Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 13.12.2024


Năng lượng

 • Một quan chức cấp cao của lực lượng Houthi ở Yemen hôm thứ Ba đã cảnh báo các tàu chở hàng ở Biển Đỏ tránh đi về phía các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, sau khi nhóm liên kết với Iran tuyên bố tấn công một tàu chở dầu thương mại trước đó. Người phát ngôn quân đội Houthi Yehia Sarea trước đó cho biết trong một tuyên bố rằng nhóm liên kết với Iran đã tấn công tàu chở dầu STRINDA vì tàu này đang vận chuyển dầu thô đến một nhà ga của Israel và sau khi thủy thủ đoàn phớt lờ mọi cảnh báo.
 •  Chi phí vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đang tăng lên khi lực lượng Houthi ở Yemen tăng cường tấn công vào các tàu mà họ cho là có liên hệ với Israel do lo ngại về sự lan tỏa có thể làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu đi qua khu vực. Những cuộc tấn công này có khả năng trở thành mối đe dọa kinh tế chiến lược toàn cầu hơn là chỉ đơn giản là mối đe dọa địa chính trị khu vực.
 • Các nguồn tin cho biết PDVSA đặt mục tiêu bổ sung lượng hàng tồn kho đã tạo ra nhu cầu nhập khẩu thường xuyên và khiến lượng hàng tồn kho trong nước dễ bị tổn thương trước nhu cầu tăng. PDVSA đã nhập khẩu trung bình 54.000 thùng dầu thô và hỗn hợp xăng nặng mỗi ngày trong tháng 11 do Chevron và Repsol cung cấp, con số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 1.
 • Dữ liệu theo dõi tàu LSEG cho thấy Vitol cũng thuê một tàu chở dầu để nhận lô hàng dầu thô nặng 1 triệu thùng của Venezuela vào nửa cuối tháng 12. Vitol và đối thủ Trafigura kể từ tháng 10 đã mua dầu thô và dầu nhiên liệu của Venezuela từ các công ty trung gian. Các tài liệu và dữ liệu cho thấy hầu hết hàng hóa đã được chuyển đến Trung Quốc, trong khi Eni và Chevron gần đây đã được ủy quyền giao cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.
 • Giá dầu trung bình của Nga giao cho khách hàng hàng đầu Ấn Độ trong tháng 10 đã tăng lên 84,20 USD/thùng, cao hơn nhiều so với mức trần giá 60 USD do Nhóm G7 đặt ra vào tháng 12 năm ngoái. Tuần trước, một quan chức chính phủ cho biết lượng dầu Nga nhập vào Ấn Độ có thể tăng do giá giảm.
 • Xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng vọt trong 4 tuần tính đến ngày 10 tháng 12, sau khi các cơn bão ở Biển Đen làm gián đoạn hoạt động nạp dầu vào tháng 11 lắng xuống.
 • Giá dầu thô Brent giao ngay sẽ đạt trung bình 83 USD/thùng vào năm tới, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) hàng tháng được công bố hôm thứ Ba. Mặc dù đây là mức giảm so với dự báo dầu thô được công bố vào tháng trước nhưng giá dự báo vẫn tăng so với mức trung bình 78 USD/thùng trong tháng 12. EIA cho rằng sự sụt giảm này là do “những lo ngại đang diễn ra xung quanh tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu”. EIA cũng cho biết xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ của Mỹ sẽ đạt mức cao trong năm tới gần 2 triệu thùng/ngày. 
 • EIA hạ dự báo giá giao ngay Henry Hub xuống còn 2,79 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh trong mùa đông này – giảm 60 xu so với STEO tháng 11 do thời tiết khởi đầu ấm hơn trong mùa đông này làm giảm nhu cầu.

Kim loại

 •  Doanh số toàn cầu của xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid cắm điện (PHEV) đã tăng 20% ​​so với một năm trước do tăng trưởng mạnh mẽ ở Bắc Mỹ và Trung Quốc bù đắp cho doanh số bán hàng thấp hơn ở châu Âu, theo nghiên cứu thị trường công ty Rho Motion. Doanh số bán BEV và PHEV đạt kỷ lục mới hàng tháng là 1,4 triệu chiếc, tăng từ mức 1,1 triệu vào tháng 11 năm 2022.
 • Tây Úc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ ‘đại tu’ hệ thống giấy phép môi trường, nhằm tăng tốc độ phát triển của các doanh nghiệp mới quan trọng đối với việc chuyển đổi sang các dạng năng lượng xanh hơn. Tây Úc cung cấp hơn một nửa lượng quặng sắt vận chuyển bằng đường biển và một nửa lượng lithium của thế giới.

Nông sản

 • Lượng mưa ở một số vùng của Úc đã giúp nâng cao niềm tin của nông dân Úc, nhưng kỳ vọng của họ về tương lai vẫn gần mức bi quan nhất kể từ năm 2018. Một cuộc khảo sát hàng quý với khoảng 1.000 nông dân của Rabobank cho thấy 14% dự kiến ​​nền kinh tế nông nghiệp sẽ cải thiện trong năm tới, tăng từ mức 10% ba tháng trước.
 • Ukraine có thể thu hoạch vụ lúa mì nhỏ nhất trong 12 năm vào mùa hè tới do diện tích trồng trọt ở quốc gia xuất khẩu ngũ cốc bị chiến tranh tàn phá này tiếp tục giảm. Argus cho biết trong một lưu ý rằng con số này sẽ thấp hơn nhiều so với mức trung bình 25,9 triệu tấn trong 5 năm trước đó và đánh dấu sản lượng thấp nhất kể từ năm 2012.
 • Điều kiện đất khô đang làm chậm quá trình gieo trồng vụ đông của Ấn Độ, nhưng sản lượng gạo vẫn ước đạt 128 triệu tấn, theo báo cáo từ Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. FAS cho biết độ ẩm của đất đang bị ảnh hưởng do gió mùa Tây Nam thất thường và kém hiệu quả. Đây là một trong những mùa có thời tiết thất thường nhất trong những năm gần đây, với lượng mưa tổng hợp dưới mức trung bình.

Tin tức vĩ mô

 • Đề xuất của Trung Quốc nhằm nâng cao mạnh mẽ rào cản đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (PE) và quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những người trong ngành lo ngại nó có thể xóa sạch các quỹ nhỏ và bóp nghẹt nguồn tài chính của các công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn trong nền kinh tế yếu kém.
 • Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết hôm thứ Tư, với mức tăng trưởng trong khu vực Châu Á dự kiến ​​sẽ mạnh hơn so với dự đoán trước đây chủ yếu do sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. ADB đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 của khu vực châu Á đang phát triển lên 4,9% từ mức 4,7% dự kiến ​​vào tháng 9, nhưng vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng của khu vực ở mức 4,8% trong năm tới. ADB cũng điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5,2% từ mức 4,9% trước đó.
 • Giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11 do giá xăng giảm được bù đắp nhiều hơn bởi giá thuê tăng, bằng chứng nữa cho thấy Cục Dự trữ Liên bang khó có thể xoay quanh việc cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới. Báo cáo từ Bộ Lao động hôm thứ Ba cũng cho thấy giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng đã tăng trở lại vào tháng trước sau 5 tháng giảm liên tiếp, giúp thúc đẩy lạm phát cơ bản. Người tiêu dùng Mỹ cũng phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm xe cơ giới.
 • Lạm phát bán lẻ của Ấn Độ trong tháng 11 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng do giá thực phẩm cao hơn, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ không sớm giảm lãi suất. Lạm phát thực phẩm, chiếm gần một nửa rổ giá tiêu dùng tổng thể, là 8,70% trong tháng 11, tăng từ mức 6,61% trong tháng 10.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM