Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 14.03.2024


Năng lượng

 • Châu Âu sắp kết thúc mùa đông với lượng khí đốt dự trữ kỷ lục, khiến giá cả trượt dốc và xua tan lo ngại về an ninh năng lượng. Mùa đông ôn hòa liên tiếp vào năm 2022/23 và một lần nữa vào năm 2023/24 đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm đối với cả khí đốt và điện, đồng thời cho phép khu vực tích lũy lượng khí đốt tồn kho kỷ lục.
 • Theo ước tính của các nhà phân tích vào ngày 13 tháng 3, trữ lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ dự kiến sẽ đạt 2,034 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào cuối quý mùa rút quân mùa đông vào ngày 31/3 là mức cao nhất kể từ năm 2017. Sắp kết thúc mùa mua và lưu trữ mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, các nhà phân tích dự đoán dung lượng lưu trữ sẽ đạt mức kỷ lục 4,082 nghìn tỷ feet khối vào ngày 31 tháng 10.
 • Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang dần dần bổ sung Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược sau khi bán lượng dầu kỷ lục từ kho dự trữ vào năm 2022 trong nỗ lực kiểm soát giá xăng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Bộ Năng lượng cho biết hôm thứ Tư họ đã mua 3,25 triệu thùng,dầu thô sản xuất trong nước, đây là sản phẩm mới nhất trong chuỗi mua nhỏ ổn định để dự trữ. Dầu dự kiến ​​sẽ được giao cho SPR vào tháng 8.
 • Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Tư rằng các khoản đầu tư vào năng lượng sạch ở các vùng của Hoa Kỳ trước đây phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã tăng hơn gấp đôi lên 4,5 tỷ USD mỗi tháng do các khoản tín dụng thuế của chính quyền Biden nhắm vào các cộng đồng như vậy.
 • Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Tư rằng các khoản đầu tư vào năng lượng sạch ở các vùng của Hoa Kỳ trước đây phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã tăng hơn gấp đôi lên 4,5 tỷ USD mỗi tháng do các khoản tín dụng thuế của chính quyền Biden nhắm vào các cộng đồng như vậy. Nghiên cứu của Bộ Tài chính sử dụng dữ liệu của Rhodium Group cũng cho thấy đầu tư vào năng lượng sạch ở các cộng đồng khác đã tăng lên 3,5 tỷ USD mỗi tháng – tăng 1 tỷ USD – nhờ các ưu đãi trong Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 (IRA).
 • Ukraine đã tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga trong ngày thứ hai sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hạng nặng vào thứ Tư, gây ra hỏa hoạn tại Rosneft’s nhà máy lọc dầu lớn nhất mà Tổng thống Vladimir Putin nói là một nỗ lực nhằm phá vỡ cuộc bầu cử tổng thống trong tuần này. Theo các nguồn tin trong ngành, nhà máy này có công suất lắp đặt khoảng 350.000 thùng/ngày, lọc khoảng 12,7 triệu tấn dầu thô của Nga mỗi năm (khoảng 317.000 thùng/ngày), hay 5,8% tổng lượng dầu thô đã tinh chế. Hai nguồn tin quen thuộc với tình hình nói với Reuters rằng họ đã đóng cửa hai cơ sở lọc dầu chính bị hư hỏng sau một vụ hỏa hoạn.
 • Tàu chở dầu Krymsk của Nga, bị trừng phạt, đã cập cảng hôm thứ Tư tại cảng Dongying của Trung Quốc ở phía đông tỉnh Sơn Đông, nơi có các nhà máy lọc dầu độc lập, để xả 700.000 thùng dầu thô Sokol của Nga, dữ liệu vận chuyển của LSEG và Kpler cho thấy. Đây là tàu chở dầu thứ hai của Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt cập cảng Trung Quốc trong tháng này. Theo ước tính từ Kpler, nhập khẩu dầu thô Sokol của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng này và có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại là 379.000 thùng/ngày. Dữ liệu đã loại trừ dầu khỏi hai tàu chở dầu của Nga bị trừng phạt.
 • Sản lượng dầu của Nigeria, vốn bị bao vây bởi nạn trộm cắp và phá hoại tràn lan, đã đạt mức cao nhất trong hơn ba năm trong bối cảnh nỗ lực phối hợp nhằm trấn áp các cuộc tấn công có chủ đích và các đường dây trộm cắp có tổ chức. Theo dữ liệu của OPEC, sản lượng của nước này đạt 1,476 triệu thùng/ngày (bpd) vào tháng 2, sau khi chạm mức thấp nhất hàng thập kỷ vào nửa cuối năm 2022, khi giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày. Nigeria liên tục không sản xuất theo hạn ngạch trong thỏa thuận OPEC+. Nigeria có khả năng kỹ thuật cho phép để sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Kim loại

 • Theo các nguồn tin, các nhà luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Tư đã đi đến một thỏa thuận hiếm hoi để cùng bắt tay cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy thua lỗ khi họ tìm cách đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu thô. Không có tỷ lệ hoặc khối lượng cụ thể nào được ấn định cho việc cắt giảm và mỗi nhà máy luyện kim sẽ tự đánh giá mức cắt giảm mà họ muốn thực hiện. Thỏa thuận này được đưa ra tại một cuộc họp ở Bắc Kinh khi phí xử lý đồng tinh khiết trên thị trường giao ngay đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Phí xử lý đồng giao ngay (TC) ở Trung Quốc đã giảm xuống còn 11,20 USD/tấn vào thứ Sáu, giảm 76% chỉ trong hai tháng và là mức thấp nhất kể từ năm 2013.
 • Theo khảo sát của nhà nghiên cứu Antaike với 22 nhà sản xuất, chiếm hơn 80% tổng công suất của Trung Quốc, sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 9,2% lên 1,75 triệu tấn.
 • Chính phủ sẽ cung cấp 550 triệu USD để xây dựng các mỏ đất hiếm và nhà máy luyện kim ở miền bắc Australia. Đất hiếm được sử dụng để tạo ra nam châm cực mạnh và là thành phần thiết yếu trongnăng lượng tái tạo và công nghệ quốc phòng. Động cơ xe điện, tua bin gió,robot và điện thoại di động là những ví dụ về loại công nghệ dựa vào những nguồn năng lượng hiếm.

Nông sản

 •  Nông dân Ba Lan đã tăng số lượng xe tải mà họ cho đi qua cửa khẩu biên giới Dorohusk với Ukraine vào thứ Tư nhưng lại từ chối lời hứa sẽ bỏ phong tỏa hoàn toàn, hãng thông tấn nhà nước PAP đưa tin. Ở những nơi khác, nông dân Ba Lan cho biết họ sẽ chặn cửa khẩu biên giới của đất nước họ với Slovakia tại Chyzne từ thứ Sáu đến cuối tháng 3, PAP đưa tin. Một cuộc biểu tình cũng đang diễn ra vào thứ Tư tại cửa khẩu Barwinek ở biên giới Ba Lan-Slovakia, nơi nông dân đang kiểm tra hàng hóa trên mỗi xe tải, gây ùn tắc giao thông.
 •  Lượng mưa trên diện rộng và giá chăn nuôi cải thiện đã nâng mức độ tin cậy của nông dân Úc lên mức cao nhất trong hai năm, một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư cho thấy. Một số nhà dự báo hiện dự báo El Nino sẽ chuyển sang La Nina vào cuối năm nay, thường mang đến thời tiết ẩm ướt hơn cho miền đông Australia. Một cuộc khảo sát hàng quý với khoảng 1.000 nhà sản xuất nông nghiệp của Rabobank cho thấy lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2022, nhiều người tích cực hơn là tiêu cực trong năm tới.
 • Các nhà xuất khẩu tư nhân đã hủy việc bán 504.000 tấn lúa mì Mỹ để giao cho Trung Quốc, con số lớn nhất theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tính từ năm 1999. Ba lần hủy bỏ xảy ra vào ngày 7, 8 và 11 tháng 3, theo USDA. Trung Quốc đã thực hiện một số giao dịch mua lúa mì của Mỹ vào tháng 12 năm 2023. Giá FOB đối với lúa mì Nga và Ukraine đã giảm xuống dưới 200 USD/tấn, trong khi giá SRW của Mỹ là trên 220 USD/tấn. Tuần trước, Bộ tài chính Trung Quốc cho biết họ sẽ chi 140,63 tỷ nhân dân tệ (19,6 tỷ USD) để dự trữ ngũ cốc, dầu ăn và các nguyên liệu khác, tăng 8,01% so với năm ngoái.
 • Theo báo cáo CONAB, thời tiết xấu tại các khu vực trồng trọt trọng điểm của Brazil dự kiến sẽ làm giảm sản lượng ngũ cốc xuống 295,6 triệu tấn trong niên vụ 2023-24, giảm 24,2 triệu tấn (7,6%) so với năm trước.
 • Theo CONAB, Với thu hoạch đạt gần 48% diện tích gieo trồng vào đầu tháng 3, đậu nành có thể đạt 146,9 triệu tấn, giảm 5% so với vụ thu hoạch trước. Dự báo xuất khẩu xuống 92,33 triệu tấn từ mức ước tính 94,16 triệu tấn.
 • Với việc thu hoạch đậu nành đang diễn ra thuận lợi tại Brazil, việc trồng ngô vụ hai đang diễn ra ở các bang sản xuất chính như Mato Grosso và Paraná. CONAB cho biết diện tích trồng ngô dự kiến sẽ giảm 8,3% xuống còn khoảng 15,76 triệu ha.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Các nhà máy ca cao lớn của châu Phi ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã ngừng hoặc cắt giảm chế biến vì họ không đủ khả năng mua hạt, bốn nguồn tin giao dịch cho biết, đồng nghĩa với việc giá sô cô la trên toàn thế giới có thể sẽ tăng cao. Một trong hai nguồn tin cho biết nhiều nhà máy lớn do nhà nước điều hành có thể sớm đóng cửa ở Bờ Biển Ngà, quốc gia trồng ca cao hàng đầu, nơi sản xuất gần một nửa sản lượng ca cao trên thế giới, hầu hết trong số 8 nhà máy của nước này, bao gồm cả Công ty chế biến ca cao (CPC) thuộc sở hữu nhà nước, đã liên tục đình chỉ công việc trong nhiều tuần kể từ khi mùa vụ bắt đầu vào tháng 10.

Tin tức vĩ mô

 • Toyota Motor đã đồng ý tăng lương lớn nhất cho công nhân nhà máy trong 25 năm vào thứ Tư, làm tăng kỳ vọng rằng việc tăng lương bội thu sẽ khiến ngân hàng trung ương mất nhiều thời gian để thực hiện thay đổi chính sách lãi suất âm quan trọng vào tuần tới. Toyota cho biết họ đã đồng ý với yêu cầu tăng lương hàng tháng lên tới 28.440 yên (193 USD) và các khoản tiền thưởng kỷ lục.
 • Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị, sẽ thăm Úc vào tuần tới, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết hôm thứ Năm, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang tan băng hơn sau nhiều năm căng thẳng. Ngoại trưởng Úc Penny Wong dự kiến ​​​​sẽ nêu các vấn đề lãnh sự, trở ngại thương mại, nhân quyền, ngăn chặn xung đột và an ninh khu vực trong cuộc hội đàm với Vương Nghị.
 •  Hai nhà lập pháp Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra luật vào thứ Năm để mở rộng đáng kể các đánh giá đầu tư nước ngoài của chính phủ đối với việc mua bất động sản của người mua từ Trung Quốc và các nước ngoài khác gây lo ngại về an ninh quốc gia. Đạo luật dự kiến ​​nhằm mục đích mở rộng quyền tài phán của CFIUS (Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ) trong việc xem xét các vụ mua lại bất động sản tại Hoa Kỳ của các “thực thể nước ngoài đáng lo ngại” được chỉ định, bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên, với diện tích từ 100 mẫu Anh trở lên hoặc có giá trị từ 1 triệu USD trở lên hoặc nếu CFIUS xác định các giao dịch đã được cấu trúc để tránh bị xem xét. Nó cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng việc nắm giữ bất động sản hiện có.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM