PBOC trong những tuần gần đây đã đưa ra những cắt giảm khiêm tốn về tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất của các ngân hàng như một phần của các biện pháp rộng rãi để hỗ trợ nền kinh tế, với nhiều chính sách nới lỏng hơn dự kiến ​​​​trong những tháng tới.
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, chính xác và hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi vừa phải của giá tiêu dùng, viết trong báo cáo thực thi chính sách tiền tệ hàng quý.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM